Kỷ niệm 69 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2024):

Những thầy thuốc mang quân phục

Thứ ba, 27/02/2024 07:20
Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu", nhiều năm qua, cán bộ, y, bác sĩ Bệnh xá Công an TP Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu rèn luyện trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, từng bước làm chủ các phương tiện, trang thiết bị y tế kỹ thuật hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, nâng cao sức khỏe cho CBCS; chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đặc biệt là nâng cao y đức, văn hóa giao tiếp, ứng xử.
Luôn thể hiện tinh thần "lương y như từ mẫu".
Bệnh xá Công an TP Đà Nẵng tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số.

Theo Trung tá Ngô Thị Thanh Tâm- Bệnh xá trưởng, là đơn vị trực thuộc phòng Hậu cần Công an TP, hiện Bệnh xá 18 cán bộ chiến sĩ, trong đó có 1 thạc sĩ Y khoa, 5 bác sĩ (2 Đa khoa, 3 Nội khoa), 2 cử nhân điều dưỡng đa khoa, 1 điều dưỡng nha, 1 dược sĩ Đại học, 2 dược sĩ cao đẳng, 2 cử nhân xét nghiệm, 2 cử nhân vật lý trị liệu- phục hồi chức năng; 1 kỹ thuật Xquang, 1 cấp dưỡng- hộ lý và được trang bị nhiều máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng nhu cầu chăm sóc, khám chữa bệnh ban đầu, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ Công an TP.

Là cơ sở y tế khám, chữa bệnh ban đầu của lực lượng Công an TP Đà Nẵng thuộc tuyến 3 theo phân tuyến chuyên môn kỹ thuật của Bộ Y tế, Bệnh xá thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại theo quy định của Bộ Công an và Bộ Y tế; hỗ trợ chuyên môn cho y tế Công an các quận, huyện, Nhà tạm giữ, Trại tạm giam… đồng thời sẵn sàng triển khai đơn vị y tế phục vụ yêu cầu công tác chiến đấu của lực lượng Công an và thực hiện chức năng y tế dự phòng, quản lý sức khỏe cán bộ chiến sĩ,

Trải qua 6 năm công tác tại Bệnh xá, Thượng úy, bác sĩ Phan Thị Tâm Hiếu có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Đơn cử, dịp cuối năm 2023 và đầu năm 2024 vừa qua, Hiếu cùng nhiều đồng nghiệp khác trong đơn vị nhận lệnh lên đường làm nhiệm vụ đột xuất ở các tỉnh phía Nam, tuy nhiên, vì lý do bí mật công tác nên chị và đồng đội không biết cụ thể là đi đâu, làm gì. Chuyến đi kéo dài 3 ngày 3 đêm, cả đoàn di chuyển liên tục trên ô-tô để phục vụ yêu cầu công tác. Chỉ đến khi trực tiếp chứng kiến và đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho lực lượng trong một chuyên án cũng như hàng trăm đối tượng liên quan đến chuyên án triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và mua bán trái phép hóa đơn trị giá hàng chục ngàn tỷ đồng được di lý từ TPHCM và tỉnh Bình Dương về Đà Nẵng, Hiếu mới vỡ lẽ. Chuyến đi đột xuất, đồng đội Hiếu có người chỉ kịp mang theo đúng một bộ đồ trên người trong suốt quá trình tham gia. Vất vả, gian nan là thế nhưng Hiếu và cán bộ chiến sĩ tham gia phá án rất vui vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần thành công trong các chuyên án này.

Luôn thể hiện tinh thần "lương y như từ mẫu".

Với Trung úy Đặng Thị Bảo Yến, người có thâm niên 9 năm công tác tại Bệnh xá cũng là gương mặt "thân quen" của các giải thưởng. Gần đây nhất, vào năm 2020 và 2022, Yến cùng đồng đội là chị Nguyễn Thị Kim Dung đại diện cho Bệnh xá Công an TP tham gia hội thi Điều dưỡng viên CAND giỏi toàn quốc thì cả 2 lần đều được lên bục nhận giải thưởng cao nhất (giải A)…

Trung tá Ngô Thị Thanh Tâm cho biết thêm, với chức năng, nhiệm vụ được giao, tập thể cán bộ chiến sĩ trong đơn vị luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành. Công việc ở đây rất nhiều, ngoài công tác chuyên môn tại đơn vị còn tham gia phục vụ công tác phối hợp khác khi có yêu cầu. Đó là việc tham gia hỗ trợ đảm bảo sức khỏe trong việc dẫn giải đối tượng, can phạm nhân ngoại tỉnh trong các chuyên án lớn, phối hợp làm nhiệm vụ kiểm tra, xử lý đối tượng vi phạm nồng độ cồn tham gia giao thông, bảo vệ lễ hội pháo hoa quốc tế, phục vụ hội nghị của ngành Công an tại Đà Nẵng… Trong bất cứ hoàn cảnh và nhiệm vụ nào, các cán bộ chiến sĩ Bệnh xá cũng đều hoàn thành tốt.

Bên cạnh công tác chuyên môn, nhiều năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa cũng được Bệnh xá Công an TP tích cực tham gia với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 100 gia đình chính sách tại xã Hòa Sơn và Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) và xã Tam Dân, TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam); tham gia công trình thanh niên của phân đoàn Y tế với chủ đề "Vì nụ cười trẻ thơ", hỗ trợ tiền và quà cho 2 em nhỏ bị chất độc da cam tại thôn Phước Thái, xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang)…

Với những kết quả xuất sắc đạt được, liên tục trong 3 năm 2021, 2022 và 2023, Bệnh xá giữ vững danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Riêng trong năm 2023, cá nhân Trung tá Ngô Thị Thanh Tâm được Bộ Công an tăng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" từ năm 2020 đến năm 2022.

D.H