Nụ cười chiến sĩ Công an

Thứ ba, 23/11/2021 12:54

Bằng sự nhiệt huyết, trách nhiệm trong chiến dịch cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD), đặc biệt với nụ cười luôn nở trên môi, Thiếu úy Lê Văn Tuấn, cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHCVTTXH) Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên- Huế) luôn nhận được sự tin yêu và hài lòng của người dân khi có dịp tiếp xúc.

Nụ cười thường trực trên gương mặt Thiếu úy Lê Văn Tuấn khi tiếp xúc với nhân dân.

Ông Võ Dỏ (87 tuổi), trú thôn Dương Nổ, xã Phú Dương (TP Huế) do tuổi cao sức yếu, khó khăn trong đi lại nên không thể đến điểm cấp thẻ để làm thẻ CCCD. Biết tin, tranh thủ ngày cuối tuần, Thiếu úy Lê Văn Tuấn cùng với các cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát QLHCVTTXH Công an TP Huế mang theo các trang thiết bị, máy móc đến tận nhà để lấy dấu vân tay và thực hiện các thủ tục cấp thẻ CCCD cho ông. Cụ Trịnh Trắc Anh (93 tuổi), trú tại 82 đường Phan Đăng Lưu, TP Huế cũng được Thiếu úy Lê Văn Tuấn về trực tiếp tại nhà để thực hiện việc cấp CCCD. "Chú ấy trẻ, nhanh nhẹn, miệng nói tay làm, đặc biệt luôn tươi cười khi làm việc khiến ai gặp cũng cảm mến", ông Dỏ nhận xét.

Việc cấp thẻ CCCD tại nhà được Đội Cảnh sát QLHCVTTXH Công an TP Huế thực hiện vào những ngày cuối tuần. Là cán bộ đoàn viên trẻ, chưa lập gia đình nên  Thiếu úy Tuấn luôn xung phong tham gia. Dù ở địa điểm nào, nếu người dân yêu cầu, Tuấn cùng các cán bộ trẻ trong đơn vị đều vui vẻ giải quyết. Trong hơn 2 tháng qua, Tuấn cùng các thành viên trong đơn vị đã thực hiện các thủ tục cấp thẻ CCCD cho 30 trường hợp là người già yếu, ốm đau, bệnh tật không thể đi lại được.

Những ngày này, ngoài tiếp tục thực hiện cấp CCCD tại nhà, Thiếu úy Lê Văn Tuấn cùng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tích cực thực hiện cấp CCCD cho công dân, nhất là đối chiếu thông tin, cập nhật hồ sơ công dân… Từ ngày 1-7-2021, địa giới hành chính TP Huế được mở rộng, nhiều xã, phường được sáp nhập vào TP Huế, nên hồ sơ thông tin cá nhân của người dân cũng có sự thay đổi, sai lệch cần phải xác minh, chỉnh sửa. Nên vậy. ngoài thời gian tiếp công dân, Tuấn còn tranh thủ làm thêm ngoài giờ để rà soát, thu thập, đối chiếu thông tin của từng hồ sơ, đối sánh vân tay và hình ảnh, tra cứu hồ sơ, xác minh thông tin…, đảm bảo các số liệu được cập nhật an toàn, kịp thời, đúng tiến độ. Qua đó, đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD cho người dân.

Thiếu úy Lê Văn Tuấn vui vẻ: Quá trình thực hiện cấp CCCD cho người dân, bản thân cũng nhận được nhiều ý kiến phản hồi về việc chậm trễ trả thẻ CCCD. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc xác minh, chỉnh sửa cũng gặp khó khăn. Số hộ dân tại các phường, xã vừa sáp nhập cũng rất đông nên việc thực hiện cấp thẻ CCCD chưa được kịp thời. "Nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD cho người dân, chúng tôi còn đề ra giải pháp là sau khi thu nhận hồ sơ CCCD, trong một ngày làm việc phải xác minh, hoàn thiện hồ sơ, chuyển Cục Cảnh sát QLHCVTTXH đề nghị cấp thẻ CCCD cho công dân. Chính vì thế, mỗi ngày đều không có hồ sơ tồn đọng. Khi có thẻ CCCD được chuyển về, chúng tôi tổ chức việc trả thẻ theo quy định bằng đường bưu điện, hoặc gửi về Công an các địa phương trả về tận nhà cho người dân", Thiếu úy Tuấn giải thích.

Thượng tá Đoàn Mạnh Hùng- Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHCVTTXH Công an TP Huế nhận xét: "Thiếu úy Lê Văn Tuấn tốt nghiệp Học viện Quân sự, chuyên ngành điện tử tin học. Trong chiến dịch cấp CCCD, chúng tôi phải sử dụng rất nhiều máy móc, trang thiết bị để phục vụ quá trình lăn tay, cập nhật thông tin dữ liệu. Đây là điều kiện thuận lợi để Tuấn phát huy năng lực sở trường, chuyên môn nghiệp vụ của mình. Mỗi khi máy móc có sự cố, lỗi kỹ thuật, Tuấn xử lý rất nhanh, tạo thuận lợi cho đơn vị rất nhiều trong quá trình cấp CCCD. Là một cán bộ trẻ, Tuấn không ngại khó khăn, vất vả trong thời gian cao điểm về cấp thẻ CCCD. Đó là lý do để tổ công tác CCCD do Tuấn làm tổ trưởng luôn có thành tích nổi bật. Thiếu úy Tuấn là một trong số tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế tặng Bằng khen về thành tích cấp CCCD vừa qua".

T.T