Ông Trump chỉ thị Hải quân Mỹ phá hủy mọi tàu chiến Iran quấy nhiễu trên biển

Thứ năm, 23/04/2020 12:43

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22-4 tuyên bố đã chỉ thị cho Hải quân nước này khai hỏa vào bất cứ tàu nào của Iran quấy nhiễu lực lượng này trên biển, một tuần sau khi 11 tàu của Hải quân Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) áp sát một cách nguy hiểm các tàu Mỹ ở vùng Vịnh.

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Trump viết: “Tôi đã chỉ thị cho Hải quân Mỹ bắn hạ và phá hủy bất cứ hay toàn bộ tàu chiến của Iran nếu chúng quấy nhiễu các tàu của chúng tôi trên biển”.

Một tuần trước đó, Hải quân Mỹ đã công bố một đoạn băng cáo buộc IRGC đã có những hành động “nguy hiểm và khiêu khích”, cho rằng có khoảng 10 con tàu của Iran đã đi sát một nhóm tàu Mỹ đang tập trận trên Vịnh Ba Tư, gần Kuwait. Đoạn băng cho thấy các con tàu của Iran đã tiếp cận tàu chiến của Mỹ, với ít nhất một tàu có súng máy gắn trên boong, chĩa về phía tàu Mỹ. Tehran đã bác bỏ các cáo buộc trên, và công bố một đoạn băng của riêng mình về vụ việc, cho thấy các con tàu của IRGC quanh quẩn xung quanh các con tàu của Mỹ trong khoảng một giờ đồng hồ, trước khi bỏ đi. IRGC cho biết, vụ chạm trán này là kết quả của “các hành động khiêu khích và không chuyên nghiệp của Mỹ, và việc họ phớt lờ các cảnh báo”. Chính phủ Iran vốn coi các hành động hàng hải của Mỹ ở Vùng Vịnh là mang tính gây chiến, và gọi các hoạt động tuần tra này là “chủ nghĩa phiêu lưu”.

A.BÌNH