Nói mãi vẫn bị lừa!

Thứ bảy, 13/11/2021 14:44

- Chuyện chi rứa Hai Quảng Nam?

- Nhiều người dân tại huyện Tiên Phước (Quảng Nam) vừa bị những đối tượng tội phạm công nghệ “hack” Facebook rồi giả mạo tin nhắn để lừa đảo chiếm đoạt hàng chục triệu đồng.

- Hai nói rõ nghe nào.

- Là thế này, ngày 6-11, bà P.T.K.D. (trú tại xã Tiên Mỹ, H. Tiên Phước) nhận được các tin nhắn từ tài khoản Facebook có tên “Thu Hai” do chị Đ.T.T.H. (trú tại xã Tiên Mỹ) là chủ tài khoản nhờ chuyển tiền giúp đến số tài khoản ngân hàng Vietcombank có tên “Bui Van Linh”. Do tin tưởng, quen biết chị H. nên bà D. không xác minh lại với chị H. mà đồng ý và chuyển khoản 2 lượt tổng cộng 12 triệu đồng. Cùng ngày, ông N.V.N. (trú tại xã Tiên Cảnh, H. Tiên Phước) nhận được tin nhắn từ tài khoản Facebook của đồng nghiệp là N.T.V. (trú tại Tiên Ngọc, H. Tiên Phước) với nội dung nhờ chuyển khoản giúp số tiền 6,8 triệu đồng vào số tài khoản mang tên “Bui Van Linh”. Cũng vì tin tưởng, ông N. không xác minh lại mà chuyển tiền luôn. Sau đó, nghi ngờ nên gọi điện thoại cho chủ tài khoản thông báo bị “hack” Facebook và ông N. liền trình báo cơ quan Công an.

- Cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra chưa Hai?

- Ngay sau khi tiếp nhận tin tố giác, cơ quan điều tra Công an huyện Tiên Phước cũng đã vào cuộc điều tra, đồng thời thông báo rộng rãi thủ đoạn lừa đảo trên các phương tiện truyền thông để người dân nâng cao cảnh giác.

- Theo NXD thấy, đây là thủ đoạn lừa đảo không mới, đã diễn ra nhiều năm qua, các cơ quan chức năng, báo chí đã tuyên truyền rộng rãi thế mà nhiều người vẫn “sập bẫy”. Chính vì thế, khi nhận được các tin nhắn vay mượn tiền, người dân cần xác minh rõ thông tin từ chủ sở hữu tài khoản, tránh trường hợp “tiền mất tật mang”.

N.X.D