“Ôm” tiền tỷ chạy trốn bằng thủ đoạn “mua hàng trả lại tiền”

Thứ hai, 06/11/2023 09:54
Tổ chức hội thảo, mời người dân tham gia mua sắm sau đó hứa sẽ trả tiền và tặng luôn sản phẩm nhưng thực tế các đối tượng đã lợi dụng chiêu trò này để bán sản phẩm chất lượng kém với giá cao gấp nhiều lần thực tế. Mới đây, Công an huyện Tân Kỳ đã ra quyết định khởi tố đối tượng Nguyễn Thị Lanh trong vụ án lừa dối khách hàng xảy ra trên địa bàn.
Với chiêu thức "mua hàng trả tiền" nhóm người tổ chức hội thảo bị cơ quan Công an khởi tố về tội 'Lừa dối khách hàng' và tang vật vụ án.
Đối tượng Nguyễn Thị Lanh tại cơ quan điều tra.

Ngày 5-11, Công an huyện Tân Kỳ (Nghệ An) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Lanh (1976, trú xã Phú Xuân, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) về hành vi: “Lừa dối khách hàng”, đồng thời tiếp tục xác minh, truy bắt các đối tượng đồng phạm với Lanh trong vụ án này.

Trước dó, ngày 13-9-2023, một số đối tượng tự xưng là nhân viên của Công ty TNHH phát triển thương mại và đầu tư Việt Anh có địa chỉ tại quận Hà Đông (TP Hà Nội) đến thuê Khách sạn Đại Phú Gia (thị trấn Tân Kỳ, H. Tân Kỳ) để tổ chức hội thảo, tri ân khách hàng. Trong 2 ngày tổ chức hội thảo 14 và 15-9, nhóm đối tượng trên đã chào bán nhiều sản phẩm như đồ gia dụng, thực phẩm chức năng (có giá trị thực dưới 1 triệu đồng) với giá cao gấp nhiều lần giá trị sản phẩm. Thậm chí, trong số các mặt hàng chào bán, có sản phẩm lên tới 10 triệu đồng. Sau khi thực hiện việc mua bán và nhận tiền xong, lợi dụng sự sơ hở của người dân, các đối tượng nhanh chân bỏ trốn.

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của người dân, Công an huyện Tân Kỳ đã điều tra, xác minh để làm rõ nội dung sự việc. Từ những bằng chứng thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Lanh về hành vi: “Lừa dối khách hàng”. Qua tài liệu thu thập được, cơ quan Công an xác định, Lanh là đối tượng cầm đầu, trực tiếp mua hàng từ Công ty TNHH Phát triển, đầu tư và thương mại Việt Anh sau đó chỉ đạo nhân viên đi thuê địa điểm để tổ chức hội thảo, tri ân khách hàng và bán sản phẩm để thu lợi bất chính. Cơ quan Công an xác định số tiền các đối tượng đã thu lợi bất chính là hơn 1 tỷ đồng.

Với chiêu thức "mua hàng trả tiền" nhóm người tổ chức hội thảo bị cơ quan Công an khởi tố về tội 'Lừa dối khách hàng' và tang vật vụ án.

Ngoài ra, cơ quan điều tra Công an huyện Tân Kỳ cũng đã triệu tập làm việc với đại diện Công ty TNHH Phát triển đầu tư và thương mại Việt Anh. Đại diện công ty xác nhận Nguyễn Thị Lanh có đặt mua các sản phẩm của công ty, sau đó bán các sản phẩm này cho người nào, ở đâu với phương thức gì thì công ty không nắm được.

Thời gian qua, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, tình trạng lợi dụng các hội thảo, sự kiện để bán sản phẩm kém chất lượng với giá cao xảy ra khá nhiều. Hầu hết, các trường hợp người dân mất một khoản tiền lớn để mua hàng là phụ nữ, người già, thương binh,... Có người sau khi biết đó là hành vi lừa đảo, gian đối đã ngất xỉu. Thậm chí, nhiều tường hợp con cái biết và ngăn cản nhưng vẫn không được.

Trước thực trạng này, Công an Nghệ An khuyến cáo người dân phải nâng cao cảnh giác, không tham gia hội nghị, chương trình quảng cáo bán sản phẩm do các tổ chức, cá nhân không có uy tín, không được cấp phép, không ghi địa chỉ đơn vị tổ chức. Kiểm tra kỹ nguồn gốc xuất xứ, tem nhãn, công dụng của sản phẩm; tham khảo, so sánh với giá sản phẩm cùng loại trên thị trường trước khi mua. Khi thấy nghi ngờ, chủ động tố giác, phối hợp cung cấp thông tin đến cơ quan chức năng.

DƯƠNG HÓA