Nữ cán bộ tiêu biểu, tận tụy

Thứ hai, 06/05/2024 07:30
Tốt nghiệp Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (TPHCM) chuyên ngành Cảnh sát hình sự, Thiếu tá Bùi Thị Phượng được điều động về công tác tại Phòng Tham mưu Công an tỉnh, đến tháng 6 năm 2021 tiếp tục được điều động, bổ nhiệm Đội trưởng Đội QLXNC của công dân Việt Nam, Phòng QLXNC Công an tỉnh Đắk Nông.
Thiếu tá Bùi Thị Phượng tận tình hướng dẫn người dân đến làm thủ tục cấp hộ chiếu.
Thiếu tá Bùi Thị Phượng (giữa) tại lễ tặng Giải thưởng "Phụ nữ Công an Đắk Nông tiêu biểu lần thứ 2".

Được đào tạo bài bản ở lĩnh vực Cảnh sát hình sự nhưng Thiếu tá Phượng lại "bén duyên" và thể hiện được năng lực, sở trường ở lĩnh vực công tác tham mưu và công tác QLXNC, mạnh dạn tham gia các cuộc thi tìm hiểu và các công trình nghiên cứu đề tài khoa học của ngành. Chỉ tính riêng trong 2 năm gần đây, Thiếu tá Phượng đã tham gia 5 cuộc thi viết do Công an tỉnh, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh phát động, kết quả đạt 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải B, 1 giải ba; 1 giải khuyến khích.

Cũng trong thời gian này, Thiếu tá Bùi Thị Phượng tham gia thành viên Ban Chủ nhiệm đề tài khoa học cấp Bộ "Phần mềm quản lý công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố của Công an cấp tỉnh" và là Chủ nhiệm đề tài khoa học cấp cơ sở: "Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác vận động quần chúng trong bảo đảm ANTT của lực lượng Công an xã trên địa bàn tỉnh Đắk Nông".

Nêu cao vai trò, trách nhiệm của người chỉ huy, những năm qua, Thiếu tá Bùi Thị Phượng đã luôn gương mẫu trong lãnh đạo, chỉ đạo các mặt công tác, cùng toàn thể cán bộ chiến sĩ trong đội tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về công tác QLXNC nhất là các quy định về thủ tục, trình tự cấp hộ chiếu phổ thông, giấy thông hành XNC cho công dân, trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Do đó, đội QLXNC của công dân Việt Nam đã được Bộ Công an tặng 1 Bằng khen, Cục QLXNC tặng 2 Giấy khen, Giám đốc Công an tỉnh tặng 1 Giấy khen, liên tục 2 năm liền là "Đơn vị Quyết thắng".

Trong quá trình tiếp xúc, giải quyết TTHC cho nhân dân, Thiếu tá Phượng và cán bộ chiến sĩ trong đơn vị luôn quán triệt và thực hiện tốt theo phương châm "5 tăng, 3 giảm", trong đó tăng số lượng cán bộ chiến sĩ trực tiếp thực hiện công tác giải quyết TTHC; tăng thời gian làm việc; tăng cường ý thức, trách nhiệm, thái độ làm việc; tăng cường tuyên truyền pháp luật gắn với tuyên truyền cải cách hành chính. Cùng với đó, giảm thời gian giải quyết TTHC về XNC; giảm giấy tờ, thủ tục không cần thiết. Phương châm này mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác cũng như tạo dựng được niềm tin ở nhân dân đối với cán bộ chiến sĩ lực lượng QLXNC.

Thiếu tá Bùi Thị Phượng tận tình hướng dẫn người dân đến làm thủ tục cấp hộ chiếu.

Được phân công trực tiếp tham mưu và triển khai TTHC công trực tuyến mức độ 4 trong tiếp nhận và xử lý hồ sơ cấp, đổi hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam, Thiếu tá Phượng đã cùng với tập thể chủ động tìm hiểu và tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến đông đảo người dân với nhiều nội dung trực quan sinh động, dễ hiểu, dễ thực hiện, để biết và sử dụng các dịch vụ công trực tuyến. Qua đó góp phần nâng cao tỷ lệ giải quyết hồ sơ cấp, đổi hộ chiếu trực tuyến luôn đạt 100%. Ngoài ra, Thiếu ta Phượng tham mưu xây dựng và triển khai 2 sáng kiến "Ứng dụng mã QR code trong hướng dẫn, giải quyết TTHC lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh" và "Đổi mới công tác tuyên truyền, hướng dẫn DVC trực tuyến lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh".

Với những nỗ lực, cống hiến, chỉ tính riêng từ năm 2020 đến nay, Thiếu tá Bùi Thị Phượng được Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh tặng 3 Bằng khen, Cục trưởng Cục QLXNC, Giám đốc Công an tỉnh tặng 13 Giấy khen và Giám đốc Công an tỉnh công nhận, vinh danh vào "Sổ vàng lập công, mỗi ngày một việc tốt vì nhân dân"; liên tục 4 năm đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở". Đặc biệt Thiếu tá Bùi Thị Phượng vinh dự là 1 trong 10 cá nhân trong lực lượng QLXNC toàn quốc vừa được tặng Giải thưởng "Gương mặt trẻ Quản lý xuất nhập cảnh tiêu biểu".

H.L