Những tấm lòng thiện nguyện

Thứ sáu, 14/01/2022 21:17

Cứ mỗi độ xuân về tết đến, các tổ chức thiện nguyện tại Đà Nẵng lại tổ chức nhiều đoàn lên biên giới để trao quà tết cho đồng bào còn gặp nhiều khó khăn. Họ như những cánh én mang hơi ấm mùa xuân đến những nơi xã xôi, hẻo lánh, góp phần cùng chính quyền địa phương giúp đồng bào có một cái tết ấm cúng, đầy đủ hơn.

3 tổ chức thiện nguyện chụp ảnh lưu niệm với đồng bào Cơ tu, Tà Riềng vùng cao Nam Giang.

Mang Tết lên biên cương

Cuối tháng 12-2021, các thành viên Đội Công tác xã hội (CTXH) Nhân Ái, Hội Lữ hành Đà Nẵng (DTA) và Hội Thiện nguyện Nam Giang đã liên kết, họp bàn để chuẩn bị tổ chức chương trình “Quà Xuân lên biên giới” vào đầu tháng 1-2022. Ngay khi chương trình được phát động, những tấm lòng hảo tâm thông qua 3 tổ chức này gửi ủng hộ với mong muốn được góp phần chung tay giúp đồng bào khó khăn vùng biên ải đón tết được đầy đủ hơn. Tổng số tiền quyên góp được từ chương trình này trên 96 triệu đồng. Ngày 9-1 vừa qua, 3 tổ chức này thay mặt cho những tấm lòng thơm thảo thực hiện cuộc hành trình mang quà xuân lên biên giới, trao tận tay cho 146 hộ đồng bào Cơ Tu, Tà Riêng nghèo và cận nghèo ở thôn Công Tơ Rơn, xã La Dêê (Nam Giang, Quảng Nam) qùa tết gồm tiền mặt, nhu yếu phẩm, chăn mền, áo ấm…

Trở về từ chuyến thiện nguyện đầy ý nghĩa này, anh Huỳnh Việt Hoàng- Phó Chủ tịch DTA xúc động thổ lộ: “Nhìn ánh mắt sáng ngời của các em thơ vùng cao, cùng nụ cười hạnh phúc đồng bào khi nhận được quà tết, tôi cảm thấy thật hạnh phúc khi chuyển tải được tấm lòng góp nhặt của bạn bè gởi gắm đến tận tay đồng bào vùng rẻo cao nơi đây. Cũng trong chuyến đi này, đoàn thiện nguyện đã đến thăm Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang. Thay mặt DTA, tôi đã trao tặng Đồn Biên phòng bức tranh lưu niệm về TP Đà Nẵng”.

Cũng trong tâm trạng xúc động đó, anh Bảo Duy Linh - Đội CTXH Nhân Ái bộc bạch thêm: “Tinh thần tương thân, tương ái vốn là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Vì thế, khi hay tin Đội CTXH Nhân Ái và DTA liên kết với Hội Thiện nguyện Nam Giang tổ chức chương trình “Qùa xuân lên biên giới”, các tấm lòng hảo tâm thông qua Đội, Hội gửi ủng hộ với mong muốn góp phần mang chút hơi ấm mùa xuân đến cho đồng bào, đặc biệt là trẻ em vùng rẻo cao ở Nam Giang. Mọi nhọc nhằn trên hành trình đi chợt tan biến khi nhìn thấy ánh mắt sáng rỡ của các em thơ lúc nhận được quà tết. Được sẻ chia với bà con vùng khó khăn, tôi cảm thấy đó là hạnh phúc.”

Anh Hoàng, anh Linh cho biết thêm, số kinh phí còn dư trong đợt phát động này sẽ được tiếp tục dành cho các hoạt động từ thiện khác trước Tết Nguyên đán, trong đó có chương trình tặng bánh chưng cho trẻ em đường phố Đà Nẵng (TEĐP) với kinh phí 5 triệu, tặng quà cho một cụ già neo đơn 1 triệu đồng; còn lại sẽ chuyển cho DTA bổ sung vào đợt trao quà tết cho bà con ở thôn Tơ Công, H.Tây Giang (Quảng Nam) dự kiến vào ngày 22-1 sắp tới. Bất kỳ một hoạt động thiện nguyện nào cũng được công khai chi thu rõ ràng, minh bạch, nhờ thế, đã tạo được niềm tin, uy tín với các nhà hảo tâm.

