Nói chuyện làm lại cuộc đời sau cai nghiện

Thứ bảy, 22/06/2024 07:15

Ngày 21-6, Công an TP Đà Nẵng phối hợp Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức chương trình nói chuyện chuyên đề: "Làm lại cuộc đời" cho người quản lý sau cai nghiện, nhân Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024.

Đại diện lãnh đạo Thành đoàn Đà Nẵng và lực lượng CSĐTTPV Ma túy Công an Đà Nẵng tặng hoa cho diễn giả Nguyễn Tô Giang.
Diễn giả Nguyễn Tô Giang nói chuyện chuyên đề "Làm lại cuộc đời" với 120 người từng sử dụng ma túy.

Tham gia buổi nói chuyện này có bà Nguyễn Thị Anh Thảo, Phó Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng; Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Công an Đà Nẵng và 120 người vừa mãn hạn cai nghiện tại Cơ sở xã hội Bầu Bàng (TP Đà Nẵng), tái hòa nhập cộng đồng.

Trao đổi với những người từng sử dụng ma túy, diễn giả Nguyễn Tô Giang, Giám đốc Công ty TNHH To Giang Media, đã chia sẻ nhiều thông tin về sự nỗ lực, phấn đấu của bản thân trong cuộc chiến với ma túy để vươn lên, trở thành người tốt, sống có ích cho xã hội. Ông là tác giả của hai cuốn tự truyện thu hút dư luận trong thời gian qua, đó là "Ðường xanh viễn xứ" và "Nếu không có ngày mai". Trong 2 cuốn sách này, tác giả đã tự thuật lại những ngày tháng đắm chìm trong ma túy, cảnh tù đày tại nước ngoài và nỗ lực bước qua mặc cảm lỗi lầm để vươn lên trong cuộc sống.

Tại buổi nói chuyện, diễn giả Tô Giang tặng sách cho Thành đoàn Đà Nẵng và giao lưu trực tiếp, trả lời các câu hỏi của học viên về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sau cai cũng như cách thức bước qua định kiến xã hội để hướng thiện, làm lại cuộc đời. Ông Tô Giang không ngần ngại kể về những ngày tháng đen tối nhất của cuộc đời mình, từng đi du học ở Australia cho đến việc lập doanh nghiệp bình phong để trồng cây cần sa và tiêu thụ tại đây. Từ năm 1999, ông đã sa chân vào con đường nghiện hút, khoảng thời gian gần 10 năm mua bán, sản xuất trái phép chất ma túy tại Australia và bị bắt giam 30 tháng tại đây. Ông đã từng sử dụng rất nhiều các loại ma túy, từ heroin, thuốc lắc, ketamin cho đến cocain… Đến khi trắng tay trở về Việt Nam, gia đình tan nát, có những lúc rơi vào bi kịch muốn tự sát. Từ sự thay đổi của bản thân, Tô Giang vươn lên thoát khỏi ma túy, ông viết sách kể lại về câu chuyện cuộc đời mình, rèn luyên thể thao và thành lập công ty truyền thông. Và chỉ trong vòng 4 năm (từ 2020 đến 2024), ông đã trở lại mạnh mẽ, trở thành nhân vật truyền cảm hứng cho những người lầm lỡ sa chân vào tệ nạn ma túy học tập, vươn lên trong cuộc sống.

Đại diện lãnh đạo Thành đoàn Đà Nẵng và lực lượng CSĐTTPV Ma túy Công an Đà Nẵng tặng hoa cho diễn giả Nguyễn Tô Giang.

Cũng tại buổi nói chuyện, những người từng sử dụng ma túy như Tô Giang đặt nhiều câu hỏi liên quan đến sự thay đổi bản thân để đoạn tuyệt với ma túy. Những công việc thích hợp để làm lại cuộc đời sau cai. Và cách ứng xử với cộng đồng như thế nào trong quá trình tái hòa nhập. Và tất cả đều được Tô Giang giải đáp thỏa đáng với tư cách là người trong cuộc.

Ông Giang chia sẻ: "Thông qua câu chuyện của mình, tôi mong muốn phần nào tiếp thêm động lực, truyền cảm hứng, khơi gợi ý chí và khát vọng hướng thiện chân chính, tu dưỡng, làm lại cuộc đời, để các bạn phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội. Chúng ta không thể thay đổi được quan niệm, định kiến, suy nghĩ không tốt của cộng đồng đối với bản thân mình sau cai. Nhưng điều quan trọng là chúng ta phải chấp nhận nó và nỗ lực bản thân vươn lên, để từng bước làm lại cuộc đời cho thật tốt. Và một khi niềm tin và sự quyết tâm đủ lớn, sẽ tạo cho mình động lực làm được tất cả".

ĐINH NGA