Nỗ lực kiểm soát dịch tại Bến xe Trung tâm

Thứ năm, 15/07/2021 11:04

Từ khi thành lập đến nay, lực lượng liên ngành các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 thường trực 24/24 giờ, góp phần ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 vào địa bàn Đà Nẵng. Ngoài các điểm kiểm soát dịch tại các cửa ngõ thành phố, chốt kiểm dịch đặt tại Bến xe Trung tâm Đà Nẵng cũng nỗ lực kiểm soát lượng người, phương tiện, hàng hóa vào ra, góp công lớn vào công cuộc phòng chống dịch COVID-19.

Đại úy Hồ Thanh Cường điều tiết xe vào Bến xe Trung tâm. 

Chúng tôi đến Bến xe Trung tâm trong một ngày nắng rát, lúc lực lượng liên ngành tại đây căng mình thực hiện nghiêm túc các quy định về kiểm soát dịch bệnh. Trưa, lượng xe ra vào bến liên tục không ngớt khiến cho không khí làm việc lại càng gấp rút. Mỗi lực lượng đều đảm nhận một công việc riêng, đều có những khó khăn nhất định, tuy nhiên với chúng tôi, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) được xem là vất vả nhất.

Giữa tiết hè oi bức, Đại úy Hồ Thanh Cường, cán bộ Đội CSGT-TT CAQ Cẩm Lệ thỉnh thoảng lại đưa tay lau vội những giọt mồ hôi trên trán. Sau lớp khẩu trang là làn da mặt rám nắng, đỏ ửng. Đứng giữa cái nắng bỏng rát, Đại úy Cường liên tục ra hiệu lệnh, khẩu hình hướng dẫn hàng chục lượt phương tiện giao thông tiến vào khu vực bên trong bến. Do công việc tiếp nối liên tục, Đại úy Cường tiếp chuyện chúng tôi giữa trời nắng, Cường cho biết, đến bây giờ bản thân cũng không nhớ đã bao nhiêu lần tham gia các chốt chống dịch, hễ lần nào các chốt mở lại anh cũng đều có mặt.

Tham gia chốt dịch kiểm dịch tại Bến xe Trung tâm, hàng ngày nhiệm vụ của anh là điều tiết giao thông với trung bình khoảng 600 lượt xe ra vào, trong đó thời gian cao điểm nhất là từ đầu giờ sáng và cả buổi chiều. Mỗi xe một ngày có nhiều lượt ra vào bến, thay vì khai báo 1 lần, các chủ phương tiện cũng phải nhiều lần khai báo để đảm bảo đúng quy trình phòng chống dịch.

Đại úy Cường bộc bạch: “Không ít lần chúng tôi phát hiện các trường hợp cố tình né chốt, không tuân thủ các quy trình khai báo y tế. Những trường hợp vi phạm đều được lực lượng Công an nghiêm túc xử lý, chấn chỉnh. Chúng tôi hy vọng các phương tiện tham gia giao thông nên ý thức chấp hành hiệu lệnh, khi đến gần chốt cần giảm tốc độ, khai báo y tế trung thực để đảm bảo các hoạt động phòng chống dịch được nhanh chóng, hiệu quả”.

Ngoài làm nhiệm vụ chốt, Đại úy Cường vẫn tích cực đảm bảo công việc chuyên môn tại cơ quan. “Tôi rất vui và cảm ơn vợ và các con đã luôn bên cạnh, động viên để bản thân cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ. Người vợ cũng là sĩ quan Công an, nên luôn hiểu và chia sẻ với tôi, là chỗ dựa cho gia đình khi vắng tôi. Hai con cũng đã lớn để hiểu và động viên tôi trong quá trình công tác. Hy vọng, dịch bệnh sẽ nhanh chóng được kiểm soát và mỗi cán bộ Công an chúng tôi sẽ có thêm nhiều thời gian để bù đắp tình cảm, yêu thương cho gia đình của mình”, Đại úy Cường chia sẻ.

Lực lượng Đoàn viên hỗ trợ đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho các tài xế.

Tại tổ kiểm dịch Bến xe Trung tâm, ngoài lực lượng Công an còn có lực lượng Quân đội, Y tế, Đoàn viên thanh niên,... Với anh Phan Phương Thảo (1992, Y sĩ TTYT Q. Cẩm Lệ) từ khi dịch bùng phát trở lại đến nay, anh thường xuyên có mặt tại các chốt chống dịch. Trong bộ trang phục bảo hộ y tế đặc dụng, anh Thảo chia sẻ, mỗi khi lực lượng CSGT ra hiệu lệnh dừng xe, anh cùng đồng nghiệp thực hiện nhiệm vụ đo thân nhiệt cho hành khách, tài xế và đặc biệt chú ý hướng dẫn khai báo y tế, sàng lọc người từ vùng có dịch về. Đối với những trường hợp có liên quan đến các ca bệnh, anh cùng với các lực lượng sẽ hỗ trợ lẫn nhau đưa đi kiểm tra y tế và cách ly.

Áp lực công việc, nắng nóng, lại mang theo đồ bảo hộ kín mít khiến anh Thảo cùng các nhân viên y tế rất bức rức. Tuy nhiên, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt vẫn điềm tĩnh, nhã nhặn giải quyết từng trường hợp một cách hợp tình, hợp lý nhất, kể cả với các trường hợp khai báo y tế không trung thực. “Có gì chúng tôi sẽ tận tình hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc. Nhiều người thông cảm, động viên chúng tôi, giúp chúng tôi có thêm động lực trong công tác kiểm soát và phòng dịch”, Thảo bộc bạch.

Theo thông tin từ CAQ Cẩm Lệ, hiện nay, chốt kiểm dịch Bến xe trung tâm do UBND Q. Cẩm Lệ chịu trách nhiệm tổ chức bố trí lực lượng, phương tiện chốt chặn phòng chống dịch. Tính đến nay, chốt kiểm soát dịch đã tổ chức dừng hơn 13.362 phương tiện, trong đó có 1.065 xe khách, 12.297 xe tải; kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế 25.556 người (gồm có 4 người nước ngoài). Qua công tác kiểm tra đã yêu cầu 9 trường hợp cách ly y tế tại nhà, 6 trường hợp theo dõi y tế; phun hóa chất khử khuẩn tại bến xe; yêu cầu rời địa bàn 21 xe, 23 người đến từ hoặc đi qua vùng dịch. 

Ngọc Quốc