Nước mắt người thân bị cáo vận chuyển hơn 1 tạ ma túy

Thứ tư, 25/05/2022 07:37
Tham gia vận chuyển hơn 1 tạ ma túy với khoản tiền công lên đến nửa tỷ đồng, Giàng Seo Hòa và Vàng Seo Sử phải đối diện với mức án tử hình. Ngày xét xử vụ án, vợ bị cáo Hòa khóc nấc khi nghe chồng đối mặt với mức án cao nhất, những đứa con bị cáo cũng òa khóc theo…
Giàng Seo Hòa đoàn tụ với vợ con tại tòa trong nước mắt.
Hai bị cáo Giàng Seo Hòa và Vàng Seo Sử.

Chuyến “hàng” hơn 1 tạ ma túy

Một ngày giữa tháng 5-2022, chị V.S.C. (trú xã Pha Long, huyện Mường Khương, Lào Cai) dẫn theo các con nhỏ cùng người thân vào Nghệ An tham dự phiên tòa xét xử chồng mình là Giàng Seo Hòa (1989, trú xã Pha Long) về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Trong vụ án này, Vàng Seo Sử (1996, trú xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương) cũng bị truy tố về tội danh tương tự.

Theo hồ sơ vụ án, vào sáng 17-1-2021, Giàng Seo Hòa gọi điện cho Sử đến để trao đổi về việc có người thuê vận chuyển ma túy từ Nghệ An ra Lào Cai với số tiền công 500 triệu đồng. Nếu Sử nhận lời vận chuyển thì Hòa sẽ lấy 50 triệu đồng, phần còn lại là của Sử. Nghe Hòa nói vậy, Sử đồng ý. Hòa đi mua hai điện thoại và hai sim điện thoại mới cho Hòa và Sử dùng để liên lạc.

Hai ngày sau, Hòa đến nhà người thuê vận chuyển ma túy lấy 30 triệu đồng để đưa cho Sử thuê xe ô-tô đi vào Nghệ An nhận ma tuý và chi phí đi đường. Sử thuê 1 chiếc xe bán tải để chở “hàng”. Khoảng 18 giờ ngày 21-1-2021, khi Sử đi đến khu vực cách Cửa khẩu Thanh Thủy thuộc xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, chừng 5km thì có người ra tín hiệu dừng xe. Người này mở cửa xe phía sau, có 6 người khác bỏ 6 ba lô chứa ma túy vào ghế sau của Sử và sau đó những người này bỏ chạy vào rừng.

Khi Sử lái xe đến địa phận xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương thì bị công an phát hiện. Tang vật bị thu giữ là ma túy có khối lượng hơn 111.072,67g. Từ lời khai của Vàng Seo Sử, Công an Nghệ An đã đề nghị với Công an Lào Cai về việc phối hợp bắt giữ đối tượng Giàng Seo Hòa. Trong suốt nhiều tháng ròng, trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Công an huyện Mường Khương sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ để truy tìm cũng như ngăn chặn đối tượng trốn sang bên kia biên giới. Sau 8 tháng lẩn trốn trong rừng sâu, ngày 31-8-2021, Giàng Seo Hòa đã bị lực lượng chức năng Công an tỉnh Lào Cai bắt giữ về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Giàng Seo Hòa đoàn tụ với vợ con tại tòa trong nước mắt.

Nỗi niềm trong nước mắt

Từ khi chồng bị bắt chị V.S.C. một mình nuôi 3 đứa con, trong đó đứa lớn nhất sinh năm 2012, đứa nhỏ nhất sinh năm 2021. Thân hình gầy gò, khuôn mặt nhợt nhạt, chị C. bế đứa con út chưa đầy 1 tuổi bước đi xiêu vẹo. Khi nhìn thấy chồng được dẫn giải vào phòng xử án, nước mắt chị C. lăn dài trên má. Bình thường, vợ chồng chị C. sống chủ yếu bằng nghề buôn trâu bò của chồng. Công việc khá ổn định, số tiền Hòa kiếm được cũng đủ để cho gia đình trang trải cuộc sống, nuôi các con ăn học. Thế nhưng, bỗng dưng tai họa ập đến khi chồng mình dính vào ma túy.

Tại phiên tòa, Vàng Seo Sử thành khẩn và thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trong khi đó, Giàng Seo Hòa lại quanh co, chối tội. Bị cáo Hòa cho biết, khi nhận lời vận chuyển hàng cho người khách thì Hòa không biết đó là ma túy mà chỉ nghĩ hàng cấm như tê tê hay sừng tê giác. Sau quá trình chất vấn của các thành viên trong Hội đồng xét xử, bị cáo mới thừa nhận việc biết số hàng này là ma túy nhưng không thừa nhận việc vận chuyển. Bị cáo chỉ thừa nhận bản thân chỉ "giới thiệu" cho Sử đi chở hàng.

Căn cứ vào bản ghi lời khai, bản tự khai trong quá trình điều tra cũng như quá trình xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa, HĐXX nhận định VKSND tỉnh Nghệ An truy tố Giàng Seo Hòa về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật".

Với số ma túy cực lớn, phía VKSND tỉnh Nghệ An đề nghị mức án tử hình cho 2 bị cáo về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Khi nghe vị đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đề nghị mức án tử hình thì hai bị cáo cầu xin cơ hội được sống. Cả hai bị cáo trình bày đã nhận thức được hành vi phạm tội của mình nhưng mong muốn được pháp luật khoan hồng để có cơ hội sống, làm lại cuộc đời, chăm sóc các con.

Giờ nghị án, chị C. bế đứa con út trên tay xin cán bộ dẫn giải cho nói chuyện từ xa với chồng. Nhìn thấy chồng, chị C. nước mắt chực trào, hai đứa lớn dường như cũng mơ hồ nhận thức được sự việc nên khóc nghẹn ngào. Vợ chồng, cha con nói chuyện với nhau bằng tiếng dân tộc Mông, đan xen trong những lời nói là những tiếng khóc của chị C. và các con ngày một to hơn.

Khác với bị cáo Hòa, Vàng Seo Sử chỉ cúi gằm mặt xuống đất trong giờ nghị án, chắc Sử đang đi tìm nguyên nhân vì sao người thân lại không đến dự phiên tòa xét xử mình. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Giàng Seo Hòa và Vàng Seo Sử tử hình về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".

Khi Tòa tuyên án, chị C. bế đứa con nhỏ lê những bước chân nặng trĩu đi, ánh mắt nhìn theo chồng đầy sự tiếc nuối. Rồi đây, tương lai của những đứa trẻ sẽ đi đâu, về đâu khi không còn bố.

Dương Hóa