Nói không với khói thuốc học đường

Thứ ba, 08/12/2020 12:04

Những ngày đầu tháng 12 này, giáo viên, phụ huynh học sinh Trường THCS Trần Quốc Tuấn (xã Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) thật sự lo ngại trước việc một số em học sinh đã có hành vi sử dụng thuốc lá điện tử.

CAX Hòa Phong (H. Hòa Vang) kiểm tra, thu giữ 2 bộ thiết bị thuốc lá điện tử của học sinh Trường THCS Trần Quốc Tuấn.

Tiếp nhận thông tin, lực lượng CAX Hòa Phong đã xác minh, làm rõ 30 em (có 2 nữ) liên quan đến hành vi trên; kiểm tra thu giữ 2 bộ thiết bị thuốc lá điện tử. Qua làm việc ban đầu, các em cho biết, khi được cha mẹ trang bị ĐTDĐ có chức năng kết nối Internet, các em đã truy cập vào các trang mạng xã hội và tin vào những lời quảng cáo có "cánh" như thuốc lá điện tử không gây nghiện và không hại cho sức khỏe, ngược lại còn có tác dụng giúp tăng cường trí nhớ, sảng khoái tinh thần nên đặt mua về "hút thử" với giá từ 350.000 đến 400.000 đồng/1 bộ. Nhiều em chỉ nghe bạn bè quảng cáo, lôi kéo và muốn thể hiện "đẳng cấp" nên đã lên mạng tìm mua. 
Vì vậy, ngoài việc giáo dục, yêu cầu các trường hợp vi phạm viết cam kết không tái phạm; lực lượng CA còn mời các bậc phụ huynh làm việc và đề nghị không trang bị ĐTDĐ có kết nối Internet cho con em mình nhằm tránh việc các em truy cập vào các trang mạng xã hội không phù hợp với lứa tuổi, cũng như bị đối tượng xấu lôi kéo tham gia mua bán, trao đổi hàng hóa pháp luật nghiêm cấm...

Theo Trung tá Võ Hữu Kiên - Trưởng CAX Hòa Phong, để nói không với khói thuốc học đường, thời gian đến, BGH Trường THCS Trần Quốc Tuấn sẽ thắt chặt việc quản lý, sát sao theo dõi học sinh, đảm bảo các em thực hiện đúng nội quy, quy định của nhà trường. Các hoạt động tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử sẽ được lồng ghép trong các tiết học hằng ngày. Lực lượng CAX tiếp tục tổ chức tuyên truyền pháp luật và các tác hại về ma túy cho toàn thể giáo viên, học sinh; đồng thời phối hợp với các Đội nghiệp vụ CAH Hòa Vang nhanh chóng điều tra, làm rõ nguồn cung cấp thuốc lá điện tử...

Có thể nói, tình trạng học sinh hút thuốc lá không còn là vấn đề mới nhưng điều đáng lo ngại hơn là hiện nay, thuốc lá điện tử được ví như "cạm bẫy hương vị" mà giới trẻ là con mồi mục tiêu hướng đến. Đánh trúng tâm lý thích thể hiện cá tính của tuổi mới lớn, thuốc lá điện tử đang dần len lỏi vào các trường học ở vùng nông thôn và nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tập và sức khỏe của các em.

VY HẬU