Nỗi niềm nữ sinh nhà nghèo được tuyển thẳng vào Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng

Thứ tư, 03/08/2022 10:27
Tin nữ sinh nhà nghèo Hồ Thị Phương Nha (2004) được tuyển thẳng vào Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng (ĐHKT ĐN), Khoa Marketing năm 2022 theo phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập và năng lực ngoại ngữ khiến cả làng quê Gia Độ (xã Triệu Độ, H.Triệu Phong, Quảng Trị) bên sông Thạch Hãn rộn ràng hẳn. Nhưng, xen lẫn mừng vui là âu lo ngập tràn khi gia cảnh của Nha đặc biệt khó khăn. Bấp bênh vốn dĩ chưa từng vơi đi trong ngôi nhà đơn sơ ấy, nay lại càng chông chênh hơn khi nghĩ đến chặng dài 4 năm đại học của Nha và cả những đứa em học giỏi không kém.
Chồng bị mù, chị Thu dù khuyết tật nặng vẫn nhặt nhạnh ve chai để nuôi đàn con học hành. Ảnh: Bảo Hà
Nữ sinh Hồ Thị Phương Nha được tuyển thẳng vào 2 trường Đại học tại Đà Nẵng.

Cha mù, mẹ khuyết tật nặng

Nha là con gái đầu của vợ chồng anh Hồ Dần (1968) và chị Phạm Thị Thu (1972, còn gọi là chị Gái) trú Đội 4, thôn Gia Độ, xã Triệu Độ. Về đây hỏi thăm, càng thấu hiểu được niềm kỳ vọng của gia đình đối với chị em Nha, bởi phía nhà nội không chỉ anh Dần bị mù mà cô, chú của Nha đều gặp biến cố tương tự ở tuổi còn rất trẻ. Họ tất thảy đều nghèo, khốn khó.

Anh Dần là con trai thứ 2 trong gia đình có 4 anh chị em. Cha mẹ anh là ông Hồ Vững, bà Hoàng Thị Mót năm nay đã ngoài 90 tuổi, cũng trú tại Đội 4, thôn Gia Độ và thờ phụng liệt sĩ là ông nội của anh Dần hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Điều lạ là, cha mẹ anh Dần không bị bệnh lý gì về mắt nhưng anh em anh thì lần lượt bị mờ rồi mù hẳn ở tuổi thành niên, trở thành câu chuyện đau lòng hàng chục năm nay. Như trường hợp anh Dần, tầm tuổi 20 mắt bắt đầu mờ, sau đó thì mù hẳn. Chị gái anh Dần là bà Hồ Thị Huệ (1966) cũng bị tương tự. Các em anh Dần là chị Hồ Thị Thuận (1972) và anh Hồ Hoàng Dương (1984) khi đang học cấp 2 thị lực yếu dần, đành phải bỏ dở sự học và mù hẳn ở tuổi 18. Cả 4 anh chị em anh Dần bị chung dạng bệnh lý về mắt đó là thoái hóa đáy mắt, không thể chữa. Hiện chị Thuận và anh Dương đều nương tựa cha mẹ già nghèo khó. Nhà vợ chồng anh Dần ở kế bên nhà cha mẹ. Đàn con hiếu thảo, học giỏi của vợ chồng anh Dần trở thành niềm vui cho cả ông bà, cô chú.

Khi chúng tôi đang trò chuyện thì chị Thu đi nhặt ve chai về. Anh Dần cho biết, chị Thu rất hiền lành nhưng... không được minh mẫn, nhanh nhẹn như người ta. 5 năm sau khi kết hôn, vợ chồng anh Dần mới sinh được bé Nha sau bao năm mong đợi. Rồi sau đó, lần lượt sinh thêm 2 em của Nha. Cũng từ đó, bệnh chị Thu nặng thêm, sức khỏe giảm sút. Năm 2008, chị Thu đã được đưa đi giám định y khoa và kết luận bị thiểu năng tâm thần mức độ vừa, mất 81% sức lao động. Nhà chưa đầy 2 sào lúa, lại vùng thấp trũng hay ngập lụt nên vợ chồng anh Dần khốn khó bủa vây. Song cái sự lo lắng cho con tương lai tươi sáng chưa bao giờ tắt trong tâm khảm người cha mù và người mẹ nghèo khuyết tật nặng ấy. Cơm bữa đói bữa no nhưng bù đắp lại, mấy chị em Nha khỏe mạnh, học giỏi. Nha lên cấp 3, học tại Trường THPT Đông Hà đường xa vẫn không hề nản chí, các năm đều là học sinh giỏi, nhất là môn Văn. Nha vừa xinh đẹp, vừa học giỏi, vừa biết phụ giúp cha mẹ, trở thành tấm gương hiếu học cho nhiều bạn khác. Hiểu rõ khả năng và sở trường của mình, Nha muốn theo học ngành Marketing nên đăng ký tuyển thẳng vào khoa này của trường ĐHKTĐN và một trường ĐH nữa tại Đà Nẵng. Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Nha nhận được thông báo kết quả tuyển thẳng của cả hai trường và quyết định sẽ học Trường ĐHKTĐN.

Chồng bị mù, chị Thu dù khuyết tật nặng vẫn nhặt nhạnh ve chai để nuôi đàn con học hành. Ảnh: Bảo Hà

Cần lắm sự sẻ chia

Khi được hỏi về những ngày sắp tới với chi phí cho học ĐH quá lớn so với gia cảnh, Nha ngậm ngùi, cố giấu nỗi lo bởi có thể sẽ phải gác lại giấc mơ bước vào giảng đường đại học. Dù không thấy được vẻ mặt con, anh Dần vẫn có thể cảm nhận được và cố động viên con. Anh Dần không dám dựa vào hơn sào lúa vùng thấp trũng đến bữa ăn còn thiếu, cũng không dám dựa vào sức mọn của người vợ bệnh tật đi nhặt ve chai phế liệu, cũng không thể trông vào khoản chế độ hỗ trợ người khuyết tật…, nhưng niềm tin của người cha mù luôn thắp sáng lên ý chí trong lòng đứa con gái hiếu thảo, hiếu học. Niềm tin của người cha mù cũng là niềm tin của người viết khi đặt bút, rằng sức mạnh của tình thương, của sự sẻ chia mà nhiều nhà hảo tâm, tấm lòng vàng dành cho gia đình họ sắp tới sẽ không bao giờ vơi cạn trong cuộc sống này, sẽ chắp cánh ước mơ cho Nha, cho cả khao khát của gia đình về sự học đáng quý ấy. Người viết rất chờ mong Nha sớm có mặt trong ngày đón tân sinh viên tại giảng đường Trường ĐHKTĐN và cả thành công trong học tập của em trên chặng đường tiếp thu, lĩnh hội, chinh phục tri thức sắp tới.

Mọi sự giúp đỡ cho Nha xin vui lòng liên hệ trực tiếp về địa chỉ gia đình cháu Hồ Thị Phương Nha hoặc anh Hồ Dần (số điện thoại 0945.145.107), Đội 4, thôn Gia Độ, xã Triệu Độ, H.Triệu Phong (Quảng Trị).

Bảo Hà