Nơi con em công nhân nghèo tiếp cận môi trường giáo dục quốc tế

Thứ bảy, 24/09/2022 16:14
Đó là thực tiễn diễn ra 5 năm qua tại Trung Tâm Chăm sóc và Giáo dục (CSGDMN) Mầm non OneSky (OneSky) Đà Nẵng, đóng tại khu công nghiệp (KCN) Hòa Khánh, Q. Liên Chiểu.Hôm qua (23-9), Trung tâm tổ chức Kỷ niệm 5 nămthành lập.
Trẻ vui chơi trong khuôn viên Trung tâm OneSky Đà Nẵng.
Trẻ vui chơi trong khuôn viên Trung tâm OneSky Đà Nẵng.

Năm 2016, Tổ chức Phi chính phủ OneSky với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc và giáo dục mầm non, đến Việt Nam để khảo sát và mở rộng chương trình giúp đỡ trẻ em khó khăn, thiệt thòi. Tại Đà Nẵng, qua khảo sát, OneSky nhận thấy, KCN Hòa Khánh có khoảng 37.000 công nhân với hơn 11.000 trẻ em dưới 6 tuổi. OneSky đã thảo luận với Bộ GD- ĐT và UBND TP Đà Nẵng để lập Dự án Trung tâm CSGDMN OneSky Đà Nẵng nhằm hỗ trợ cho các gia đình công nhân tại KCN này. Ngày 25-5-2016, được sự ủy quyền của UBND TP Đà Nẵng, Sở GD-ĐT TP đã ký kết Biên bản Thỏa thuận mang tính bước ngoặt để thành lập Trung tâm CSGDMN OneSky đặt tại KCN Hòa Khánh. Dự án là mô hình hợp tác Công- Tư, với phần đất do UBND TP cấp, OneSky và UBND TP cùng xây dựng Trung tâm với tỷ lệ 60-40. Sau khi vào thực hiện, OneSky và phụ huynh của trẻ sẽ cùng chia sẻ chi phí vận hành (800.000 đồng/tháng).

Ngày 9-12-2016, OneSky Đà Nẵng tổ chức khởi công, là mô hình mầm non đầu tiên đạt tiêu chuẩn quốc tế dành riêng cho con công nhân có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng trên diện tích đất rộng 3.800m2, trong đó diện tích sử dụng 2.566m2 bao gồm 17 phòng học, 1 phòng đa chức năng dành cho tập huấn và hoạt động của trẻ, khu chế biến thức ăn 1 chiều khép kín, sân vườn, khu công viên nước và 4 khu sân chơi ngoài trời cùng các cơ sở vật chất khác.

Chỉ sau 9 tháng từ ngày khởi công, OneSky Đà Nẵng được khánh thành và đi vào hoạt động vào ngày 9-9-2017. Từ đây, hàng năm Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục cho 250 trẻ em con công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại KCN Hòa Khánh ở độ tuổi từ 6 tháng đến 6 tuổi, mở cửa từ 6 giờ 30 đến 6 giờ 30 tối từ thứ Hai đến thứ Bảy, phù hợp với nhu cầu của bố mẹ là công nhân KCN. Theo đó, tổng số trẻ được OneSky Đà Nẵng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục suốt 5 năm qua là 628 trẻ em. Ngoài ra, với sứ mệnh mang lại lợi ích cho trẻ em và cộng đồng tại các KCN, Trung tâm OneSky không chỉ đóng vai trò là nơi nuôi dạy trẻ mầm non, mà còn là một mô hình điểm quốc gia về Giáo dục mầm non để lan tỏa phương pháp giáo dục tiên tiến nhất đến các cơ sở mầm non khác tại địa phương và trên khắp cả nước.

Bên cạnh chức năng trên, Trung tâm OneSky còn là trung tâm học tập cộng đồng. Đây là nơi tổ chức các lớp tập huấn dành cho phụ huynh, cho các giáo viên mầm non trên địa bàn, các cơ sở mầm non độc lập. Với giáo trình đã được nghiên cứu phù hợp với đặc thù của các cơ sở MN độc lập, 5 năm qua Trung tâm CSGDMN OneSky đã, đang tập huấn cho 1.130 người chăm sóc trẻ tại các nhóm lớp, mang lại lợi ích cho hơn 28.000 trẻ em tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Hải Dương. Thời gian tới, OneSky cho biết sẽ mở rộng chương trình tập huấn ra nhiều tỉnh thành nữa trên khắp Việt Nam.

Ngoài công tác chăm sóc và giáo dục trẻ, tập huấn cho giáo viên và cán bộ quản lý, Trung tâm cũng đã tiến hành các hoạt động hỗ trợ cho cộng đồng như chia sẻ thực phẩm, nhu yếu phẩm cho hàng ngàn gia đình công nhân và mẹ đơn thân trong dịch COVID- 19, hỗ trợ chính quyền địa phương trong việc phòng chống dịch và là nơi trú ẩn an toàn cho công nhân và người dân địa phương khi có thiên tai, bão lụt.

Dự kỷ niệm 5 năm thành lập trung tâm, bà Lê Thị Bích Thuận- Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cho biết, Dự án giai đoạn 1 kết thúc vào cuối năm 2022. Song từ kết quả và lợi ích thiết thực mà OneSky mang đến cho người lao động nghèo, ngày 1- 9- 2022, UBND TP Đà Nẵng và các ban ngành đã thống nhất kéo dài Dự án giai đoạn 2 đến tháng 8-2025. Đây cũng là mong đợi và ước mơ của hàng ngàn công nhân nghèo KCN Đà Nẵng.

Vụ trưởng Vụ giáo dục Mầm non, Bộ GD- ĐT Nguyễn Bá Minh cũng nhận xét, OneSky Đà Nẵng mang đến 3 giá trị: cho trẻ, cho bố mẹ trẻ và cho cả đội ngũ giào viên tại đây. Dự kiến trong năm 2023, Bộ GD- ĐT cử chuyên gia cùng OneSky tiếp tục mở rộng và triển khai Dự án “Hỗ trợ chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non tại các khu công nghiệp” tại 5 tỉnh thành có nhiều KCN tập trung đó là: Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bắc Giang và Bắc Ninh.

T.S