Nói chuyện “Bỏ một thói quen xấu để trở thành người tốt” với hơn 500 học viên cai nghiện tập trung

Thứ sáu, 21/06/2024 07:24

Ngày 20-6, Công an TP Đà Nẵng phối hợp Cơ sở xã hội Bầu Bàng thuộc Sở LĐ- TB và XH TP Đà Nẵng tổ chức chương trình nói chuyện chuyên đề “Bỏ một thói quen xấu để trở thành người tốt” cho các học viên đang cai nghiện bắt buộc.

Hơn 500 học viên cai nghiện tập trung tại Cơ sở xã hội Bầu Bàng tham gia buổi nói chuyện “Bỏ một thói quen xấu để trở thành người tốt”.
Đại tá Nguyễn Văn Tăng - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng (ngoài cùng bên trái) cùng lãnh đạo Sở LĐ-TB và XH TP Đà Nẵng tặng hoa chúc mừng diễn giả Nguyễn Tô Giang.

Tham dự sự kiện đặc biệt này có Đại tá Nguyễn Văn Tăng- Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Thành Nam- Phó Giám đốc Sở LĐ- TB và XH TP Đà Nẵng, lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSMT) Công an TP Đà Nẵng, Công an quận Hải Châu và hơn 500 học viên cai nghiện bắt buộc tại Cơ sở xã hội Bầu Bàng đóng tại xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang).

Trao đổi với các học viên đang cai nghiện, diễn giả Nguyễn Tô Giang- Giám đốc Công ty TNHH To Giang Media chia sẻ nhiều thông tin về sự nỗ lực, phấn đấu của bản thân trong cuộc chiến với ma túy để vươn lên, trở thành người tốt, sống có ích cho xã hội.

Nguyễn Tô Giang là tác giả của hai cuốn tự truyện thu hút dư luận trong thời gian qua, đó là “Ðường xanh viễn xứ” và “Nếu không có ngày mai”. Trong 2 cuốn sách này, tác giả đã tự thuật lại những ngày tháng đắm chìm trong ma túy, cảnh tù đày tại nước ngoài và nỗ lực bước qua mặc cảm lỗi lầm để vươn lên trong cuộc sống.

Diễn giả Nguyễn Tô Giang (ngoài cùng bên phải) tặng sách cho Cơ sở xã hội Bầu Bàng.

Tại buổi nói chuyện, diễn giả Tô Giang tặng sách cho Cơ sở xã hội Bầu Bàng và giao lưu trực tiếp, trả lời các câu hỏi của học viên về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình cai nghiện cũng như cách thức bước qua định kiến xã hội để hướng thiện, làm lại cuộc đời.

Thông qua câu chuyện của mình, Tô Giang mong muốn phần nào tiếp thêm động lực, truyền cảm hứng, khơi gợi ý chí và khát vọng hướng thiện chân chính, tu dưỡng, làm lại cuộc đời, để các học viên phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội. Diễn giả nhắn nhủ rằng, khi niềm tin và sự quyết tâm đủ lớn, sẽ tạo cho mình động lực làm được tất cả và “chọn một con đường, chọn một lối đi” cho mình, cố gắng học tập, rèn luyện tốt để sớm trở về hòa nhập với cộng đồng, trở thành người trụ cột của gia đình.

Theo Thượng tá Đặng Bảo Tùng- Trưởng Phòng CSMT Công an TP Đà Nẵng, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đối với việc triển khai tháng hành động phòng chống ma túy, cũng như toàn dân phòng chống ma túy, trong tháng 6-2024, đơn vị đã lên kế hoạch tuyên truyền cho đối tượng đã và đang nghiện ma túy. Công an TP Đà Nẵng xác định công tác tuyên truyền là một trong những nội dung rất quan trọng, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn về ma túy trong cộng đồng.

Đợt tuyên truyền lần này, Phòng CSMT hướng vào việc thực hiện nội dung cá biệt. Đối tượng nhắm đến là số học viên đang cai nghiện tại Cơ sở xã hội Bàu Bàng. Đây là những người đã nghiện ma túy và có học viên đã từng cai nghiện và tái nghiện nhiều lần. Mục tiêu, ý nghĩa của việc tuyên truyền là phải làm sao để tác động đến hành động, suy nghĩ của họ.

Hơn 500 học viên cai nghiện tập trung tại Cơ sở xã hội Bầu Bàng tham gia buổi nói chuyện “Bỏ một thói quen xấu để trở thành người tốt”.

Qua buổi nói chuyện “Bỏ một thoái quen xấu để trở thành người tốt”, Công an TP Đà Nẵng mong muốn khơi dậy ý chí, truyền động lực cho học viên tại Cơ sở xã hội Bàu Bàng phấn đấu cai nghiện tốt, khi về cộng đồng không vướng vào ma túy, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Nhân dịp này, Công an quận Hải Châu đã trao tặng 5 xe máy cho Cơ sở xã hội Bầu Bàng để hỗ trợ thêm về trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho việc học và đào tạo nghề đối với học viên đang cai nghiện bắt buộc tại đây. Trước đó, UBND quận Hải Châu cũng đã tổ chức chương trình tham quan thực tế tại đây cho 80 thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật và người sử dụng trái phép chất ma túy đang cai nghiện tại cộng đồng; trao hỗ trợ 110 triệu đồng cho 11 người cai nghiện ma túy đủ 5 năm trở lên không tái nghiện.

Đinh Nga