“Nữ quái” lừa đảo “chạy việc” và mua ô-tô giá rẻ

Thứ năm, 01/12/2022 07:02
Bằng hình thức chạy xin việc làm và nhận mua ô-tô giá rẻ, “nữ quái” Cao Thị Thu Hà (1990, trú xã Diễn Hoa, H. Diễn Châu, Nghệ An) đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 4,3 tỷ đồng của nhiều bị hại. Ngày 30-11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đã bắt giữ đối tượng Cao Thị Thu Hà để điều tra về hành vi:“Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Lực lượng công an lấy lời khai của đối tượng Cao Thị Thu Hà.
Lực lượng công an lấy lời khai của đối tượng Cao Thị Thu Hà.

Trước đó, qua nắm bắt tình hình, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An phát hiện đối tượng Cao Thị Thu Hà có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế. Dù không có nghề nghiệp ổn định nhưng Hà luôn tỏ ra là người giàu sang, có chức có quyền và có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo. Tiến hành xác minh, cơ quan Công an nhận thấy đối tượng Hà có dấu hiệu hoạt động tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với nhiều thủ đoạn tinh vi nên xác lập chuyên án để đấu tranh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An xác định hình thức lừa đảo, tập trung phương tiện, lực lượng để đấu tranh, làm rõ. Sau một thời gian thu thập tài liệu, chứng cứ, Ban chuyên án đã quyết định phá án. Ngay sau đó, lệnh tạm giữ và khám xét khẩn cấp nơi ở của Cao Thị Thu Hà được thực hiện.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Cao Thị Thu Hà đã khai nhận thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức lừa xin việc. Theo lời khai của Hà, để tạo lòng tin cho các nạn nhân, Hà đã tự xưng mình quen biết lãnh đạo Ngân hàng chính sách xã hội Nghệ An có thể xin cho người thân vào làm việc. Do “nhẹ dạ cả tin”, một người dân đã nhanh chóng chuyển tiền cho Hà theo yêu cầu. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền, Hà liền cắt đứt liên lạc với nạn nhân. Với thủ đoạn này, Cao Thị Thu Hà đã lừa và chiếm đoạt 850 triệu đồng của một nạn nhân trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn.

Đấu tranh mở rộng vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh còn làm rõ, Cao Thị Thu Hà đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng. Trong đó, thủ đoạn của Hà là tự xưng mình đang làm việc tại Quân khu 4 và có nhiều mối quan hệ có thể mua được xe ô-tô giá rẻ hơn thị trường bán ra từ 100 -200 triệu đồng/xe. Do tin tưởng Hà nên 3 bị hại trên địa bàn huyện Diễn Châu và Nghĩa Đàn đã chuyển 3 tỷ 470 triệu đồng để mua ô-tô với giá rẻ hơn thị trường. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền thì Hà đã cắt đứt mọi liên lạc với các bị hại. Tất cả số tiền chiếm đoạt của các bị hại, Cao Thị Thu Hà dùng để trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Hiện, vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

DƯƠNG HÓA