Nữ tri thức, doanh nhân đồng hành cùng thành phố

Thứ hai, 10/01/2022 17:15

Những năm qua, đội ngũ nữ tri thức, doanh nhân luôn vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố Đà Nẵng.

Hiệp hội nữ doanh nhân thành phố tổ chức phiên chợ 0 đồng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Vượt khó sản xuất, nỗ lực hỗ trợ xã hội

Những năm qua, nữ doanh nhân Lê Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Bạch Hải (chủ đầu tư Trường mầm non tư thục Nốt Nhạc Xanh) và Công ty CP VN Food luôn nỗ lực hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, đóng góp tích cực cho ngân sách Nhà nước. Người lao động thuộc công ty chị quản lý đều có nguồn lương hàng tháng ổn định cùng các khoản thưởng, thu nhập thêm. Bản thân chị tích cực hoạt động xã hội, như trao học bổng cho sinh viên nghèo học giỏi, xây nhà tình nghĩa, trao quà cho người nghèo. Khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gặp khó khăn, đặc biệt là trường học phải đóng cửa dài hạn, chị Điệp vẫn nỗ lực chèo chống để vượt khó, ổn định việc làm cho lao động Công ty CP VN Food, hỗ trợ tích cực đời sống vật chất cho giáo viên, nhân viên Trường mầm non Nốt Nhạc Xanh.

Đồng cảm với những người khuyết tật, mồ côi cha mẹ, những năm qua, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Kim Liên, Giám đốc Công ty TNHH Ân Điển tạo mọi điều kiện tốt nhất cho lực lượng lao động này có cuộc sống ổn định. Chị Liên tâm niệm giúp những người yếu thế có công ăn việc làm cũng chính là đóng góp cho xã hội giảm bớt gánh nặng. Cạnh đó, chị tích cực tham gia đóng góp cho các hoạt động của thành phố, công tác an sinh xã hội. Điển hình như năm 2019, với phong trào hạn chế rác thải nhựa, chị tặng 10.000 chai đựng nước thủy tinh cho thành phố, hỗ trợ 100 thùng đựng rác thải nhựa. Hằng năm trao từ 1-3 ngôi nhà cho người nghèo cùng với các hoạt động hỗ trợ người khó khăn. Trong đợt dịch vừa qua, dù kinh doanh gặp khó nhưng chị tích cực hỗ trợ hàng chục nghìn quả trứng, hàng tấn cá cho người dân; hỗ trợ cho đoàn người lao động từ miền Nam về quê đi qua địa bàn thành phố. 

Chủ tịch Hiệp hội nữ doanh nhân thành phố Lê Thị Nam Phương cho biết, trong giai đoạn 2015-2020, doanh nghiệp của các nữ doanh nhân luôn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11,1%/năm; đóng góp nghĩa vụ cho ngân sách thành phố tăng từ 7-15%; thu nhập bình quân đầu người đối với các doanh nghiệp đông lao động nữ đạt 90 triệu đồng, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nữ đạt kết quả đáng khích lệ, mỗi năm tăng từ 10-20% số lao động. Theo bà Lê Thị Nam Phương, trước những biến động của thị trường thế giới, ảnh hưởng của dịch COVID-19, với bản lĩnh và năng lực kinh doanh, các nữ doanh nhân nỗ lực khắc phục khó khăn, tìm hướng đi riêng cho doanh nghiệp và có bước phát triển, tạo ổn định trong sản xuất, kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của thành phố. Cùng với đó, các chị tích cực thực hiện công tác an sinh với việc trao hàng nghìn suất quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh kéo dài cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Đóng góp tích cực trong hoạt động khoa học và công nghệ

Song song với nữ doanh nhân, đội ngũ nữ tri thức cũng có những đóng góp tích cực cho thành phố trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Hiện nay, đội ngũ nữ trí thức của thành phố được nâng cao hơn nhiều cả về số lượng, chất lượng so với các giai đoạn trước và không ngừng vươn lên khẳng định vị thế, vai trò của mình trên mọi lĩnh vực.

Theo dữ liệu năm 2020 của Sở Khoa học và Công nghệ, có hơn 5.000 nữ trí thức đang công tác tại các cơ sở giáo dục và cơ quan hành chính, sự nghiệp trên địa bàn thành phố, trong đó có khoảng 300 người có trình độ tiến sỹ và 40 người có học hàm giáo sư, phó giáo sư. Đội ngũ này luôn phát huy tốt vai trò trong tất cả các lĩnh vực công tác, đều có những “điểm nhấn” nổi bật, nhất là trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, đóng góp quan trọng cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo nguồn lực con người, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Tiến sĩ Vũ Bích Hậu, Chủ tịch Hội Nữ tri thức thành phố cho biết, nghiên cứu sáng tạo là một trong những hoạt động trọng yếu góp phần xây dựng các luận cứ khoa học và thực tiễn cho phát triển kinh tế - xã hội nói chung cũng như nâng cao năng lực lao động nói riêng. Đội ngũ nữ trí thức của thành phố ngày càng có nhiều đóng góp hơn trong hoạt động này, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu - phát triển - chuyển giao công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - lĩnh vực được cho là nam giới chiếm lợi thế. Hầu như 100% nhiệm vụ nghiên cứu khoa học các cấp đều có sự tham gia thực hiện của đội ngũ nữ trí thức. Kết quả đã chuyển giao hơn 30 quy trình công nghệ và dự thảo hơn 10 đề án, chính sách từ việc thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách của thành phố.

Đơn cử như PGS.TS. Lê Thị Kim Oanh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng có nhiều công trình, bài báo nghiên cứu khoa học đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế về lĩnh vực kỹ thuật, môi trường... “Phong trào lao động sáng tạo của đội ngũ nữ trí thức không ngừng phát triển, trong số 35 sáng chế, giải pháp hữu ích được cấp văn bằng bảo hộ giai đoạn 2011-2020 trên địa bàn thành phố, thì tác giả văn bằng là nữ chiếm 23%. Giai đoạn 2016-2021, Sở Khoa học và Công nghệ đã tham mưu UBND thành phố khen thưởng 568 công trình, giải pháp, sáng chế và bài báo khoa học, trong đó có 109 đề tài do nữ chủ trì. Những sáng kiến, sáng chế, giải pháp kỹ thuật này đã và đang được ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng công việc”, Tiến sĩ Vũ Bích Hậu nói.

HÀ LINH