Niềm tự hào tuổi trẻ

Thứ hai, 06/02/2023 13:51
Là địa phương giàu truyền thống cách mạng, dù trong thời chiến hay thời bình, vùng nông thôn Hòa Vang (TP Đà Nẵng) luôn là một trong những địa phương khởi nguồn của các phong trào cách mạng, là đơn vị lá cờ đầu trong sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Năm 2023, toàn huyện có 225 thanh niên lên đường nhập ngũ; trong đó 180 thanh niên tham gia nghĩa vụ Quân sự (NVQS) và 45 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân.
Cơ quan Quân sự H. Hòa Vang chào đón các thanh niên hoàn thành NVQS trở về địa phương đầu năm 2023.
Lãnh đạo H. Hòa Vang, xã Hòa Nhơn thăm hỏi và động viên 2 anh em Trần Tiến, Trần Tới trước ngày nhập ngũ.

Tại thôn Phước Hậu - Phước Thuận (xã Hòa Nhơn) có 2 anh em ruột cùng viết đơn tình nguyện và trúng tuyển NVQS đợt này là các anh Trần Tiến (2002), Trần Tới (2004). Anh Tiến tâm sự: “Nhà có 6 người, ngoài mẹ đang làm công nhân thì 5 người còn lại đều là lao động phổ thông, nên 2 anh em lên đường cùng lúc ít nhiều cũng ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của gia đình. Dẫu biết là vậy, nhưng ước nguyện của em là muốn phục vụ trong quân đội lâu dài. Hành trang lớn nhất mà em mang theo là tình thương yêu, niềm kỳ vọng, tin tưởng của bao người để cố gắng rèn luyện, trưởng thành trong môi trường mới”. Còn đối với bà Đinh Thị Thu Thảo (mẹ của Tiến, Tới), các con cứ vững lòng lên đường! Đi để làm tròn bổn phận của người thanh niên với Tổ quốc, nắng gió thao trường sẽ làm các con dày dạn và chín chắn hơn, cha mẹ cũng tự hào hơn…

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Mạnh Hùng (thôn Cồn Mong, xã Hòa Phước) có 2 người con trai thì cả hai cũng cùng nhập ngũ đợt này là các anh Nguyễn Văn Quốc (2003), Nguyễn Văn Huy (2004). Ông Hùng cho biết: “Khi các con bày tỏ nguyện vọng đi bộ đội, cả nhà đều đồng tình. Bởi, nhập ngũ để xây dựng bảo vệ đất nước là trách nhiệm của tuổi trẻ. Tôi dặn dò các con, hãy rèn luyện để trưởng thành sao cho xứng đáng với truyền thống quê hương anh hùng, xứng đáng với bộ quân phục người lính Cụ Hồ mà các con sẽ khoác trên mình”... Điều đó cho thấy, trong suy nghĩ của mỗi tân binh ở vùng nông thôn Hòa Vang hiện nay là vừa vui Tết, vừa háo hức mong đợi ngày lên đường để được phấn đấu rèn luyện trong môi trường quân đội, để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ đối với Tổ quốc; góp phần tô thắm thêm những trang sử vàng truyền thống quê hương. Cũng như các trường hợp trên, những thanh niên khác đều náo nức chờ ngày hội tòng quân. Được khoác lên mình bộ quân phục, bước qua cầu vinh quang, chào tạm biệt người thân, bạn bè đang là niềm tự hào trào dâng trong lòng của những tân binh Hòa Vang.

Cơ quan Quân sự H. Hòa Vang chào đón các thanh niên hoàn thành NVQS trở về địa phương đầu năm 2023.

Và để chuẩn bị cho buổi lễ giao, nhận quân tổ chức vào ngày 8-2 tới đạt kết quả tốt, ngoài việc thực hiện hiệu quả phương châm “Tuyển người nào, chắc người đó”, Hội đồng NVQS huyện còn chủ động kết hợp cùng với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các địa phương tổ chức đến từng gia đình có người nhập ngũ thăm hỏi, động viên; gặp mặt, tặng quà thanh niên lên đường làm nghĩa vụ; đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của thanh niên và gia đình, thực hiện thật tốt chính sách hậu phương quân đội để 100% thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ tự tin, phấn khởi trước ngày lên đường... Thượng tá Đặng Văn Tám - Chỉ huy trưởng Cơ quan Quân sự H. Hòa Vang cho biết: “Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đợt này đã thực hiện tốt việc quản lý, đăng ký công dân trong độ tuổi nhập ngũ; công khai danh sách khám tuyển, xét duyệt hồ sơ sức khỏe; qua đó tạo được sự đồng thuận, tin tưởng trong nhân dân. Hội đồng NVQS các cấp cũng phát huy vai trò là cơ quan thường trực, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trực tiếp chỉ đạo công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ngày càng đi vào chiều sâu, có nhiều đổi mới. Điểm nổi bật trong đợt tuyển quân năm nay là số thanh niên viết đơn tình nguyện, con cán bộ, đảng viên, thanh niên tốt nghiệp đại học, cao đẳng cao hơn các năm trước”.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho ngày hội giao, nhận quân ở Hòa Vang đã sẵn sàng. Bên cạnh sự hăng hái quyết tâm của các thanh niên trúng tuyển, chính quyền và đoàn thể địa phương cũng tiếp tục gặp gỡ thăm hỏi, động viên… Tin rằng, với những tình cảm của người ở lại, các tân binh ở vùng ven TP đợt này sẽ tiếp tục phát huy truyền thống quê hương, sẵn sàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong thời gian tại ngũ.

Vy Hậu