PC Quảng Nam nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện

Thứ ba, 29/12/2020 08:17

PC Quảng Nam hiện đang quản lý hơn 4.170 km đường dây cao áp và trung áp, hơn 4.700 km đường dây hạ áp và hơn 3.650 trạm biến áp các loại. Lưới điện trải rộng trên nhiều địa hình, trong đó có khu vực rừng núi, đặc biệt đi qua các khu vực trồng cây công nghiệp như cao su, keo lá tràm, quế... Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đã triển khai nhiều giải pháp để bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp (HLAT LĐCA).

Người dân đồng thuận, hỗ trợ PC Quảng Nam phát quang cây bảo vệ HLAT LĐCT.

Thời gian qua, vào mùa khai thác keo lá tràm, nhiều chủ rừng trồng đã đốn cây để va quẹt vào đường dây; trong mùa dông sét, mưa bão dù cây ngoài HLAT LĐCA song vươn cao cũng ngã đổ vào đường dây gây sự cố, ảnh hưởng đến việc cấp điện an toàn, liên tục cho khách hàng, nhất là đối với các khu vực miền núi. Để đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục phục vụ người dân và doanh nghiệp, PC Quảng Nam đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để bảo vệ HLAT LĐCA. Toàn Công ty thường xuyên tổ chức tuyên truyền trong nhân dân về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP; thông báo đến các chủ sở hữu có cây ngoài hành lang tuyến trước khi khai thác, đốn hạ cây cần đăng ký với đơn vị quản lý vận hành để hỗ trợ thực hiện đảm bảo an toàn, tránh gây sự cố lưới điện.

Đối với các trường hợp tự đốn cây ngã đổ vào đường dây gây sự cố lưới điện, Điện lực lập hồ sơ đề nghị UBND huyện/thị xã/thành phố xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định 134/NĐ-CP. Cùng với đó, các Điện lực đã gửi thông báo an toàn điện trực tiếp đến các chủ sở hữu công trình, nhà ở trong hành lang an toàn LĐCA biết để không cơi nới gây vi phạm hành lang an toàn; gửi thông báo an toàn vận hành phương tiện cơ giới cho trên 4.000 chủ phương tiện xe cẩu, xe tải, xe nâng trên địa bàn toàn tỉnh.

Để ngăn ngừa sự cố do hành lang tuyến, bảo vệ tính mạng cho người và đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, tháng 7/2018, UBND tỉnh Quảng Nam đã có chủ trương chỉ đạo các ngành liên quan và các địa phương tăng cường phối hợp với ngành Điện trong việc quản lý HLAT LĐCA. Tiếp đó, ngày 29/11/2018, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành văn bản số 6981/UBND-KTN chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, UBND các huyện/thị xã/thành phố tăng cường công tác bảo vệ HLAT LĐCA trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo cần tăng cường xử lý tình trạng trộm cắp vật tư trên lưới điện, cơi nới nhà chiếm hành lang tuyến, trồng và khai thác cây gần lưới điện, khai thác đá xây dựng, thi công cơ giới các công trình gây sự cố cho lưới điện. Đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa các ngành với địa phương trong quản lý, bảo vệ và xử lý vi phạm.

Năm 2020, PC Quảng Nam tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ HLAT LĐCA. PC Quảng Nam đã huy động hơn 18.500 nhân công tiến hành phát quang hành lang tuyến với tổng chiều dài 2.500km đường dây. Số vụ sự cố do cây ngã đổ vào đường dây 90 vụ, giảm 44,1% so với 2019 (161 vụ); tỷ lệ số vụ vi phạm HLAT LĐCA trong năm giảm 20,35% so với năm 2019.

NGỌC ANH – VIỆT HẢO