Núi Thành sẵn sàng vào hội miền biển

Thứ năm, 18/08/2022 16:14
Trong 2 ngày 30 và 31-8, tại Biển Rạn (xã Tam Quang), huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) sẽ tổ chức "Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch miền biển" năm 2022. Đây là một hoạt động thường niên 5 năm một lần của địa phương nhằm tôn vinh những giá trị đặc trưng, bảo tồn và phát huy các loại hình văn hóa, thể thao truyền thống của ngư dân miền biển, đồng thời quảng bá, tiềm năng du lịch biển...
Du khách tham quan Tượng đài Chiến thắng Núi Thành.
Du khách tham quan Tượng đài Chiến thắng Núi Thành.

Đến nay, huyện Núi Thành đang tập trung cho công tác chuẩn bị sự kiện này. Theo kế hoạch, huyện sẽ tổ chức Tọa đàm "Thực trạng và giải pháp phát triển du lịch Núi Thành" vào chiều 29-8 tại Khu nghỉ dưỡng Tui Blue Nam Hội An (xã Tam Tiến) nhằm trao đổi, thảo luận về du lịch địa phương với nhiều góc nhìn, từ đó hướng đến việc phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đồng thời, đề cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, đoàn thể và tầng lớp nhân dân cùng chung tay trong việc đẩy mạnh phát triển du lịch của huyện trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức trong thời gian 2 ngày (30 và 31-8) với chủ đề Ngày hội "Chu Lai điểm hẹn" tại Biển Rạn (xã Tam Quang) bao gồm các nội dung: trưng bày, giới thiệu sản vật đặc trưng Núi Thành, sản phẩm OCOP địa phương, ẩm thực biển, đêm liên hoan nghệ thuật hát bả trạo và văn nghệ quần chúng cùng các hoạt động thi đấu thể thao như lắc thúng nam, bơi nam - nữ, bóng chuyền đôi nam - nữ, kéo co nam - nữ phối hợp. Hiện nay, nhân dân 5 xã miền biển Tam Hải, Tam Quang, Tam Giang, Tam Tiến, Tam Hòa và cán bộ - chiến sĩ các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, Hải đội 2 Biên phòng Quảng Nam, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Kỳ Hà, Đồn Biên phòng Tam Thanh và Cảng cá Tam Quang là lực lượng "nòng cốt" đang tập luyện tích cực tham gia các hoạt động phong phú và đa dạng này, hy vọng sẽ đem lại không khí ngày hội thật rộn rã, tươi mới sắc màu văn hóa, thể thao sôi động và hấp dẫn.

Trong suốt thời gian diễn ra Ngày hội, nhân dân và du khách sẽ được xem, trải nghiệm phần trình diễn các giá trị đặc sắc của cư dân miền biển - nghệ thuật Hát bả trạo- Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Hát bả trạo là hình thức văn hóa đặc thù vừa mang tính nghi lễ thờ cúng vừa mang tính nghệ thuật trình diễn. Ở mỗi xã ven biển của huyện Núi Thành đều có các đội hát bả trạo dày dạn kinh nghiệm về hát bả trạo qua các kỳ lễ hội, tế lễ hằng năm nên đây được xem là lực lượng kế thừa, bảo tồn nét văn hóa truyền thống này. Không khí ngày hội chắc chắn sẽ rộn ràng tươi vui trong tiếng reo hò cổ vũ qua phần thi các môn thể thao gắn với vùng biển, hay cảnh bán hàng nhộn nhịp các sản phẩm sản vật đặc trưng Núi Thành, sản phẩm OCOP địa phương rất phong phú nhiều mặt hàng. Rồi những món ẩm thực biển tươi ngon như các loại hải sản cá, tôm, mực, ốc… sẽ sẵn lòng phục vụ du khách một cách nồng hậu của người dân vùng biển Núi Thành.

Ông Ngô Đức An- Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết: Thông qua "Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch miền biển" năm 2022 là dịp giao lưu văn hóa giữa các xã ven biển của huyện, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các loại hình văn hóa, thể thao truyền thống. Đồng thời, địa phương mong muốn thúc đẩy hơn nữa vào việc thu hút đầu tư, quảng bá các điểm đến du lịch, hướng đến phát triển du lịch xanh và bền vững theo định hướng của tỉnh. Trong những ngày hội, du khách còn được đi tham quan và trải nghiệm các điểm đến là danh lam thắng cảnh hay các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn huyện như biển Rạn, biển Bàn Tha, Hòn Mang, Hòn Dứ, chợ cá Tam Tiến, suối Nà Nghệ, hố Giang Thơm, Khu di tích quốc gia chiến thắng Núi Thành, Nhà lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công, Nghĩa địa Cá Ông… Đặc biệt, sở hữu đường bờ biển dài hơn 37km kéo dài từ xã Tam Tiến qua Tam Hòa, Tam Hải đến Tam Quang, các hoạt động của "Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch miền biển" năm 2022 là tâm điểm không chỉ mang ý nghĩa về một kỳ lễ hội giao lưu văn hóa - thể thao của các xã ven biển, mà còn là nơi giới thiệu các giá trị văn hóa, lịch sử, phong cảnh thiên nhiên, vẻ đẹp ở huyện Núi Thành - vùng đất phía Nam của tỉnh, với mục tiêu trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, ấn tượng đối với du khách.

"Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch miền biển" năm 2022 của huyện Núi Thành là một trong nhiều hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia- Quảng Nam 2022 đồng thời, đánh giá phong trào tập văn hóa - thể thao quần chúng của các xã ven biển; kết nối, hình thành sản phẩm du lịch phục vụ nhân dân và du khách. Hầu hết các hoạt động được tổ chức mang tính cộng đồng, theo hình thức không gian mở, gắn liền với không gian các xã ven biển nên người dân và du khách có thể dễ dàng đến tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm. Đây thực sự là hoạt động có ý nghĩa đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của nhân dân; gắn hoạt động văn hóa, thể thao với quảng bá tiềm năng thu hút phát triển du lịch của huyện Núi Thành.

QUYÊN QUYÊN