Nỗi đau xé lòng sau cơn giông lốc!

Thứ năm, 11/05/2023 08:27
Đến gần trưa ngày 10-5, khi mọi hy vọng về ngư dân Nguyễn Đức Toan (1970), trú thôn Xuân Quy, xã Triệu Độ, H.Triệu Phong (Quảng Trị) sau gần 3 ngày mất tích trên biển đã tắt lịm trong xót xa thì thi thể nạn nhân đã được tìm thấy cách bờ kè cảng cá Cửa Việt 50 m, thuộc địa phận xã Triệu An, H.Triệu Phong. Gần vị trí đó, vào chiều 8-5-2023, là nơi phát hiện được thi thể chị Nguyễn Thị Toán (1975), vợ anh Toan. Họ đã gặp nạn trong lúc đánh cá trên biển.
Ban Cứu trợ tỉnh Quảng Trị thăm, động viên gia đình vợ chồng gặp nạn.
Xóm ngư nghiệp hạ lưu Thạch Hãn bàng hoàng trước biến cố đau thương của vợ chồng nghèo .

Trước đó, vào chiều muộn 7-5, vợ chồng anh Toan - chị Toán đi đánh cá tại vùng biển xã Triệu An (H.Triệu Phong). Thông thường, gần sáng hôm sau anh chị sẽ thu lưới, vào bờ để kịp đưa cá lên chợ bán. Nhưng không ai ngờ được đó là chuyến biển cuối cùng của họ. Khuya đêm đó, mưa giông, lốc sét nổi lên dữ dội, quét rộng phủ từ ven biển lên vùng đồng bằng Quảng Trị đến rạng sáng. Đến sáng 8-5, dân làng Xuân Quy không thấy vợ chồng anh Toan trở về, linh tính anh chị đã gặp nạn trên biển trong lốc xoáy.

Người dân xóm ngư nghiệp ở hạ lưu Thạch Hãn nóng ruột gan, cấp tập hướng ra cửa biển Cửa Việt tìm kiếm. Đến khoảng 9 giờ cùng ngày thì phát hiện chiếc thuyền anh chị trôi dạt, không thấy người. Ngay từ khi nhận được tin báo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Trị cũng đã chỉ đạo các đơn vị tuyến biển, đảo phối hợp với các lực lượng chức năng và thông báo cho các ngư dân đang hoạt động trên biển, các tổ tự quản tàu thuyền nắm bắt, phối hợp, triển khai lực lượng tìm kiếm. BĐBP cũng điều động ca nô và 1 kíp tàu BP 30-12-01 của Hải đội 2 phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và ngư dân tổ chức tìm kiếm vợ chồng nạn nhân. Công an tỉnh Quảng Trị cũng chỉ đạo Công an nhiều xã tuyến biển, lực lượng Cảnh sát PCCC và CHCN phối hợp tham gia tìm kiếm. Đến khoảng hơn 13 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng tìm thấy thi thể chị Toán cách phao số 0 về hướng đông 500m. Nỗi đắng đót về đời biển trong giông tố đến đau xé lòng. Nhất là khi hoàn cảnh anh chị ở xóm ngư nghiệp vô cùng khó khăn.

Ban Cứu trợ tỉnh Quảng Trị thăm, động viên gia đình vợ chồng gặp nạn.

Thôn Xuân Quy đa phần sống bằng nghề chài lưới trên sông và đánh bắt cá ven bờ. Vợ chồng anh Toan cũng gắn bó với ngư nghiệp. Nhưng vì bấp bênh, vất vả nên hai đứa con anh chị đều bươn chải mưu sinh nơi khác. Trong đó, người con trai đầu vào lao động ở TP Hồ Chí Minh. Anh chị cũng vay mượn để cho đứa con trai còn lại xuất khẩu lao động nước ngoài nhưng gặp lúc đơn hàng, công việc lận đận vẫn chưa thể giúp cha mẹ. Nhìn ngôi nhà anh chị có thể cảm nhận những khó khăn, gian truân của gia đình bao năm qua. Trước lúc gặp nạn, anh Toan cũng vừa trải qua đau ốm, bị tai biến. Nhưng do khó khăn, vẫn gắng cùng vợ đánh cá từng ngày. Mong đợi khấm khá của gia đình họ giờ chỉ còn lại trong vọng tưởng và hồi nhớ của xóm ngư nghiệp nghèo.

Trước mất mát quá lớn này, Ban Cứu trợ tỉnh Quảng Trị và Lãnh đạo huyện Triệu Phong đã về thăm, chia sẻ với người thân và trao hỗ trợ ban đầu. Biến cố đau lòng trên khiến nhiều người nhớ đến câu chuyện gặp nạn chìm thuyền khi đang đánh cá của vợ chồng ngư dân nghèo ở xã Gio Mai (H.Gio Linh). Sự sống họ đã tắt lìa giữa dòng sông trong sự cố chìm thuyền đúng vào ngày lễ 8-3-2023, để lại đàn con mồ côi, tội nghiệp.

Bảo Hà