Nông dân trắng tay vì nấm nhiễm bệnh lạ

Thứ ba, 08/12/2015 11:58

(Cadn.com.vn) - Có mặt tại P. Hòa Quý (Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), thông tin đầu tiên chúng tôi tiếp nhận được là việc nấm chết đồng loạt khiến người nông dân nơi đây phải “khóc” ròng. Bà Trần Thị Ái Mỹ (P. Hòa Quý) kể: Chỉ trong một thời gian ngắn, hơn 1.000 bịch nấm của gia đình tôi đã bị chết, phải mang đi vứt bỏ. Cố vớt vát, gia đình tôi lại đầu tư trồng tiếp 1.000 bịch nấm khác, nhưng đến giờ hơn nửa số nấm không phát triển, cũng đành đem hủy. Chỉ tính riêng trong 3 tháng (từ tháng 9 đến nay), gia đình tôi đã mất cả chục triệu đồng tiền vốn.

Hằng năm, đây là thời điểm thu hoạch nấm, có nguồn thu nhập cho gia đình thì năm nay lại khác, đây là thời điểm phải huy động nhân lực thu gom nấm chết để mang đi bỏ, gây thất thu lớn. Giờ đây, do không còn vốn nên gia đình tôi đành phải tranh thủ tận dụng lại nguyên liệu cũ để sản xuất nhưng cũng không rõ được kết quả ra sao...

Không riêng hộ bà Mỹ và các gia đình khác, ngay cả HTX Hòa Quý 1 cũng  vừa mất trắng 10.000 bịch nấm sò và 350 bịch nấm Linh chi, thiệt hại ước tính khoảng 100 triệu đồng. Theo ông Nguyễn Văn Dũng - Thành viên Ban Chủ nhiệm HTX 1 Hòa Quý, mấy năm trước, nấm cũng bị bệnh nhưng tỷ lệ hỏng ít, còn năm nay thì mất trắng toàn bộ, chẳng thu hoạch được chi...

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, phôi giống bà con sử dụng hoàn toàn đảm bảo, do Sở KH&CN hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật trồng. Tuy nhiên, do thời tiết năm nay nắng nóng kéo dài, tạo môi trường cho các loại nấm lạ sinh trưởng, trong khi môi trường nhà xưởng ủ nấm không đảm bảo. Chính vì vậy, phôi nấm trong quá trình ủ đã bị nấm lạ tấn công dẫn đến chết hàng loạt...

Thiếu vốn, nông dân P. Hòa Quý đành phải tận dụng lại nguyên liệu cũ để sản xuất trong niềm lo lắng về chất lượng sau này.

Hiện nay, giải pháp khắc phục duy nhất của bà con là tiêu trùng khử độc cũng như cách ly vùng trồng nấm khỏi môi trường xung quanh bằng cách phát quang, rắc vôi sống hoặc cồn với nồng độ cao. Tuy nhiên đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Ông Nguyễn Văn Dũng bày tỏ lo lắng: Với khả năng, kinh nghiệm của HTX cũng như anh em cán bộ trong sản xuất thì cố gắng khắc phục còn ảnh hưởng về sau không thể biết trước được do phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và môi trường.

Cùng chung quan điểm đó, ông Nguyễn Quang Dương - Chủ tịch Hội Nông dân P. Hòa Quý nói: Hiện nay chưa có thuốc để khử trùng con trùng này. Theo tính toán của những người trồng nấm, mỗi bịch cho sản lượng khoảng 5 kg nấm tươi. Giá bán bình quân đối với nấm sò là 20.000 đồng/kg nấm tươi, nấm linh chi là 750.000 đồng/kg nấm khô. Việc nấm bị nhiễm bệnh chết đồng loạt không chỉ gây thiệt hại vốn đầu tư ban đầu mà còn tổn thất cả về doanh thu của người nông dân.

T.Dũng