Nữ hoàng Anh băng hà ảnh hưởng thế nào đến môn thể thao vua?

Thứ hai, 12/09/2022 09:30
Vòng 7- Premier League 2022/23 dự kiến thi đấu vào cuối tuần qua đã phải hoãn do Nữ hoàng Anh Elizabeth II mới qua đời. Theo báo cáo từ The Telegraph, khả năng cao là vòng 8 Ngoại hạng Anh (diễn ra 17 và 18-9 giờ địa phương) cũng sẽ bị hoãn bởi tang lễ của Nữ hoàng dự kiến tổ chức vào ngày 19-9 tại London. Đấy là thông lệ. Tuy nhiên, thông lệ này chỉ nằm trong khuôn khổ của một quốc gia, nhưng điều người ta quan tâm là các CLB đại diện nước Anh như Man United, Man City, Liverpool, Totingham hay Chelsea có tiếp tục thi đấu ở các giải châu Âu vào đầu tuần này?
Trận M.U - Real Sociedad diễn ra trên sân Old Trafford đúng ngày Nữ hoàng Anh qua đời (9-9).
Trận M.U - Real Sociedad diễn ra trên sân Old Trafford đúng ngày Nữ hoàng Anh qua đời (9-9).

Dù phía UEFA chưa đưa ra thông báo chính thức nào, nhưng theo tờ Daily Mail thì khả năng cao là việc Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời không ảnh hưởng tới lịch thi đấu ở Champions League hay Europa League.

Đáng chú ý, MU mới đây đã đưa ra thông báo rõ ràng trên trang web chính thức của CLB như sau: "Sau khi thảo luận với các cơ quan quản lý và nhận được hướng dẫn từ chính phủ Anh, chúng tôi có thể xác nhận trận đấu tới giữa Sheriff vsMU ở Europa League sẽ diễn ra đúng như lịch trình tại Moldova vào ngày 15-9".

Hôm 9-9, M.U đã để thua Real Sociedad 0-1 ngay trên sân Old Trafford đúng ngày Nữ hoàng Anh qua đời. Trước khi trận đấu diễn ra, 2 đội đã dành 1 phút mặc niệm và các cầu thủ đều đeo băng đen trên tay. Trong khi đó, thời điểm Nữ hoàng Anh mất trận đấu giữa Arsebal và FC Zurichcũng ở Europa League đã diễn ra. Thế nên phải đến đầu hiệp 2 các đội mới có thể tổ chức lễ mặc niệm kéo dài 1 phút.

Về phía UEFA khi ấy đã phát đi thông điệp: "Chúng tôi xin gửi lời chia buồn chân thành đến Hoàng gia, các công dân vương quốc Anh và khối thịnh vượng chung".

"Sau khi hay tin Nữ hoàng Anh qua đời, chúng tôi đã gửi thông báo yêu cầutất cả những trận đấu có sự tham gia của các đại diện xứ sở sương mù phải dành ra 1 phút im lặng. Đó là hành động để thể hiện sự tôn trọng với Nữ hoàng Elizabeth II, người không còn trên cõi đời này nữa".

Như vậy, trừ giải ngoại hạng Anh, các giải khác ở châu Âu, kể cả Champions League hay Europa League nơi có các CLB Anh góp mặt sẽ diễn ra theo đúng lịch.

N.T