Ông Prayut tuyên bố tiếp tục là Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan

Thứ bảy, 27/08/2022 16:24
Theo Reuters, đăng tải trên mạng xã hội tối 25-8, nhà lãnh đạo bị đình chỉ chức vụ Thủ tướng Thái Lan, Đại tướng Prayut Chan-o-cha, tuyên bố ông sẽ tiếp tục cương vị Bộ trưởng Quốc phòng bất chấp áp lực yêu cầu ông phải từ chức.

Đây là phát biểu trực tiếp đầu tiên trước công chúng kể từ khi Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra lệnh đình chỉ chức vụ Thủ tướng đối với ông Prayut cho đến khi có phán quyết của các thẩm phán. Trên trang Twitter cá nhân, ông Prayut viết: "Tôi sẽ tiếp tục nhiệm vụ và trách nhiệm của mình với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng vì người dân và vì đất nước Thái Lan".

Lực lượng chống chính phủ Thái Lan tiếp tục gia tăng áp lực yêu cầu ông Prayut từ chức Bộ trưởng Quốc phòng, sau khi Tòa án Hiến pháp hôm 24-8 ra lệnh tạm đình chỉ nhiệm vụ Thủ tướng của ông. Ông Jatuporn Prompan, cựu lãnh đạo Mặt trận Dân chủ chống độc tài (UDD), vốn được biết đến là lực lượng "Áo Đỏ", đang kêu gọi người dân tham gia một cuộc biểu tình vào ngày 28-8 để gây áp lực buộc ông Prayut từ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Trước tình hình chính trường phức tạp, ngày 26-8, người phát ngôn chính quyền Thái Lan Anucha Burapachaisri khẳng định nội các nước này tiếp tục hoạt động bình thường. Hiện, Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwon là Thủ tướng tạm quyền cho đến khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết về nhiệm kỳ Thủ tướng của ông Prayut.

B.N