Nỗi niềm của những đứa trẻ có bố vào tù vì ma túy

Thứ ba, 08/11/2022 07:17
Ngày diễn ra phiên tòa, C. và 2 em được mẹ thông báo nghỉ học, nghỉ làm xuống TP Vinh để gặp bố. C. bế theo em gái 9 tháng tuổi, dắt em trai 13 tuổi đứng ngóng ngoài hành lang phòng xử. Nghe diễn biến vụ xét xử, cậu thiếu niên 16 tuổi rớm nước mắt vì thương bố, thương mẹ và các em…
Lữ Văn C. bế em gái và trông em trai theo dõi phiên tòa xét xử bố.
Bị cáo Lữ Văn Cả (thứ 2 từ trái sang) và đồng bọn trong phiên xét xử.
Lữ Văn C. bế em gái và trông em trai theo dõi phiên tòa xét xử bố.

Mẹ vào trong theo dõi phiên tòa, Lữ Văn C. (2006, trú xã Châu Tiến, H. Quỳ Hợp, Nghệ An) bế em gái và trông em trai 13 tuổi đứng hóng từ ngoài hành lang. Em gái còn quá nhỏ, chưa hiểu được sự tình nhưng hai anh em C. thì cảm nhận những lỗi lầm mà bố gây ra. Kể từ ngày bố vào tù, C. đã trở thành trụ cột gia đình “bất đắc dĩ” khi phải lao động phụ mẹ nuôi các em.

Theo cáo trạng, chiều 28-2, Lữ Văn Cả (1985, trú xã Châu Tiến) đi mua ma túy sử dụng thì gặp một nhóm bạn nghiện. Cả hùn 1,6 triệu đồng cùng nhóm bạn nghiện kéo đến nhà một người bán ma túy ở huyện bên mua ma túy. Trên đường về, cả nhóm bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ. Lữ Văn Cả và nhóm bạn nghiện bị truy tố về tội: "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Đây không phải lần đầu tiên Lữ Văn Cả vào tù. Năm 2017, Cả bị TAND H. Quế Phong (Nghệ An) tuyên phạt 30 tháng tù về tội: "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Cuối năm 2019, Cả mãn hạn tù, về nhà nhưng lại tiếp tục tái nghiện.

Trong khi mẹ vào phòng xét xử, C. bế em gái và trông chừng em trai. Cả 3 anh em dẫn nhau xuống cầu thang chơi để em gái đỡ khóc đòi mẹ. Cậu thiếu niên bé xíu so với thân hình cho biết: “cháu đã nghỉ học được 2 năm nay rồi, cháu học dốt lắm. Bố bị bắt đến nay đã được 7 tháng, khi em gái mới được 2 tháng tuổi. Lúc đó, em chỉ biết bố bị bắt vì liên quan đến ma túy chứ cụ thể thế nào cũng không rõ”.

Vừa bế em vừa hướng mắt vào phía trong phòng xử án. Mỗi lần bố lên bục xét hỏi, C. lại bế em đứng lên ngó sát vào để nhìn bố rõ hơn. C. nói, từ ngày bố bị bắt, do đường sá đi lại xa xôi nên mấy anh em chưa có cơ hội được thăm gặp. Mấy anh em nhớ bố nhưng biết mẹ không có tiền nên không dám xin đi theo mỗi lần mẹ xuống trại tạm giam thăm bố.

Theo lời C., trước khi vào tù, bố đi làm quặng, mẹ ở nhà trông em bé. Đến khi bố bị bắt thì hai anh em C. trông em gái, hôm nào mẹ mệt thì C. đi làm thay. Công việc tưởng chừng như khó khăn đối với cậu thiếu niên mới 16 tuổi nhưng C. đã làm rất gọn ghẽ. C. kể vì thương hoàn cảnh gia đình cậu mà các bác, các chú trong bản cho đi cùng. Tiền thì chia đều nhưng C. được ưu tiên làm việc nhẹ hơn. “Hôm nào nhiều thì cả đoàn kiếm được vài triệu đồng, chia nhau mỗi người 500 nghìn đồng. Còn ít thì chỉ được vài trăm nghìn gọi là có tiền đưa cho mẹ đi chợ”, C. nói.

Tại phiên tòa xét xử diễn ra cuối tháng 9-2022, bị cáo Lữ Văn Cả đã khai nhận toàn bộ sự việc như cáo trạng truy tố. Cả thành khẩn, ăn năn hối lỗi để xin giảm nhẹ hình phạt. Sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lữ Văn Cả 8 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Các bị cáo khác người nhiều nhất án 16 năm tù, người thấp nhất là 18 tháng tù.

Nghe bản án mà bố phải nhận, mắt C. đỏ hoe, trong khi tay vẫn bế chặt em gái. Thấy bố bị dẫn giải về trại, C. vội chạy theo nhưng lọt thỏm giữa đám đông. Cả cũng quay người lại nhìn các con nhưng không kịp. Hy vọng lần này, Cả sẽ nghĩ lại chặng đường đã qua, biết thương vợ, thương con hơn để phấn đấu cải tạo tốt, sớm được trở về nhà và quyết tâm đoạn tuyệt ma túy.

DƯƠNG HÓA