Nỗi lo tội phạm ma túy trẻ hóa

Thứ hai, 06/04/2020 18:45

Nhiều vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy vừa được lực lượng chức năng bóc gỡ trong hơn 1 tháng trở lại đây cho thấy đối tượng trong các vụ án còn rất trẻ, phần lớn là lứa tuổi 9X, 10X. Một điều nữa khiến nhiều người giật mình khi các đối tượng phạm tội sinh sống ở các làng quê khiến người dân sợ ma túy "tràn" về làng.

Lực lượng chức năng khám xét nhà của Phan Gia Thắng.           

Cuối tháng 3-2020, đối tượng Dương Văn Đức (1997, trú thôn Mỹ An, xã Phú Dương. H. Phú Vang) đang tàng trữ một lượng lớn hồng phiến trên xe ô-tô thì bị Phòng CSCĐ CA tỉnh Nghệ An bắt giữ tại TP Vinh. Cơ quan CA đã thu giữ 1 xe ô-tô, 1 túi ni-lông bên trong có chứa 405 viên hồng phiến có trọng lượng 38,99 gam. Tại cơ quan CA, Đức khai nhận móc nối với các đối tượng không quen biết tại H.Quế Phong (Nghệ An) để lấy ma túy với số lượng lớn rồi vận chuyển vào Huế, một phần để sử dụng, một phần chia nhỏ bán lẻ để kiếm lời. Theo nguồn tin được biết, thời gian gần đây, tại thôn Mỹ An - nơi đối tượng Dương sinh sống, có nhiều thanh niên sử dụng trái phép ma túy. Dương cũng là đối tượng sử dụng ma túy và đang nằm trong "tầm ngắm" của CA địa phương. Trước lời khai của Dương Văn Đức là mua ma túy đưa về Huế chia nhỏ bán lẻ cho các đối tượng, nhiều người dân ở làng quê Phú Dương đều giật mình và lo sợ "bạn hàng" phần lớn của Đức đều ở nông thôn?

Ở cạnh xã của Dương Văn Đức, Trần Thanh Sang (2000, trú thôn Lại Tân, H.Phú Vang, TT-Huế) bị CATP Huế bắt giữ khi đang tàng trữ 710 viên hồng phiến và 10 gói ma túy tổng hợp vào sáng 26-3. Sang khai nhận, số ma túy này được mua của 1 đối tượng không rõ họ tên. Theo cơ quan điều tra, từ công tác trinh sát, lực lượng phòng chống tội phạm ma túy CATP Huế phát hiện, thời gian gần đây, Trần Văn Sang có nhiều biểu hiện nghi vấn liên quan đến mua bán ma túy. Trong đó, có một số đối tượng là "đàn em" của Sang đều trú cùng thôn.

 Đại tá Bùi Hồng Phong - Trưởng CAH Phú Vang cho biết, hiện ở thôn Lại Tân có 4 đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Bên cạnh đó, theo thông tin chúng tôi nắm được, có rất nhiều đối tượng tại thôn này không nghề nghiệp, sử dụng ma túy. Một giáo viên ở xã Phú Mậu (H.Phú Vang) lo lắng: "Trước đây, làng quê Phú Mậu rất yên bình nhưng gần đây khi biết trong xã có một số đối tượng sử dụng ma túy mình rất lo lắng con em bị lôi kéo. Bởi, ở làng quê này, hầu hết, ban ngày phụ huynh đều đi làm ăn nên không phải lúc nào cũng ở bên cạnh con để quản lý".

Mới đây, tại cầu Hồng Bắc huyện miền núi A Lưới, lực lượng chức năng cũng đã bắt quả tang Hồ Văn Thành (2001, trú xã Hồng Trung, H. A Lưới) đang có hành vi tàng trữ trái phép 2 viên hồng phiến. Qua đấu tranh khai thác, Thành khai nhận, 2 viên hồng phiến được đối tượng Phan Gia Thắng (1993, trú TT A Lưới) đưa cho Thành mang đi giao cho người mua. Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng thu giữ thêm 119 viên hồng phiến được đối tượng giấu trong vỏ gối của giường ngủ. Thêm vụ ma túy bị bắt giữ tại huyện miền núi là thêm nỗi lo âu của người dân nơi đây. Bởi, chưa bao giờ tình trạng thanh thiếu niên trên địa bàn huyện vùng cao này lại sử dụng ma túy nhiều như thời điểm này. Cũng tại địa bàn huyện, vì sa đà vào ma túy mà một số giáo viên cá biệt và nhiều thanh niên cũng đang đối diện với nhiều bản án nghiêm minh. Nhiều thanh niên là người đồng bào dân tộc thiểu số cũng bị lôi kéo, rủ rê vào ma túy.

Một lãnh đạo CA tỉnh cho biết: "Thời gian gần đây, lực lượng CA trên địa bàn đã đấu tranh phá nhiều chuyên án lớn về ma túy. Đáng chú ý, số đối tượng còn trẻ tham gia vào các đường dây ngày càng nhiều. Đấu tranh với loại tội phạm này không đơn giản, bởi ngoài việc chúng "học" được nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt của "đàn anh" đi trước, do còn trẻ nên tính chất hoạt động của chúng rất liều lĩnh, manh động, sẵn sàng ăn thua với lực lượng truy bắt". Tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh TT-Huế cuối năm 2019, Đại tá Đặng Ngọc Sơn - Phó Giám đốc CA tỉnh TT-Huế cho rằng, tội phạm liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh tăng cao, diễn biến phức tạp. Trên địa bàn TT-Huế có khoảng gần 500 người nghiện ma túy, 1.000 người sử dụng ma túy, gần 500 người nghi nghiện ma túy. Hiện, UBND tỉnh TT-Huế đã ban hành kế hoạch tổng rà soát người nghiện, người nghi nghiện; xây dựng cơ sở dữ liệu, ứng dụng phần mềm quản lý thông tin người nghiện, người sử dụng ma túy trái phép để phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh; mở đợt cao điểm phòng, chống ma túy...

H.LAN