Nói không với tiền… chui!

Thứ ba, 15/12/2020 10:38

- NXD nói tiền “chui” có liên quan đến là vụ gì vậy?

- Năm nay dịch bệnh, thiên tai triền miền, làm ra đồng tiền khó lắm, nhưng có nhiều người tìm mọi cách để kiếm tiền, kể cả vi phạm pháp luật.

- Cụ thể là như thế nào?

- Tư chợ Hàn biết đó, trong 2 đợt dịch vừa qua, câu chuyện cho người ở chui, tổ chức nhập cảnh trái phép vì những nguồn lợi bất chính đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt là ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch, đảm bảo ANTT. Nhiều vụ vì trốn cách ly mà lén lút nhập cảnh trái phép, có vụ vì lợi nhuận trước mắt mà chủ khách sạn, nhà nghỉ lại cho khách ở chui, lưu trú không khai báo. Các vụ việc  đã được cơ quan chức năng phát hiện và xử lý nghiêm.

- Mấy trường hợp vi phạm này phải xử lý nghiêm để răn đe!

- Bên cạnh một vài “hạt sạn” nói trên, vừa qua dư luận tại Đà Nẵng cũng như cả nước đánh giá rất cao việc làm của quản lý và chủ một khách sạn trên địa bàn P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà đã chủ động điện báo cơ quan chức năng khi phát hiện khách khai báo gian dối cho một người nước ngoài khi tới lưu trú.

- Khách sạn nào vậy NXD?

- Đó là khách sạn S. trên đường Lâm Hoành (địa bàn P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) tiếp đón một du khách nữ có địa chỉ thường trú tại Hà Nội. Người này sau đó đã dùng 2 CMND của người Việt để đăng ký lưu trú cho 2 người nước ngoài. Trong khi làm thủ tục, quản lý khách sạn đã đặt nghi vấn việc khai báo gian dối của vị khách nữ nêu trên nên đã gọi điện thông báo với cơ quan công an. Nhận tin báo, CAP Phước Mỹ đã nhanh chóng cử tổ công tác xuống địa bàn, phối hợp với khách sạn để xác minh vụ việc. Kết quả việc làm “dấm dúi”, tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật của nữ du khách nêu trên đã bị làm rõ. Cơ quan Công an đã tiến hành lập biên bản, xử lý vụ việc, ngăn chặn kịp thời những hành vi có nguy cơ tiềm ẩn gây mất ANTT, đặc biệt là trong bối cảnh cả nước đang siết chặt công tác quản lý con người để phục vụ phòng chống dịch.

- Tinh thần phòng chống tội phạm, phòng chống dịch rất trách nhiệm. Nếu cơ sở lưu trú nào cũng nâng cao vai trò tự quản, không kinh doanh dấm dúi, kiếm tiền bằng mọi giá thì không những chúng ta có một môi trường du lịch an toàn, đảm bảo ANTT mà còn góp phần phòng chống dịch hiệu quả.

- Để ghi nhận tinh thần chủ động phòng chống tội phạm, CAP Phước Mỹ cũng đã đề xuất các cấp khen thưởng chủ cơ sở cũng như quản lý khách sạn này đã không vì lợi ích nhỏ mà làm điều sai.

N.X.D