 3 tổ chức thiện nguyện mang quà xuân lên biên giới Nam Giang (Quảng Nam).

Hạnh phúc là được cho đi

Chương trình “Quà xuân lên biên giới” chỉ là một trong nhiều chương trình mà 2 tổ chức thiện nguyện này tổ chức trong 5 năm qua. “Trước chuyến đi này, DTA tổ chức riêng một chuyến đi thiện nguyện tại 2 thôn tái định cư thuộc xã Phước Gia, (H. Hiệp Đức, Quảng Nam), trao quà của các nhà hảo tâm đến 80 hộ đồng bào Ca Dong, với tổng kinh phí hơn 33 triệu đồng”, anh Hoàng cho hay. Cũng theo Phó Chủ tịch DTA, 5 năm qua, DTA đã kết nối với nhiều tổ chức thiện nguyện khác trên địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam tổ chức nhiều chuyến thiện nguyện đến với những nơi cần được sẻ chia, nhất là mỗi độ xuân về tết đến. Dù 2 năm qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, nhưng DTA vẫn nhiệt tình tổ chức nhiều đợt thiện nguyện. Đơn cử như năm 2020, DTA đã tổ chức ba đợt cứu trợ cho bà con gặp thiên tai lũ lụt tại H. Lệ Thủy (Quảng Bình), H. Hướng Hóa (Quảng Trị) và H. Tây Giang (Quảng Nam) với tổng kinh phí 450 triệu đồng. Năm 2021, tổ chức hai đợt mang quà xuân lên tặng cho trẻ em, người già ở H. Tây Giang và Nam Giang.

Qua anh Linh được biết, sau một thời gian gián đoạn vì cuộc sống mưu sinh, cách đây 5 năm, những thành viên trong Đội CTXH Nhân ái năm xưa tập hợp lại để tổ chức lại các hoạt động thiện nguyện. Ban đầu, kinh phí tổ chức đều từ tiền túi của thành viên trong đội. Về sau, nhận thấy cần lan tỏa phong trào thiện nguyện để giúp đỡ được nhiều mảnh đời khó khăn hơn, Đội đã kêu gọi sự chung tay hỗ trợ từ những tấm lòng hảo tâm… Anh Linh cho biết thêm, sau chuyến lên biên giới mang quà xuân đến cho bà con đồng bào ở Nam Giang này, Đội CTXH bắt tay ngay vào công việc chuẩn bị lo tết cho trẻ em đường phố Đà Nẵng (TEĐP). Theo anh Lê Ngọc Quang– thành viên Ban điều hành Đội CTXH Nhân ái, kể từ khi hoạt động trở lại, hàng năm Đội hỗ trợ Trung tâm bảo trợ TEDP tổ chức trại hè Nhân Ái, trung thu, lo tết cho TEĐP với tổng kinh phí khoản 80 triệu đồng/năm. Từ năm 2017 đến nay, Đội CTXH Nhân Ái còn tổ chức nhiều đợt thiện nguyện lên vùng cao Quảng Nam và đồng bào khó khăn tại thôn Tà Lang- Giàn Bí với tổng kinh phí gần 300 triệu đồng…

Đã làm công tác thiện nguyện thì không ai mong muốn được nhận lại điều gì đó. Nhưng cuộc sống vốn công bằng. Càng cho đi nhiều, bạn càng nhận được nhiều niềm hạnh phúc mà cuộc sống sẽ đem lại cho bạn. Và điều mà những người làm công tác thiện nguyện nhận được chính là niềm hạnh phúc khi thấy những việc mình làm được đã góp phần sưởi ấm những mảnh đời còn khốn khó. Với mỗi người, còn gì quý hơn là được hạnh phúc?

P.Thủy