Ông Trương Gia Bình nói gì về cơ hội phát triển công nghiệp bán dẫn của Đà Nẵng?

Thứ bảy, 25/11/2023 16:51
Hôm 25-11, tại lễ công bố qui hoạch Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, ông Trương Gia Bình- Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT nói rằng Đà Nẵng có nhiều cơ hội để trở thành thung lũng Silicon thứ hai.
Đô thị công nghệ phía Nam của Đà Nẵng đang được PFT triển khai
Ông Trương Gia Bình chia sẻ tại lễ công bố qui hoạch Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 vào hôm 25-11

Theo ông Bình, Đà Nẵng đã công bố Quy hoạch thành phố vào thời điểm lịch sử đặc biệt – đó là Việt Nam được chọn là điểm đến, điểm tựa cho ngành công nghiệp bán dẫn. Đây là thời điểm mà những con chip nhỏ bé do người Việt Nam làm ra có khả năng góp phần đem lại tương lai huy hoàng của đất nước. Vậy Đà Nẵng nắm bắt trong tương lai này như thế nào? Ông Bình nói: Giữa thế kỷ trước, người ta tìm ra một vùng đất là những cánh vườn nằm giữa hai đỉnh núi. Nơi đó có những trường đại học đào tạo những kỹ sư bán dẫn. Những cánh vườn đó đã đón các nhà khoa học đến đó thành lập công ty công nghệ thông tin mà sau này đứng đầu thế giới. Tôi đang nhắc đến sự hình thành và phát triển của thung lũng Silicon gắn liền với một trường đại học, một giáo sư điện tử, công ty "start-up", nhà vật lý nhận Giải Nobel. Nơi đây đã có nhiều tài năng trẻ, nhiều ý tưởng thông minh, nhiều nguồn vốn đầu tư ... Tôi nhìn thấy tương lai ấy ở Đà Nẵng.

Một góc khu công nghệ cao Đà Nẵng

Nếu thung lũng Silicon chỉ có cánh vườn hoa quả thì Đà Nẵng còn có biển, có sông, có núi, có cảnh đẹp thiên nhiên. Đây là nơi hấp dẫn mọi người ghé đến. Và thực tế đã có rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới bằng cách này hay cách khác đã đến thăm Đà Nẵng. Đà Nẵng có nhiều lợi thế. Trong đó, phải kể đến nơi đây có số trường đại học/dân số cao nhất cả nước, sinh viên chiếm 10% dân số. Công ty Intel, Synopsys và nhiều công ty công nghệ thông tin, bán dẫn lớn trên thế giới đã ở Đà Nẵng. Vừa qua, bí thư Thành ủy Đà Nẵng có cuộc gặp gỡ với nhiều tổ chức, doanh nghiệp ở Mỹ và có những hợp tác chiến lược. Thành phố có cơ hội là điểm đến mới của ngành công nghiệp bán dẫn thế giới.

Đô thị công nghệ phía Nam của Đà Nẵng đang được PFT triển khai

Vậy Đà Nẵng thiếu gì? Theo ông Bình, đó là quy hoạch con người. Nếu trước đây, Việt Nam chỉ là con số không trên bản đồ CNTT thế giới. Thì giờ đây, Việt Nam có 1 triệu kỹ sư CNTT, nửa triệu kỹ sư phần mềm, là quốc gia đứng thứ hai về xuất khẩu phần mềm chỉ sau Ấn Độ. Ông Bình cho biết, FPT hiện đào tạo 17.500 học sinh sinh viên và cũng mở ngành đào tạo bán dẫn. FPT cũng đã gặp gỡ công ty hàng đầu thế giới về vi mạch bán dẫn để bàn về kế hoạch nhân sự. Đó là nguồn nhân lực phục vụ không chỉ Việt Nam mà còn Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan và các nước khác. Ông Bình nói, FPT sẽ đồng hành cùng Đà Nẵng trong quy hoạch nhân sự, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành vi mạch bán dẫn và đưa thành phố trở thành thung lũng Silicon thứ hai.

HẢI QUỲNH