Nỗi buồn blouse trắng!

Thứ sáu, 15/07/2022 13:22
- Chuyện gì mà buồn vậy Hai xứ Nghệ?
Nhân viên y tế là lực lượng tiên phong trong phòng, chống dịch COVID-19 nhưng đến nay chế độ phụ cấp vẫn chưa được chi trả.
Nhân viên y tế là lực lượng tiên phong trong phòng, chống dịch COVID-19 nhưng đến nay chế độ phụ cấp vẫn chưa được chi trả.

- Là chuyện của hàng trăm nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 hơn 1 năm nay chưa được nhận phụ cấp theo Nghị quyết 16.

- Sao vậy?

- Theo Nghị quyết 16, nhân viên y tế được nhận phụ cấp từ 150.000-300.000 đồng/người/ngày tùy vị trí việc làm. Thế nhưng đã hơn một năm trôi qua, họ vẫn chưa được nhận chế độ phụ cấp này. Thực trạng này xảy ra tại nhiều địa phương của tỉnh Nghệ An trong đợt chống dịch COVID-19 cao điểm năm 2021.

- Dịch bùng phát, nhân viên y tế là lực lượng tiên phong vào tâm dịch, bất chấp gian khổ, hiểm nguy. Họ làm việc không kể ngày đêm, thậm chí làm việc đến kiệt sức mà để vậy thì tâm tư quá.

- Tính đến hết tháng 5-2022, toàn tỉnh Nghệ An mới thanh toán được 33 tỷ trong số hơn 80 tỷ đồng tiền phụ cấp và tiền công tiêm vaccine được đề nghị chi trả. Riêng TP Vinh, số lượng nhân viên y tế, người lao động tham gia chống dịch là hơn 2.000 người với hơn 14 tỷ đồng. Thế nhưng đến nay, thành phố mới chi trả được 1,4 tỷ đồng, còn hơn 12 tỷ đồng phụ cấp chống dịch chưa chi trả. Điều đáng nói, TP Vinh không chỉ “nợ” chế độ của nhân viên y tế, người lao động của địa bàn mà địa phương này vẫn chưa thanh toán 93 triệu đồng tiền phụ cấp chống dịch cho đoàn 152 nhân viên y tế của Hà Tĩnh sang tăng cường hỗ trợ TP Vinh trong 3 ngày lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng khi dịch lên đỉnh điểm vào tháng 8-2021.

- Vậy nguyên nhân là do đâu?

- Nhiều địa phương cho rằng, kinh phí phòng chống dịch quá lớn, trong khi ngân sách địa phương hạn hẹp. Mặt khác do các đơn vị và địa phương không cân đối được kinh phí trong thời gian ngắn dẫn đến việc chậm trễ chi trả.

- Cơ quan chức năng có động thái giải quyết vấn đề “đầu tiên” này chưa?

- Trước tình trạng chậm chi trả phụ cấp chống dịch, tháng 3-2022, Sở Y tế Nghệ An đã có văn bản yêu cầu các đơn vị y tế công lập thanh toán kịp thời chế độ cho nhân viên y tế, người lao động khi tham gia chống dịch COVID-19 theo quy định. Còn Sở Tài chính Nghệ An cũng cho thấy, việc chậm trễ chi trả phụ cấp chống dịch, trong đó trách nhiệm thuộc về các huyện, thành, thị. Nhiệm vụ của Sở là chỉ hướng dẫn cơ chế, còn huyện phải đảm bảo nguồn để chi thực hiện. Đối với nguồn ngân sách của Trung ương, sau khi cấp huyện thực chi, có xác nhận của kho bạc, Sở Tài chính sẽ cấp hỗ trợ lại. Hiện Sở Tài chính yêu cầu các địa phương báo cáo cụ thể, để trình UBND tỉnh Nghệ An xử lý.

- NXD nhận thấy, dù do nguyên nhân nào đi nữa thì việc sớm bố trí ngân sách để thanh toán dứt điểm chế độ cho đội ngũ nhân viên y tế là việc cần làm ngay, vừa đảm bảo thực hiện chính sách, vừa động viên đội ngũ y tế trong những nhiệm vụ sau này.

N.X.D