Niêm yết một đằng, thu một nẻo

Thứ ba, 23/03/2021 11:16

Các bệnh viện tại Đà Nẵng vào cuộc siết chặt quản lý việc thu tiền giữ xe của các đơn vị thầu. 

- Lại chuyện chặt chém giá dịch vụ hay sao mà bức xúc rứa anh Tư?

- Nói chặt chém thì cũng hơi quá, nhưng việc niêm yết giá một đằng mà bán một nẻo thì không minh bạch, người dân bức xúc là đúng.

- Cụ thể là chuyện gì, ở đâu?

- Đó là tình trạng thu tiền gửi xe cao hơn giá niêm yết diễn ra thường xuyên tại một số bệnh viện thời gian qua. Các bãi gửi xe này do đơn vị tư nhân đấu thầu, sử dụng dưới sự giám sát của các bệnh viện. Theo phản ánh, thời gian qua nhiều khách hàng là người nhà bệnh nhân khi gửi xe tại bãi xe Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng khó hiểu khi mỗi lần ra vào bệnh viện đều bị nhân viên thu tiền gửi xe máy với giá 2.000 đồng, trong khi giá vé niêm yết 1.000 đồng/xe máy/lượt. Tình trạng này cũng xảy ra tại Bệnh viện Ung bướu. Một người dân phản ánh trên Cổng góp ý Đà Nẵng rằng: "Tôi chăm mẹ đang điều trị tại tầng 6, khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Ung bướu. Hằng ngày, tôi vào ra bệnh viện rất nhiều lần, mỗi lần đều bị nhân viên thu phí giữ xe máy 2.000 đồng, trong khi giá niêm yết là 1.000 đồng. Tuy 1.000 đồng không bao nhiêu nhưng nếu cộng dồn lại sẽ rất nhiều. Tôi thấy việc thu phí giữ xe như vậy là không đúng nhưng không có ai xử lý vấn đề này". Khi thông tin này được phản ảnh thì nhiều người dân cũng chia sẻ rằng họ từng bị thu phí cao hơn so với giá niêm yết khi khám bệnh hoặc chăm sóc người nhà tại các cơ sở y tế như Trung tâm Y tế quận Hải Châu, Bệnh viện Đà Nẵng... 

- Ủa, xảy ra trong thời gian dài mà lãnh đạo các Bệnh viện không biết hay sao?

- Khi trao đổi vấn đề này, TS.BS Trần Đình Vinh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cho biết, theo Nghị quyết số 176/NQ-HĐND ngày 12-7-2018 của HĐND thành phố, kể từ ngày 1-1-2019, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng thực hiện thu tiền dịch vụ trông giữ xe (mức giá 1.000 đồng/xe máy/lượt khi gửi ban ngày; 2.000 đồng/xe máy/lượt khi gửi ban đêm và 3.000 đồng/xe máy/lượt khi gửi cả ngày đêm). Riêng đối với bệnh nhân điều trị nội trú, ngoại trú có hồ sơ bệnh án được hỗ trợ trông giữ xe miễn phí. Đối với tình trạng thu phí gửi xe cao hơn giá niêm yết trong thời gian gần đây, bệnh viện đã  làm việc với nhà thầu, đề nghị chấn chỉnh. Đơn vị thầu đã cho nhân viên vi phạm nghỉ việc, bệnh viện thường xuyên giám sát việc công khai bảng giá dịch vụ trông giữ xe ngay lối ra vào và yêu cầu nhà thầu nghiêm chỉnh chấp hành đúng chủ trương của thành phố. Trong khi đó, sau khi tiếp nhận phản ánh, Bệnh viện Ung bướu cũng đã vào cuộc kiểm tra, xác minh và yêu cầu đơn vị thầu chấm dứt ngay hành vi thu phí giữ xe sai quy định, cam kết thực hiện thu đúng mức giá niêm yết. Nếu vi phạm nhiều lần sẽ chấm dứt hợp đồng. Tương tự, để tạo sức răn đe, Bệnh viện Đà Nẵng đưa ra quy định xử phạt 10 triệu đồng với nhà thầu nếu vi phạm lần 3, 20 triệu đồng nếu vi phạm lần 4 và chấm dứt hợp đồng nếu vi phạm lần 5.

- Mong các bệnh viện giám sát chặt. Nhiều khi nhà thầu chưa hẳn đã có "chủ trương" này nhưng nhân viên lại tự ý thu sai quy định. 1.000 đồng nhìn nhỏ rứa chứ nhân với lượng bệnh nhân, thân nhân hàng ngày đến bệnh viện là con số rất lớn. Nhiều khi do không giám sát chặt chẽ mà các bệnh viện lại phải mang tiếng.

N.X.D