Nỗ lực, quyết tâm hơn vì bình yên của Đà Nẵng

Thứ ba, 07/01/2020 08:54

Hôm nay (7-1), Đảng ủy, Giám đốc CATP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Nhìn lại chặng đường 1 năm trôi qua với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với quyết tâm chính trị và hành động quyết liệt của tập thể lãnh đạo, toàn thể cán bộ chiến sĩ (CBCS), có thể khẳng định đây là một năm đầy thành công của lực lượng CATP trên trận tuyến bảo đảm ANCT, TTATXH, góp phần giữ bình yên cho công cuộc xây dựng và phát triển thành phố bên sông Hàn...

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh chúc mừng và trao thưởng 60 triệu đồng cho Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy về thành tích phá 2 chuyên án ma túy.

Tội phạm giảm

Bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2019, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trong nước cũng như trên địa bàn Đà Nẵng tiếp tục đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia (ANQG), bảo đảm TTATXH…. Tuy nhiên, Đảng ủy, Giám đốc CATP Đà Nẵng đã chỉ đạo CA các đơn vị, địa phương làm tốt công tác phòng ngừa; tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an về công tác đảm bảo ANTT; triển khai đồng bộ các kế hoạch, biện pháp đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo ANTT đạt nhiều kết quả.

Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, trong năm qua, tình hình tội phạm về trật tự xã hội giảm 8,1% so với cùng kỳ (vượt 4,9% chỉ tiêu Bộ Công an giao), trong đó án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng giảm mạnh như án cướp tài sản (giảm 30%); án chống người thi hành công vụ (giảm 40%), án cướp giật tài sản (giảm gần 26%), án trộm cắp tài sản (giảm 9,5%); không để xảy ra tội phạm hoạt động theo kiểu "xã hội đen", tội phạm sử dụng "vũ khí nóng" để gây án.

Tỷ lệ điều tra, khám phá án được nâng cao, đạt hơn 82,6% (tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2018), 100% án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng được điều tra làm rõ; đấu tranh triệt xóa 36 băng, nhóm/195 đối tượng tội phạm hoạt động chuyên nghiệp trong đó có nhiều băng, nhóm tội phạm là người nước ngoài hoạt động phạm tội trên địa bàn…

Ngoài ra, Đảng ủy, Giám đốc CATP cũng chỉ đạo lực lượng chuyên trách trấn áp mạnh với các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn. Tổ chức ra quân đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tại các vũ trường, quán bar, quán karaoke, pub trên địa bàn; đồng thời, mở đợt ra quân tổng kiểm tra xử lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy trên toàn TP. Các đường dây buôn lậu, sản xuất hàng giả; tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, đánh bạc; các vi phạm pháp luật về môi trường được đấu tranh quyết liệt, đặc biệt đã ra quân xử lý tình trạng ô nhiễm tiếng ồn ở các khu dân cư, khu vực công cộng và đạt hiệu quả tích cực, được nhân dân, chính quyền các cấp đồng tình ủng hộ.

Thành tích đáng tự hào

Tại Lễ chào Cờ đầu năm 2020 vừa diễn ra ngày 6-1, thay mặt lãnh đạo CATP, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nhấn mạnh rằng, với những kết quả đạt được trong năm qua, lực lượng CATP đã được Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng ghi nhận, biểu dương và nhiều lần khen thưởng. Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, nhìn lại trên tất cả các lĩnh vực công tác của lực lượng CATP, đơn cử trên lĩnh vực an ninh, CATP đã giữ vững và không để xảy ra vụ việc nổi cộm, phức tạp nào, về cơ bản, các điểm nóng về an ninh có dấu hiệu giảm rõ rệt. Và mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng có thể khẳng định, nhiệm vụ đảm bảo an ninh của lực lượng CATP đã hoàn thành một cách xuất sắc.

Liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho rằng, với sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng, CATP đạt, thậm chí vượt các chỉ tiêu, mục tiêu đặt ra. Cụ thể, phạm pháp hình sự giảm 8,1% so với cùng kỳ, Thiếu tướng Viên khẳng định đây là con số rất đáng quý, rất đáng trân trọng. Dẫn lời của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, khi cho rằng đây là tỷ lệ % có ý nghĩa rất lớn, nó cho thấy có rất nhiều người sẽ không phải rơi vào vòng lao lý, nhiều gia đình không phải mặc cảm, tạo gánh nặng cho xã hội… Thiếu tướng Vũ Xuân Viên đề nghị CA các đơn vị, địa phương cố gắng phân tích, làm rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của con số này.

Bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2020, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên đề nghị, CA các đơn vị, địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, và từ những bài học kinh nghiệm, hạn chế, thiếu sót được rút ra để hoàn thành tốt hơn, đạt nhiều kết quả cao hơn trong công tác đảm bảo ANTT, tất cả vì sự bình yên cho thành phố. Trước mắt, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên chỉ đạo CA các đơn vị, địa phương thực hiện tốt kế hoạch về cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo ANTT, bảo vệ Tết Nguyên đán Canh Tý; nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Tập trung thực hiện các kế hoạch chuyên đề đã ban hành như tuần tra, kiểm soát theo Quyết định 8394, nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng 911; tập trung đấu tranh phòng, chống tội phạm băng nhóm, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê; tội phạm giết người, cố ý gây thương tích, cướp, cướp giật tài sản, trộm cắp…

D.HÙNG

Năm 2019, CATP Đà Nẵng có 247 lượt tập thể, 404 lượt cá nhân được các cấp khen thưởng. Trong đó, 1 cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba; 40 lượt tập thể, 112 cá nhân được Bộ Công an tặng Bằng khen; 11 tập thể, 30 cá nhân được UBND TP và cấp Cục tặng Bằng khen; 196 tập thể, 261 cá nhân được Giám đốc CATP tặng Giấy khen. Đặc biệt, CATP Đà Nẵng vinh dự được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc.

 Ngày 6-1, tại Lễ chào cờ đầu năm mới 2020, Đảng ủy, Giám đốc CATP tổ chức công bố các quyết định khen thưởng cho các tập thể và cá nhân. Theo đó, Ban Cơ yếu Chính phủ tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân; Giám đốc CATP tặng Giấy khen cho Đội Cảnh sát hình sự (CSHS) CAQ Ngũ Hành Sơn; Đội CSHS CAH Hòa Vang và 4 cá nhân thuộc CA các đơn vị, địa phương.

D.H