Nỗ lực đảm bảo trật tự an toàn giao thông vùng nông thôn

Thứ năm, 23/06/2022 10:11
Trung tá Cao Nguyên Minh - Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự Công an Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết, là huyện ngoại thành Đà Nẵng, địa bàn huyện Hòa Vang rộng, trải dài từ phía Nam đến phía Bắc TP Đà Nẵng, tiếp giáp với các địa phương tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế.
Lực lượng CSGT Công an huyện Hòa Vang xử lý một trường hợp điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn.
Lực lượng CSGT Công an huyện Hòa Vang tuyên truyền Luật giao thông cho các em học sinh tại các trường học trên địa bàn huyện.

Trên địa bàn huyện, nhiều dự án, công trình trọng điểm quốc gia, thành phố đã và đang triển khai xây dựng, nhiều khu dân cư có quá trình đô thị hóa rất nhanh, tạo nên một mạng lưới giao thông khép kín, dày đặc từ các tuyến đường liên tỉnh, liên huyện, tới liên xã, liên thôn. Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn chưa đồng bộ, còn nhiều những bất cập, tạo nên những điểm "đen", ảnh hưởng đến trật tự ATGT trên địa bàn, có thể kể đến như: Tuyến đường ĐH2 nối từ xã Hòa Nhơn đến Hòa Sơn, tuyến đường ĐT601 từ Hòa Sơn đến Hòa Bắc, tiếp giáp Thừa Thiên Huế, được triển khai dự án nâng cấp, cải tạo từ nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông giao thông giữa phía Nam và phía Tây Bắc của huyện. Nhiều khu dân cư đã đô thị hóa ở Hòa Liên, đến nay cơ sở hạ tầng vẫn chưa đồng bộ, khớp nối, hệ thống giao thông chưa có biển báo hướng dẫn giao thông. Trên địa bàn xuất hiện những điểm "đen" về giao thông, như đường tránh Nam Hải Vân với đường liên huyện, liên xã, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa với QL1A, các tuyến đường tại các khu dân cư đã đô thị hóa chưa đồng bộ. Lượng người, phương tiện giao thông đi lại ngày càng đông đúc luôn tiềm ẩn mất ATGT, đã xảy ra nhiều vụ va chạm giao thông tại các khu vực nêu trên. Thời gian qua, Công an huyện đã kiến nghị ngành chức năng xử lý, giải quyết, nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Trung tá Minh cũng cho biết thêm, thời gian qua, do công tác phân cấp thẩm quyền quản lý, những tuyến đường qua địa bàn Hòa Vang như đường tránh Nam Hải Vân, QL14B, QL1A do các lực lượng thành phố quản lý. Đây là những tuyến đường lưu lượng giao thông rất đông, phức tạp, đã có nhiều vụ TNGT tuy chưa đến mức nghiêm trọng xảy ra, nhưng tiềm ẩn ATGT là rất lớn. Rất cần sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ hơn nữa trong công tác kiểm soát, quản lý giữa các cấp, các ngành thành phố và địa phương Hòa Vang.

Lực lượng CSGT Công an huyện Hòa Vang xử lý một trường hợp điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố về mở đợt ra quân trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông (ANTT, TTATGT) trong đợt lễ 30-4, 1-5, mùa hè du lịch năm 2022, gần 2 tháng qua, lực lượng CSGT - Trật tự Công an huyện đã triển khai kế hoạch, ra quân quyết liệt. Từ ngày 1-5 đến ngày 21-6-2022, lực lượng CSGT-Trật tự Công an huyện đã lập biên bản xử lý 260 trường hợp, trong đó 179 xe mô tô, 81 xe ô tô. Các lỗi vi phạm chủ yếu như, chạy quá tốc độ; không đội mũ bảo hiểm; quá nồng độ cồn; dừng, đỗ sai quy định; không giấy phép lái xe. Đã xử lý 245 trường hợp, nộp ngân sách 451 triệu đồng, tạm giữ 57 trường hợp, tước giấy phép lái xe 52 trường hợp. Đã vào mùa hè, hiện nay học sinh các trường trên địa bàn đã sắp vào kỳ nghỉ hè, lượng khách tham quan du lịch đến các khu du lịch trên địa bàn như Bà Nà, núi Thần Tài, các khu du lịch sinh thái ở Hòa Bắc, Hòa Ninh, Hòa Nhơn…ngày càng đông, tình hình ATGT trên địa bàn thêm phức tạp. Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng CSGT-Trật tự lập kế hoạch triển khai công tác tuyên truyền tại các trường học trên địa bàn 11 xã, các khu dân cư tại các địa bàn trọng điểm như Hòa Phước, Hòa Nhơn, Hòa Châu, Hòa Bắc…Nội dung tuyên truyền tập trung vào các nội dung, thông tin về tình hình ATGT, tai nạn giao thông, TTATGT trên địa bàn cho các em học sinh, người dân biết, hiểu…Các quy định về Luật GT đường bộ, đường thủy, không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố, từ ngày 21-6, Công an TP Đà Nẵng phát động cao điểm ra quân đảm bảo TTATGT, TTĐT trên địa bàn thành phố, với quyết tâm kéo giảm tai nạn, ùn tắc giao thông, giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí, gìn giữ cuộc sống bình yên cho nhân dân. Công an Hòa Vang đã lập kế hoạch, báo cáo Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các địa phương, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm túc. Lực lượng CSGT-Trật tự tập trung quyết liệt tuần tra kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm về việc điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu bia, các trường hợp xe quá tải, thay đổi kết cấu phương tiện, chạy quá tốc độ. Xây dựng Chuyên đề về lỗi xảy ra TNGT để tìm ra các nguyên nhân xử lý giải quyết.

HỒNG THANH