“Nữ quái” lợi dụng chơi phường hụi để lừa đảo

Thứ sáu, 07/01/2022 06:54

Trong quá trình chơi phường hụi, Đào Thị Duyên đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản. Bằng thủ đoạn giả danh các tin nhắn chuyển khoản tiền nộp hụi, Duyên đã chiếm đoạt số tiền 2,5 tỷ đồng của chủ phường. Ngày 6-1, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Đào Thị Duyên (1987, trú P. Hưng Phúc, TP Vinh, Nghệ An) về hành vi: “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Đào Thị Duyên

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Nghệ An nhận được nhiều thông tin về việc vỡ phường hụi trên địa bàn TP Vinh và các huyện lân cận. Cụ thể, thông tin này liên quan đến phường hụi do chị Võ Thị Thu Hiền (1986, trú P. Hưng Bình, TP Vinh) làm chủ phường. Sau khi xác minh, cơ quan Công an xác định có nhiều dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần phải nhanh chóng triệt xóa, bắt giữ. Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng cảnh sát hình sự đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Quá trình điều tra, xác minh, thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Phòng Cảnh sát hình sự đã bước đầu xác định được thông tin cụ thể. Chị Võ Thị Thu Hiền sử dụng ứng dụng Facebook lấy tên “Võ Hiền” kết bạn và thành lập nhóm (hay gọi là nhóm tổng) có nhiều thành viên tham gia trong ứng dụng Messenger mục đích để chơi “phường”. Trước khi mở các bát phường, Võ Thị Thu Hiền đều đăng tin trên Facebook vào trong nhóm tổng để kêu gọi người tham gia. Hiền thành lập nhiều bát phường để mọi người chơi phường, mỗi bát phường đều do Hiền làm chủ phường.

Theo đó, trước khi đấu phường để nhận tiền, người chơi phải nộp tiền phường bằng hình thức chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng cho chủ phường qua ứng dụng Internet Banking. Do chị Hiền làm chủ nhiều bát phường, lượng tiền chuyển khoản nhiều nên yêu cầu người chơi phường, sau khi chuyển khoản nộp tiền xong thì phải chụp lại ảnh màn hình giao dịch chuyển khoản thành công sau đó gửi vào nhóm phường để chủ phường biết đã nộp tiền phường.

Cơ quan công an xác định, từ đầu tháng 6-2021 đến ngày tháng 9-2021, Đào Thị Duyên tham gia chơi 23 bát phường do Võ Thị Thu Hiền làm chủ phường. Duyên thường sử dụng tài khoản ngân hàng để nộp và nhận tiền phường. Quá trình chơi phường, Duyên biết Hiền làm chủ nhiều bát phường, lượng tiền ra, vào trong tài khoản trong ngày rất nhiều nên khó kiểm soát. Lợi dụng vấn đề này, Đào Thị Duyên nảy sinh ý định sử dụng hình ảnh giả chuyển khoản ngân hàng trên ứng dụng Internet Banking để chiếm đoạt tiền của người chơi phường. Sau khi thu thập các thông tin về Đào Thị Duyên, cơ quan công an xác định Duyên là đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những người chơi phường. Trước tình hình này, ban chuyên án đã tiến hành bắt giữ đối tượng.

Hình ảnh tin nhắn giả mà Duyên sử dụng để gửi vào nhóm chơi phường.

Theo cơ quan Công an, để thực hiện hành vi của mình, Đào Thị Duyên đã tạo ra các thông tin giả tin nhắn chuyển tiền từ Internet Banking để người nhận nghĩ rằng đó hình ảnh thật từ ngân hàng. Sau khi tạo được hình ảnh giả, Đào Thị Duyên gửi hình ảnh đó vào các nhóm phường (bát phường) để mọi người xác nhận mình đã nộp tiền phường. Thấy rằng Duyên là người nộp tiền phường đúng hẹn và đầy đủ nên Hiền vẫn chuyển tiền nhận phường cho Đào Thị Duyên đều đều.

Ngày 24-9-2021, Võ Thị Thu Hiền nhận thấy có sự bất thường trong tài khoản ngân hàng nên đã kiểm tra lại toàn bộ hình ảnh mà Đào Thị Duyên nộp tiền phường. Để chắc chắn hơn, chị Hiền đã ra ngân hàng sao kê tài khoản để đối chiếu thì thấy rằng các hình ảnh chuyển khoản của Đào Thị Duyên trước đó không khớp với sao kê ngân hàng. Sau khi xác định được việc Đào Thị Duyên đã dùng hình ảnh giả để lừa mình nên chị Hiền đã liên lạc với Duyên để hỏi rõ sự việc. Lúc này Duyên mới thừa nhận các hình ảnh chuyển khoản ngân hàng để nộp kỳ phường là hình ảnh giả. Với thủ đoạn tương tự, Đào Thị Duyên đã chiếm đoạt được số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

Cơ quan Công an xác định, ngoài các bát phường trên, Đào Thị Duyên còn tham gia 26 bát phường khác do Võ Thị Thu Hiền làm chủ phường và đều sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người chơi phường. Hiện chuyên án đang tiếp tục được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An mở rộng điều tra, làm rõ.

Dương Hóa