Ở Long Lanh hoa anh đào đã nở

Thứ năm, 06/01/2022 20:26

Tiết trời những ngày cuối năm âm lịch lạnh hơn mọi năm, những chiếc áo lạnh cất trong ngăn tủ được lấy ra khoác lên mình. Chẳng còn bao lâu nữa là Tết. Sau những ngày giãn cách, việc tận hưởng một chuyến đi chơi xa là điều mọi người tính tới, theo cách luôn tuân thủ biện pháp phòng dịch. Trong các điểm đến ấy, Đà Lạt luôn là lựa chọn hàng đầu, bởi mùa này Đà Lạt đã qua những cơn mưa và hoa đang nở. Và một điểm đến trong cuộc hành trình để chạm vào Đà Lạt là Long Lanh- nơi ấy hoa Mai Anh Đào đang nở.

Mai Anh Đào ở góc trường tiểu học Long Lanh.

 Không đi xa, hãy chọn chuyến đi gần, là sáng đi về trong ngày để ngắm hoa Mai Anh Đào đã nở rộ ở Long Lanh. Long Lanh cách Đà Lạt 50 cây số và từ Nha Trang đến đó chừng 80 cây số, chỉ cần qua khỏi đèo Khánh Lê là chạm gặp. Long Lanh là một khu dân cư nhỏ sống ven đường thuộc huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), đa phần là người dân tộc ít người như Ê Đê, K' Ho… chuyên sống dựa vào nương rẫy. Mùa này nhiều người tìm đến Long Lanh vì ở đây hoa Mai Anh Đào đã nở.

Mọi người giải thích là so nhiệt độ thì Long Lanh lạnh hơn Đà Lạt, mà hoa Mai Anh Đào thì không khí càng lạnh càng mau nở hoa. Thị trấn ấy không trồng Mai Anh Đào cho du khách, họ trồng cho chính họ, cho một phần cuộc sống và cho thêm vẻ đẹp của tháng ngày.  Hoa trồng trước những căn nhà gỗ màu đất, hoa trồng ở trên ngọn đồi, trước cổng trường và xa xa là ở lũng sâu. Đi qua Long Lanh những ngày này không thể nào không dừng xe lại trước con đường rực rỡ màu hoa. Bạn thích nơi nào thì dừng chân nơi đó, chụp ảnh hoặc ngắm nhìn. Bối cảnh là những ngôi nhà gỗ nhỏ, chen cùng đồi và chen cùng con đường nhấp nhô cuốn quýt. Có vài cây áp vào mái ngói cũ, có cây nghiêng chênh vênh ngạo nghễ bung hoa, mỗi cây mỗi vẻ đẹp riêng. Ngay trường tiểu học Long Lanh có cây Mai Anh đào vươn cao hơn 15 mét, bình thường không ai chú ý, nhưng giờ này hoa nở rực rỡ màu hồng. Có hàng tạp hóa bỗng đẹp hẳn lên bởi hoa, có mõm đất đỏ trở thành điểm dừng chân của người đi tìm hoa. Chạm vào mùa hoa trong cái lạnh se da của mùa đông mà cảm thấy yêu đời đến lạ.

Cả con đường đi qua thị trấn Long Lanh uốn lượn ấy hiện nay đẹp bởi mùa hoa, ở nơi chốn vốn vắng bóng người bây giờ trở nên đông vui bởi hoa đang nở. Từ Nha Trang, phóng xe tới nơi, tìm những nơi hoa nở đẹp, chụp ảnh. Ghé quán cà phê cạnh đó uống ly nước, rồi lại phóng xe về Nha Trang là đủ thỏa lòng...

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG