“Nữ quái” gỡ bạc bằng những chiêu lừa hơn 15 tỷ đồng

Thứ năm, 06/04/2023 07:50
Mê các trò chơi đổi thưởng qua mạng và dẫn đến thua lỗ, Trần Thị Hồng Giang đã tung các “chiêu lừa” khác nhau, trong đó có cả thủ đoạn tâm linh. Để thực hiện hành vi, Giang giới thiệu mình làm giám đốc, chủ tịch HĐQT nhà hàng lớn rồi rủ rê “con mồi” góp vốn cổ phần để chia lợi nhuận. Giang đã thực hiện 6 hành vi lừa đảo 8 bị hại với tổng số tiền hơn 15,1 tỷ đồng.
Bị cáo Giang và bị cáo Tuyết khai nhận tại tòa.
Bị cáo Giang và bị cáo Tuyết khai nhận tại tòa.

Trong hai ngày 3 và 4-4, TAND tỉnh Nghệ An xét xử đối với bị cáo Trần Thị Hồng Giang (1981, trú xã Quỳnh Hồng, H. Quỳnh Lưu, Nghệ An) và đồng phạm là Nguyễn Thị Tuyết (1988, trú xã Quỳnh Bảng, H. Quỳnh Lưu) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, Giang từng làm phụ bếp tại một cơ sở trong chuỗi nhà hàng nổi tiếng nhưng sau đó đã nghỉ việc. Giang nghiện chơi trò chơi đổi thưởng trên mạng dẫn đến thua lỗ nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác. Giang đưa ra các thông tin gian dối như bản thân làm giám đốc, chủ tịch HĐQT của một chuỗi nhà hàng nổi tiếng ở TP Vinh để rủ nhiều người góp cổ phần nhằm chia lợi nhuận cao. Bên cạnh đó, Giang còn đưa ra thông tin gian dối có nhà muốn bán, xin việc, đưa ra các nội dung kiểu: “chuyện tâm linh không đùa được đâu” để nhiều nạn nhân tin tưởng.

Với các thủ đoạn trên, từ tháng 6-2020 đến tháng 1-2022 Trần Thị Hồng Giang đã lừa đảo 8 người bị hại với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 15,1 tỷ đồng. Trong đó, bị hại ít nhất là gần 300 triệu đồng, nhiều nhất là hơn 7 tỷ đồng. Cụ thể, tháng 4-2020, thông qua Tuyết, Giang biết bà Nguyễn Thị H. (trú tại TP Vinh). Qua tiếp xúc, Giang “nổ” rằng mình là giám đốc nhà hàng, có 1 căn nhà ở TP Vinh muốn bán với giá 900 triệu đồng. Tin lời Giang, bà H. đã nhiều lần chuyển tiền để mua căn nhà trên. Trong thời gian lừa bà H., tháng 8-2020, Giang biết con trai bà này đang cần xin việc làm nên ngỏ ý muốn xin “giúp” vào làm quản lý quỹ cho chuỗi nhà hàng này ở các tỉnh phía Bắc với mức lương 25 triệu đồng/tháng. Nghe Giang nói, bà H. lại tin “chắc như đinh đóng cột” nên từ ngày 26-6 đến 19-11-2020, bà H. đã chuyển tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng cho Giang để mua nhà và xin việc cho con trai. Sau một thời gian không thấy Giang làm thủ tục bán nhà mà con trai cũng không có việc làm nên bà H. nghi ngờ, gọi điện hỏi thì Giang trốn tránh.

Không chỉ lừa bán nhà, lừa xin việc hay hùn vốn kinh doanh mà Trần Thị Hồng Giang còn thông qua chuyện tâm linh để lừa đảo tiền tỷ. Giang biết bà Dương Thị T. (trú tại TP Vinh) là người tin vào chuyện tâm linh nên đã lần lượt đưa ra nhiều vấn đề tâm linh trong gia đình bà T. cần hóa giải. Sau khi đưa ra các thông tin, Giang nói là có quen một số thầy chùa có thể giúp bà T. “hóa giải” những điều trên. Với thủ đoạn này, từ ngày 6-4 đến 25-5-2021, bà T. đã chuyển cho Giang tổng số tiền hơn 7,4 tỷ đồng. Trong vụ án này, Nguyễn Thị Tuyết tham gia với vai trò đồng phạm giúp sức cho Giang thực hiện 2 hành vi chiếm đoạt với tổng số tiền hơn 4,2 tỷ đồng.

Tại phiên tòa hai bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Bị cáo Giang khai số tiền chiếm đoạt được đã chơi game trên mạng hết, hiện không có khả năng chi trả. Trong quá trình lừa đảo, khi các bị hại đòi trả tiền, để tạo lòng tin, Giang đã lấy tiền của bị hại sau để trả cho bị hại trước. Bị cáo Tuyết khai biết hành vi lừa đảo của Giang nhưng vì chị em thân thiết và mang ơn Giang đã cưu mang mình nên thi thoảng được Giang cho tiền với tổng số tiền 8 triệu đồng. Sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Thị Hồng Giang án tù chung thân, Nguyễn Thị Tuyết 12 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

DƯƠNG HÓA