“Nổ” quen biết rộng để chiếm đoạt 500 triệu đồng của vợ bạn

Thứ ba, 13/06/2023 10:20
Trần Đình Tuấn (1983, trú phường Tân An, TP Hội An, Quảng Nam) “nổ” quen biết rộng có thể giúp bạn đang bị bắt giam được tại ngoại rồi chiếm đoạt số tiền 500 triệu đồng. Ngày 12-6, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Tuấn tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Phiên tòa xét xử bị cáo Tuấn.
Phiên tòa xét xử bị cáo Tuấn.

Theo cáo trạng, Tuấn là bị can trong vụ án “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc” xảy ra tại TP Hội An vào năm 2019 do Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam thụ lý điều tra. Ngày 25-3-2020, trong quá trình điều tra vụ án, Tuấn được thay thế biện pháp tạm giam bằng biện pháp được bảo lĩnh và cho tại ngoại. Trong vụ án này có nhiều bị can khác, trong đó có bị can Hồng Quang Tiến (1989, trú xã Cẩm Thanh, TP Hội An) bị cơ quan khởi tố bị can, bắt tạm giam.

Sau khi Hồng Quang Tiến bị bắt, vợ của Tiến là chị Vũ Hoàng Ngọc L. (1988) liên hệ với Tuấn để nhờ tìm cách xin cho Tiến được tại ngoại. Mặc dù không có nhiệm vụ, quyền hạn gì liên quan nhưng vì muốn có tiền tiêu xài, Tuấn “nổ” với chị L. rằng mình có nhiều mối quan hệ có thể “lo” cho Tiến được tại ngoại và yêu cầu chị L. chuẩn bị số tiền 500 triệu đồng đưa cho Tuấn.

Đến đầu tháng 6-2020, Tuấn gọi điện thoại yêu cầu chị L. mang số tiền 500 triệu đồng đưa cho Tuấn. Nhận được tiền, Tuấn bảo chị L. về nhà cứ yên tâm, Tuấn sẽ làm được việc. Sau một thời gian không thấy anh Tiến được cho tại ngoại, chị L. đã nhiều lần gọi điện thoại cho Tuấn hỏi thăm và hối thúc Tuấn giúp đỡ. Lúc này, Tuấn nói dối là đang dàn xếp, phải làm theo trình tự, bảo chị L. chờ thêm thời gian nữa.

Ngày 7-7-2020, theo quy định của pháp luật, bị can Tiến được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam và VKSND tỉnh Quảng Nam quyết định thay thế biện pháp tạm giam bằng biện pháp ngăn chặn bảo lãnh, không cho tại ngoại. Đến ngày 22-9-2020, chị L. gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Tuấn đến cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Nam. Tuấn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và tự nguyện giao nộp cho Công an số tiền 300 triệu đồng.

Tuấn khai, thông qua một người bạn, biết ông Trần Đình Quý (1976, trú xã Quế Phú, H. Quế Sơn, Quảng Nam) là Giám đốc Công ty Quảng Nam Q.T. tại TP Hội An là người đã giúp cho Tuấn được áp dụng biện pháp ngăn chặn bảo lãnh. Lúc chị L. nhờ Tuấn giúp cho anh Tiến được tại ngoại thì Tuấn có nhờ ông Quý thì ông Quý đồng ý và bảo Tuấn yêu cầu chị L. đưa số tiền 500 triệu đồng để “thu xếp” cho Tiến được tại ngoại. Số tiền của chị L. đưa, Tuấn đã giao cho ông Quý 200 triệu đồng. Tuy nhiên, qua làm việc với Công an, ông Quý không thừa nhận những nội dung Tuấn khai. Ông Quý khai rằng mình không giúp cho Tuấn được bảo lãnh, không biết gì về việc Tuấn giúp chị L. bảo lãnh cho Tiến được tại ngoại, cũng không nhận của Tuấn số tiền 200 triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi của Trần Đình Tuấn đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với tình tiết định khung “Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên” quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015. Qua xem xét hồ sơ vụ án, lời khai của bị cáo, bị hại và những người liên quan tại phiên tòa, HĐXX quyết định tuyên bị cáo Tuấn 8 năm tù tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, cộng thêm 18 tháng tù tội “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc” bị tòa tuyên trước đó, tổng mức án Tuấn lãnh là 9 năm 6 tháng tù.

THÀNH NHÂN