Nỗi ân hận của kẻ “dẫn đường” buôn ma túy

Thứ bảy, 02/04/2022 07:26
Sau khi làm người “dẫn đường” cho khách mua ma túy, thấy đồng bọn bị bắt, Khun Văn Dương trốn sang Lào. Suốt 16 năm trốn nã, điều được thì ít nhưng mất mát với Dương là quá nhiều. Ngày hầu tòa, Dương hối hận vì những việc làm trong quá khứ.
Bị cáo Khun Văn Dương tại tòa.
Bị cáo Khun Văn Dương tại tòa.

Khun Văn Dương (1976, trú xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) vốn là một người nông dân ngày ngày gắn với nương rẫy như bao người khác. Thế rồi, cuộc đời Dương chính thức sang trang và có nhiều bước ngoặt khi gã quyết định làm người “dẫn đường” cho kẻ buôn ma túy. Sự việc xảy ra cách đây 17 năm.

Đó là ngày 15-10-2005, khi Khun Văn Dương đang ở nhà thì có hai người phụ nữ là Lữ Thị Tâm và Lô Thị Thủy đến nhờ đưa qua Lào để mua ma túy. Vì có người thân đang sinh sống bên Lào nên Dương đã đồng ý. Sau đó, Dương dùng xăm ô-tô làm phao để vượt sông Nậm Mộ đưa hai vị khách đến lán chòi của anh trai là Khun Văn Diên (ở huyện Noong Hét, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào) nhờ người tìm mua ma túy. Hai vị khách sau đó được Diên dẫn đi gặp người Lào, mua 2 bánh heroin với giá 9.200 USD (tương đương hơn 146 triệu đồng). Sợ phải trả tiền công cao nên Tâm và Thủy nói dối là không mua được ma túy và chỉ trả cho anh em Dương 100 nghìn đồng.

Bán hết “hàng”, 1 tuần sau, Lữ Thị Tâm tiếp tục quay lại gặp Dương và Diên tiếp tục nhờ đưa sang Lào mua ma túy. Với sự giúp sức của anh em Dương mà Tâm đã mua được 2 bánh heroin (hơn 700 gam) với giá 9.200 USD. Lần mua bán này, Tâm trả cho Dương và anh trai mỗi người 400 nghìn đồng tiền công. Ngày hôm sau, khi Tâm đang đi giao ma túy cho khách thì bị Công an bắt giữ. Từ lời khai của Tâm, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã bắt, khởi tố bị can đối với các đối tượng liên quan đến vụ án. Hay tin vụ việc bị lộ, Dương bỏ trốn sang Lào.

Suốt 16 năm trốn nã, người vợ của Dương do không đợi chờ được chồng nên đã ôm đứa con hơn 1 tuổi khăn gói theo người chồng mới. Nghe tin này, Dương vô cùng đau lòng và thương con nhưng đành “nuốt nước mắt vào trong” tiếp tục con đường trốn nã. Tại đây, gã bươn chải đủ nghề để kiếm sống và không dám quay về quê hương dù chỉ một lần. Đến ngày 3-11-2021, Khun Văn Dương bị bắt theo lệnh truy nã tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn). Cơ quan điều tra xác định, trong vụ án này Dương phải chịu trách nhiệm về hành vi mua bán hơn 700 gam ma túy.

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An đưa vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” ra xét xử. Khun Văn Dương một mình lặng lẽ hầu tòa mà không hề có bóng dáng một người thân. Có lẽ sự cô đơn khi không có ai đến động viên mình khiến Dương tỏ ra yếu đuối. Khi được người lạ hỏi chuyện, Dương sẵn sàng trải lòng như muốn trút bớt tâm sự mà bấy lâu nay gã đang giữ trong lòng.

Trước câu hỏi của tòa, Khun Văn Dương rành rọt khai nhận mọi hành vi phạm tội. Dương khai, khi biết anh trai bị bắt, do hoảng sợ quá nên Dương đã bỏ trốn sang Lào cho đến khi bị Công an bắt vào cuối năm 2021. “Bị cáo cảm thấy rất hối hận, xin tòa xem xét giảm nhẹ để bị cáo sớm có cơ hội được làm lại cuộc đời, trở về với bố mẹ già”, Dương hối hận.

Trải lòng về quãng thời gian chui lủi sống ở Lào suốt 16 năm, Khun Văn Dương cho biết, sau khi bỏ trốn sang Lào, gã sống nương nhờ nhà một người quen sau đó tìm đủ thứ việc để làm.“Thời điểm tôi bỏ đi, đứa con duy nhất mới hơn 1 tuổi. 7 năm sau, tôi nghe tin vợ đã lấy chồng khác và ôm con rời khỏi địa phương. Cảm giác một người cha bỏ rơi con đã ám ảnh khiến tôi day dứt suốt nhiều năm qua. Lo sợ, day dứt nhưng tôi không dám quay trở về đối diện với pháp luật”, Dương trải lòng. Dương cho biết, suốt quãng thời gian 16 năm sống ở Lào, Dương rất nhớ người thân và thấy áy náy với đứa con duy nhất của mình.

Xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Khun Văn Dương 17 năm tù về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”. Nhận bản án, Dương chỉ biết cúi gằm mặt, gạt nước mắt “Bố mẹ đã già, vợ lại đi bước nữa, con cũng đã 18 tuổi, tôi chỉ mong được người thân đến thăm nuôi dù chỉ một lần...”.

Dương Hóa