Những “tảng băng chìm”

Thứ tư, 29/06/2022 17:13
Với tổng số lượng ma túy lên đến hàng tạ đã bị các lực lượng chức năng bắt giữ trên địa bàn Quảng Trị từ năm 2021 đến nay, cho thấy hoạt động tội phạm ma túy tại Quảng Trị như “tảng băng chìm”.
Phá Chuyên án A2-322, bắt đối tượng vận chuyển ma túy từ Quảng Trị vào Huế.
Bắt vụ vận chuyển 10kg ma túy đá trên QL9.

Địa bàn trung chuyển “hàng” nổi cộm

Qua số liệu điều tra, đấu tranh của các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị, chỉ tính năm 2021, đã phát hiện, xử lý 274 vụ/383 đối tượng về các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; thu giữ 391.192 viên ma túy hồng phiến, 109kg ma túy đá và ketamine, 6,2kg cần sa. Trong quý I-2022 cả tỉnh cũng đã bắt giữ 53/71 đối tượng, thu hơn 65.000 viên ma túy tổng hợp (MTTH), 25kg MTTH dạng đá, 1,2kg heroin.

Lượng ma túy “khủng” trên “chảy” đi nhiều địa bàn, tỉnh, thành trong cả nước nhưng đã bị chặn tại địa bàn Quảng Trị. Có khi vừa trôi đến biên giới Việt – Lào, cũng có khi đã “ẩn” trong vườn nhà ai đó, hoặc đang trên QL9 để đến điểm cầu vận chuyển tiếp theo. Tội phạm hoạt động tinh vi, ngay kể cả giữa đại dịch COVID-19 phức tạp, đòi hỏi khả năng “ẩn thân” càng cao hơn. Chính vì thế, để có giải pháp đấu tranh hiệu quả, ngăn chặn, đẩy lùi loại tội phạm trên là cả cuộc chiến cam go của các lực lượng chức năng.

13 giờ 15 ngày 25-5-2021, chiếc xe khách 16 chỗ tuyến Lao Bảo – Đông Hà sắp về tới bến thì có nữ hành khách xuống xe tại địa bàn P.Đông Lễ (TP Đông Hà). Cồng kềnh theo khách xuống xe là những hộp sữa đậu nành Thái Lan. Nhưng chính tại thời điểm đó, lực lượng Công an TP Đông Hà và Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an tỉnh Quảng Trị ập đến. Nữ hành khách lộ nguyên là đối tượng vận chuyển ma túy với 20.000 viên MTTH hồng phiến, được giấu trong các hộp sữa. Người phụ nữ này có tên là Nguyễn Thị Thủy (1973, trú TP Đông Hà).

Chỉ vài giờ sau đó, lực lượng Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy phối hợp với Cảnh sát cơ động ập vào nhà Trần Rắc (1983, trú Cam Thủy, H. Cam Lộ), bắt quả tang đối tượng tàng trữ hơn 4kg MTTH gồm ma túy đá và hồng phiến. Số ma túy này đã được Rắc cất giấu tại nhà hơn 1 tháng cho 1 kẻ không rõ lai lịch để lấy tiền công. Đây là vụ tàng trữ trái phép chất ma túy lớn nhất tại địa bàn Quảng Trị.

Tuy nhiên, tính tang số ma túy “không phải dạng vừa” bị bắt giữ thì phải là các vụ vận chuyển, mua bán từ Lào về hoặc xuyên quốc gia. Tong Leng Lo (1999) và Xoong La Vang (1989, đều quốc tịch Lào) vận chuyển 46kg ma túy đá từ Lào sang giao tại khu vực giáp biên Việt – Lào, địa bàn xã Hướng Việt. “Đơn hàng” này được cung cấp bởi 1 tên trùm ở Lào. Chúng chỉ mượn đường qua Quảng Trị để tuồn hàng sâu vào nội địa Việt Nam. Tuy nhiên, Tong Leng Lo và bạn đồng hành đã bị ĐBP Hướng Lập (BĐBP Quảng Trị) phối hợp cùng các lực lượng phát hiện, bắt giữ.

Phá Chuyên án A2-322, bắt đối tượng vận chuyển ma túy từ Quảng Trị vào Huế.

“Nóng” trên những cung đường từ biên giới về xuôi

Từ khu vực biên giới về xuôi, nhất là tuyến QL9 đã trở thành cung đường thường xuyên chứng kiến những cuộc đánh chặn ma túy “khủng” của lực lượng chức năng. Điểm chung của hầu hết các vụ này chính là đối tượng thuê phương tiện taxi để thực hiện vận chuyển từ Lào về với số lượng 10kg MTTH trở lên. Trong đó, phải kể đến đối tượng nằm trong đường dây đưa ma túy từ Lào về nội địa để cung cấp cho TPHCM bị sa lưới trong đêm.

Trước đó, Công an TP Đông Hà phát hiện có đối tượng nằm trong chuyên án do CA tỉnh xác lập nhằm đấu tranh triệt xóa đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Quảng Trị vào các tỉnh phía Nam nên chủ động nắm tình hình. Qua triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đến gần khuya ngày 17-1-2022, Công an TP Đông Hà phối hợp với Công an huyện Hướng Hóa phát hiện, bắt giữ đối tượng Hồ Văn Đeng (1995, trú xã Ba Tầng, H. Hướng Hóa) vận chuyển trái phép 10kg ma túy ketamine và 1,2kg heroin (4 bánh) tại Km 62+500 QL9 (thuộc địa bàn xã Tân Hợp, H. Hướng Hóa).

Trước đó chỉ vài ngày, tổ TTKS Trạm CSGT Đakrông (thuộc Phòng CSGT - Công an tỉnh Quảng Trị) làm nhiệm vụ trên QL9 nhận được tin báo về việc phát hiện xe taxi BKS 74A- 037. xx có dấu hiệu chở hàng cấm trên tuyến QL9, hướng từ Lao Bảo về Đông Hà. Đến 4 giờ 30 cùng ngày, tại Km 44+200 QL9, tổ công tác đã ra hiệu lệnh dừng xe taxi trên, phát hiện dưới sàn xe tại ghế trước của nam hành khách Phan Văn Trường (1994) có gói ni-lông chứa 10kg ma túy đá.

Tham gia đánh tan những “tảng băng chìm” ma túy tại Quảng Trị đặc biệt còn có sự hiện diện của Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2, BTL Biên phòng) với nhiều chuyên án lớn. Đối tượng trong chuyên án ở nhiều tỉnh thành nhưng “điểm cầu” là Quảng Trị. Điển hình như Chuyên án A2-1121 được phá vào cuối năm 2021, Đoàn 2 phối hợp với BĐBP và Công an bắt 3 đối tượng vận chuyển, mua bán, tàng trữ 21kg ma túy. Đến Chuyên án A2-322 vừa đấu tranh triệt phá vào đêm 24-5-2022, bắt đối tượng vận chuyển gần 2kg MTTH…

Bên cạnh đó, lực lượng Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo cũng thể hiện sự xuất sắc khi phối hợp với các đơn vị “lật tẩy” nhiều phi vụ ma túy khi vừa qua địa bàn nội địa. Đáng kể trong thực hiện Kế hoạch 71 của UBND tỉnh Quảng Trị về mở đợt cao điểm phát động phong trào toàn dân tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tuyến biên giới Việt – Lào tỉnh Quảng Trị (từ tháng 3-2021), đơn vị Hải quan trên đã phối hợp bắt giữ gần 10kg ma túy đá, hơn 100.000 viên MTTH.

NHƯ HOA