Nối liền cẳng chân bị đứt rời

Thứ tư, 26/01/2022 21:55

Ngày 25-1, Bệnh viện Đà Nẵng cho hay, các bác sĩ của bệnh viện vừa phối hợp liên chuyên khoa phẫu thuật nối liền cẳng chân cho một bệnh nhân bị máy cắt cỏ cắt đứt rời.

Trước đó, bệnh nhân Huỳnh L. (56 tuổi, trú xã Hòa Khương, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) được đưa đến Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu trong tình trạng bị đứt lìa 1/3 dưới cẳng chân trái. Ông L. bị máy cắt cỏ cắt lìa cẳng chân. Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn lao động, bệnh nhân được đưa đến Trung tâm Y tế H. Hòa Vang sơ cứu, sau đó chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng. Lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng lập tức hội chẩn, bệnh nhân gấp rút được làm xét nghiệm tiền phẫu, bù dịch truyền máu, giảm đau kháng sinh và chuyển gấp vào phòng mổ cấp cứu để đảm bảo khung giờ vàng cho cuộc mổ.

Với sự phối hợp liên chuyên khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, Ngoại mạch máu và Ngoại bỏng tạo hình, sau 4 giờ liên tục phẫu thuật, bệnh nhân đã được nối liền phần chi thể bị đứt rời. Xương cẳng chân được kết hợp bằng khung cố định ngoài, nối lại 2 bó mạch thần kinh chày trước và chày sau, nối lại các gân gấp duỗi cổ chân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển Hồi sức Ngoại theo dõi và điều trị tiếp.

Bệnh nhân T. đang dần hồi phục và đầu đạn được gắp thành công ra khỏi phổi.

Trước đó, các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực - Bệnh viện Đà Nẵng cũng phẫu thuật cắt thùy trên phổi phải bằng phương pháp nội soi lồng ngực, gắp đầu đạn nằm trong phổi hơn 60 năm cho bệnh nhân Trần T. (79 tuổi, trú H. Núi Thành, Quảng Nam). Sau gần 3 giờ, các bác sĩ cắt thành công thùy trên phổi phải bệnh nhân mà không có biến chứng gì. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Thành Danh