Nổ bồn chứa gas ở Jordan, số thương vong tăng mạnh, 4 bệnh viện không đủ tiếp nhận nạn nhân

Thứ ba, 28/06/2022 10:52
Ngày 27/6, truyền hình Jordan đưa tin, một vụ nổ bồn chứa gas đã xảy ra ở cảng Aqaba, miền Nam Jordan, gây ra vụ rò rỉ khí độc khiến hàng trăm người thương vong.
Hình ảnh vụ nổ ở Jordan, do một bồn chứa gas rơi tại cảng Aqaba, ngày 27/6. (Nguồn: Zeta)
Hình ảnh vụ nổ ở Jordan, do một bồn chứa gas rơi tại cảng Aqaba, ngày 27/6. (Nguồn: Zeta)

Kênh truyền hình nhà nước Jordan phát đi hình ảnh một bốn chứa gas lớn rơi từ cần cẩu xuống một con tàu đang neo đậu tại cảng Aqaba làm bùng lên đám khí màu vàng.

Sức mạnh của vụ nổ khiến một xe tải văng đi và các nhân viên làm việc gần đó phải bỏ chạy. Các khu vực lân cận đã được sơ tán và người dân được khuyến cáo không ra khỏi nhà.

Theo kênh truyền hình trên, số người thiệt mạng trong vụ nổ đã lên tới 13 người, 234 người bị thương. Trong khi đó, AFP đưa tin, có 10 người tử vong và 251 người bị thương.

Thủ tướng Jordan Bishr Khasawneh và Bộ trưởng Nội vụ Mazen al-Faraya đã tới hiện trường. Các chuyên gia và đội xử lý chất độc đang giải quyết vụ việc.

Trước đó, truyền thông nhà nước Jordan đưa tin, có 4 người đã thiệt mạng và 70 người khác bị thương trong vụ việc.

Sau khi vụ việc xảy ra, bãi biển phía Nam Aqaba đã được sơ tán. Những người bị thương đã được chuyển tới 2 bệnh viện công, 1 viện tư và 1 bệnh viện dã chiến. Tuy nhiên, các bệnh viện này đều đã chật kín và không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân.

Những người bị thương đều trong tình trạng từ trung bình tới nguy kịch. Nhà chức trách Jordan kêu gọi người dân Aqaba ở trong nhà, đóng kín cửa sổ để phòng ngừa, đồng thời cảnh báo người dân không nên tới địa điểm xảy ra tai nạn.

Chính phủ cũng đã lập một nhóm xử lý do Bộ trưởng Nội vụ đứng đầu nhằm điều tra vụ việc và đưa ra các biện pháp ứng phó cần thiết.

Aqaba là cảng biển duy nhất của Jordan, đồng thời là điểm trung chuyển quan trọng cho hàng hóa xuất nhập khẩu của quốc gia này.

Cùng ngày 27/6, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã đề nghị hỗ trợ Jordan giải quyết hậu quả của vụ việc.