Ông John Kerry khảo sát thực địa về biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Thứ hai, 05/09/2022 14:13
Ngày 4-9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã tiếp ông John Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu.
Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ chia sẻ thông tin đến Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu John Kerry tại cống đập Ba Lai.
Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ chia sẻ thông tin đến Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu John Kerry tại cống đập Ba Lai.

Tại buổi tiếp, ông John Kerry đã trao đổi với Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên về tính cấp bách của việc thúc đẩy các nỗ lực quốc gia và toàn cầu nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu và tăng cường nỗ lực thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu. Hoa Kỳ và Việt Nam đang có mối quan hệ tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực và cần tăng cường hợp tác để nhanh chóng thực hiện các chính sách nhằm chống biến đổi khí hậu. Chia sẻ vừa có chuyến đi trên sông Sài Gòn bằng tàu với các chuyên gia về biến đổi khí hậu, ông John Kerry băn khoăn rằng trong một thập kỷ tới, điều gì sẽ xảy ra với sông Sài Gòn khi mực nước biển tăng cao và ảnh hưởng thế nào với Thành phố Hồ Chí Minh?

Về lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo, ông John Kerry cho biết đây là lĩnh vực mà Hoa Kỳ và nhiều nước lớn trên thế giới đã đặt ra nhiều mục tiêu cụ thể và đang thực hiện. Thế giới đang trong "cuộc đua" chuyển đổi sang nền kinh tế sử dụng năng lượng sạch, ông John Kerry nhấn mạnh và mong muốn Việt Nam cùng thúc đẩy quá trình chuyển đổi này.

Bày tỏ sự đồng tình với những nội dung mà ông John Kerry chia sẻ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên khẳng định, chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch luôn được Đảng và Nhà nước Việt Nam quan tâm, coi trọng và đã tham gia ký kết, ban hành nhiều văn bản liên quan đến nội dung này trong nhiều năm qua.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Thành phố Hồ Chí Minh nhận thức rất sâu sắc các vấn đề này vì thành phố là nơi sử dụng năng lượng cao nhất cả nước. Tuy nhiên, việc chuyển đổi năng lượng còn gặp một số khó khăn, trong đó có khó khăn về chính sách và những hạ tầng hiện có chưa đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi.

Hiện nay, thành phố triển khai nhiều giải pháp để tìm kiếm những nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo. Đồng thời, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đang nghiên cứu và sẽ có những đề xuất, kiến nghị với cấp có thẩm quyền nhằm sớm tháo gỡ những vấn đề về cơ chế, chính sách, tạo điều kiện để việc phát triển năng lượng sạch ở Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và ở Việt Nam nói chung được nhanh chóng, thuận lợi.

Trước đó, ngày 3-9, Đoàn công tác do ông John Kerry đã đến khảo sát và làm việc tại Bến Tre về tình hình biến đổi khí hậu. Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, Lê Đức Thọ cho rằng, tỉnh Bến Tre đang chịu tác động, ảnh hưởng nặng nề về biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Trong đó tình trạng xâm nhập mặn, sạt lở đang ngày càng gia tăng, có thời điểm tỉnh Bến Tre bị nước mặn xâm nhập ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân và hoạt động sản xuất. Theo Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề trọng tâm, cấp bách, vừa là thách thức, vừa là cơ hội để chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng xanh, bền vững. Do đó, Bến Tre mong muốn Hoa Kỳ tích cực hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong đó hợp tác hỗ trợ Bến Tre thực hiện các công trình phòng, chống ảnh hưởng biến đổi khí hậu các tuyến đê ven sông, ven biển, các công trình khác… Đầu tư hệ thống thủy lợi, hồ chứa nước ngọt giúp cho Việt Nam cũng như Bến Tre giảm thiểu ảnh hưởng biến đổi khí hậu gây ra.

Mặt khác, tỉnh Bến Tre có bờ biển hơn 65km, tiềm năng rất lớn để đầu tư khai thác năng lượng tái tạo như: Điện gió, điện mặt trời, nhà máy sản xuất Hydro xanh… Do vậy Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ mong muốn Hoa Kỳ hợp tác để đẩy mạnh khai thác các tiềm năng lợi thế của Bến Tre trong thời gian tới. Đồng thời, hỗ trợ Bến Tre đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo chuyên gia trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và lĩnh vực khai thác năng lượng tái tạo. Ngoài ra, hỗ trợ Bến Tre thực hiện các dự án nghiên cứu đổi mới cách làm, tổ chức sản xuất giúp người dân thay đổi mô hình sản xuất mang lại hiệu quả hơn.

Theo ông John Kerry, Hoa Kỳ sẽ hợp tác với Việt Nam trong đó có Bến Tre tiến hành phân tích tác động của biến đổi khí hậu để có hướng xử lý trong thời gian tới. Ông John Kerry cho rằng, Việt Nam trong đó có Bến Tre có lợi thế phát triển về điện gió điện mặt trời, giảm thiểu sản xuất năng lượng tác động đến môi trường. Đây sẽ là tiềm năng lợi thế để hai nước cùng nhau đầu tư, phát triển trong tương lai.

Cùng ngày, ông John Kerry và các thành viên trong đoàn đến khảo sát khu vực sạt lở Cồn Nhàn và đê biển Bảo Thuận, huyện Ba Tri. Thăm Nhà máy điện gió Pacifico Sunpro Bến Tre, xã Thới Thuận, huyện Bình Đại; thăm cơ sở sản xuất sơ chế cây ca cao huyện Châu Thành.

TTXVN