Nói với bão...

Thứ năm, 29/10/2020 11:00

Ban mai bình yên hơn bao giờ hết. Đâu đó, trên cành chim vẫn líu lo như không có điều gì bất trắc đang sắp xảy ra. Trời quang đãng. Tạnh ráo, sau những đợt mưa dầm và lũ lụt. Nắng ấm. Thiên nhiên chừng như khoác một chiếc áo choàng mới lạ, lộng lẫy.

Cầu mong cho bố bình an... (ảnh minh họa)

Báo đài dập dồn đưa tin bão số 9 đang dần tiến vào bờ. Tốc độ, cường độ và mức độ tàn phá của cơn bão được dự kiến là hiếm hoi và chưa từng thấy trong đời của nhiều người.

Ngoài khơi gió "chạm trần" cấp 12-13, giật đến cấp 15-17, sóng bốc cao 8-10 mét. Khi vào bờ hung thần Molave có thể dễ chịu hơn tí chút. Nhưng độ tàn phá cấp 4 vẫn rất gần với cấp thảm họa là cấp 5.

Bên cạnh đó dự kiến có những cơn mưa mù trời với lượng nước có thể đến 500- 700mm. Bão gây ảnh hưởng một vùng rộng lớn từ Hà Tĩnh đến Phú Yên. Và tâm bão dự kiến sẽ là Quảng Ngãi, Bình Định và một phần của Quảng Nam.

Một ngày đẹp trời đến vậy, nhưng người Đà Nẵng hối hả phòng tránh bão. Một ý thức phòng vệ tuyệt vời từ kinh nghiệm xương máu của những lần bão dữ đã từng xảy ra.

Buổi sáng, lúc đi làm đã thấy xe cắt tỉa cành cây làm việc ở đầu đường. Trưa về ngang tiệm tạp hóa gần nhà, thấy bao cát và dây cột bán chạy như tôm tươi. Dọc đường, người ta đang dùng những thanh gỗ dài buộc chặt những bộ cửa sắt để chống gió giật. Một số trụ ATM cũng được nhân viên "đóng gói" cẩn thận. Tại các quầy đồ điện, các loại đèn sạc bán chạy hơn bao giờ hết.

Đầu buổi làm chiều, xe cắt tỉa cây xanh phòng chống bão tiếp tục hạ những cành cây cuối cùng trong sân cơ quan trước khi bão đến...

Giờ phút nay đây, ai cũng cầu mong những điều tốt đẹp nhất cho mình và cho cộng đồng. Và mong một cơn bão thực tế hoàn toàn khác với sự dự kiến về mức độ thiệt hại.

Bão ơi, hãy lướt qua nhẹ nhàng thôi nhé!...

MAI HỮU PHƯỚC