Ông Donald Trump có khả năng vi phạm Đạo luật Gián điệp

Thứ tư, 17/08/2022 10:24
Với các tài liệu mà FBI thu giữ tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đứng trước nguy cơ bị điều tra vì vi phạm Đạo luật Gián điệp.
Đặc vụ FBI cầm súng trường gác ở lối vào dinh thự Mar-a-Lago hôm 8-8.
Đặc vụ FBI cầm súng trường gác ở lối vào dinh thự Mar-a-Lago hôm 8-8.

Báo Washington Post đưa tin Bộ Tư pháp Mỹ nghi ngờ cựu Tổng thống Donald Trump có thể vi phạm Đạo luật Gián điệp cùng một số cáo buộc liên quan đến vi phạm quy định bảo mật và xử lý tài liệu công. Điều đáng chú ý là ông Trump có thể bị cáo buộc vi phạm khoản 793, Điều 18 Luật Hình sự của Mỹ, điều khoản liên quan đến việc một cá nhân đã sử dụng, xử lý sai thông tin, không đảm bảo bí mật quốc gia và “có thể làm phương hại đến nước Mỹ hoặc khiến quốc gia khác được hưởng lợi".

Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 8-8 đã khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump tại Palm Beach, Florida, để điều tra xem ông Trump có mang các tài liệu lưu trữ quốc gia về nhà riêng hay không. Đến ngày 12-8, mới chỉ có thông tin liên quan đến khả năng vi phạm Đạo luật Gián điệp và 2 tài liệu, gồm lệnh khám xét và danh mục các vật phẩm thu giữ, được công bố. FBI đã thu hồi một số tài liệu được đánh dấu là "tuyệt mật" mà theo quy định là chỉ được lưu trữ trong các cơ sở đặc biệt của chính phủ vì nếu bị rò rỉ có thể gây tổn hại đến an ninh quốc gia. Tuy nhiên, ông Trump khẳng định rằng các tài liệu ông sở hữu tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago đều đã được giải mật.

Sẵn sàng công khai chứng cứ vụ khám xét

Thông tin về lệnh khám xét vốn được cho là có thể chứa các cáo buộc dẫn đến quyết định khám nhà của ông Trump vẫn được giữ kín. Hôm 15-8, Bộ Tư pháp Mỹ đã phản đối việc công khai những bằng chứng dẫn đến lệnh khám xét nhà của ông Trump. Theo đó, nếu được tiết lộ, những bằng chứng đó sẽ giúp chính phủ tiếp tục các cuộc điều tra, cung cấp chi tiết về hướng điều tra, nhưng theo một khía cạnh nào đó, điều này có thể ảnh hưởng đến các bước điều tra tiếp theo. Tuy nhiên, Bộ cho biết không phản đối yêu cầu của các cơ quan truyền thông báo chí về việc mở niêm phong biên bản lời khai mà các công tố viên đã sử dụng để có được sự chấp thuận của thẩm phán liên bang trong việc khám xét nhà của cựu Tổng thống Trump.

Việc Bộ Tư pháp Mỹ sẵn sàng công khai tài liệu nhạy cảm một cách bất thường có nghĩa là áp lực sẽ đè lên cựu Tổng thống Trump và nhóm pháp lý của ông để quyết định xem có phản đối việc phát hành tài liệu đó hay không.

“Nguy cơ” bất ổn

Vụ khám xét tư dinh của cựu Tổng thống Mỹ đang tạo ra một cuộc tranh cãi chính trị và càng khoét sâu thêm tình trạng chia rẽ giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ ở nước này. Nhiều chuyên gia bảo thủ và các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa coi cuộc khám xét là một nỗ lực để tìm bằng chứng và buộc tội ông Trump nhằm ngăn cản ông tái tranh cử vào năm 2024. Những người phản đối ông Trump tuần qua cảm thấy hài lòng trước động thái của cơ quan chức năng đối với ông. Trong khi đó, những người ủng hộ cho rằng đây là hành động nhằm chia rẽ nội bộ.

Giới chức Mỹ cũng cảnh báo về nguy cơ xảy ra các vụ tấn công tòa nhà chính phủ sau khi FBI khám xét dinh thự của cựu tổng thống Trump ở Mar-a-Lago. Sau cuộc khám xét, hàng loạt lời đe dọa bạo lực đã xuất hiện trên mạng, như “phải giết tất cả các quan chức” hay “hãy ám sát Garland”, tức Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, người đã đích thân phê chuẩn lệnh khám dinh thự ông Trump. Tiểu sử và thông tin liên lạc của thẩm phán liên bang, người ký lệnh khám xét dinh thự ông Trump, cũng được xóa khỏi trang web tòa án Florida sau khi ông trở thành mục tiêu bị đe dọa.

Hôm 13-8, những người ủng hộ ông Trump tập trung bên ngoài văn phòng Cục Điều tra Liên bang (FBI) ở Phoenix, một số người trong đó trang bị súng. Họ mang theo biểu ngữ ghi dòng chữ "Hãy tôn trọng lời thề" và "Giải tán FBI".

Cảnh sát thủ đô Washington hôm 14-8 cho biết một người đàn ông đã đâm xe vào rào chắn gần Đồi Capitol, bắn chỉ thiên và đốt xe trước khi nổ súng tự sát. Cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đang trong giờ nghỉ và có rất ít nhân viên làm việc trong khu phức hợp Đồi Capitol thời điểm đó. Không có thương vong nào khác được báo cáo và cảnh sát cũng không bắn trả người đàn ông. Cảnh sát cho hay “không có dấu hiệu nào cho thấy người đàn ông đang nhắm mục tiêu vào các nghị sĩ quốc hội”, đồng thời đang kiểm tra lý lịch của nhân vật này để tìm ra động cơ.

AN BÌNH

Ông Trump bị FBI thu 3 hộ chiếu

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15-8 cho biết các đặc vụ FBI đã thu giữ 3 hộ chiếu của ông trong cuộc đột kích vào nhà riêng của ông ở Mar-a-Lago, Florida. Cựu Tổng thống Mỹ đã lên án gay gắt FBI, gọi cuộc đột kích là một "trò lừa bịp" và một ví dụ về "cuộc đàn áp chính trị".