PC Quảng Ngãi: Sáng kiến đến từ giải pháp Không gian xanh

Thứ hai, 05/09/2022 15:42
Sống xanh là một phong cách sống gần gũi với thiên nhiên, gần với cỏ cây, hoa lá và dường như nó trở thành xu thế mới và không thể thiếu cho các văn phòng, tạo ra một Không gian xanh cho môi trường làm việc hiện nay. Tại Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi), không gian xanh được xây dựng từ hoạt động mang tên giải pháp “Văn phòng xanh từ món quà sinh nhật”. Giải pháp này được triển khai áp dụng vào tháng 6/2018 và được công nhận sáng kiến cấp Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) năm 2019. Đến năm 2021, một giải pháp mới của PC Quảng Ngãi được công nhận sáng kiến cấp Tổng công ty có tên “Chương trình quản lý cây xanh”. Đây thực sự là điểm nhấn và khẳng định cho Phong trào xanh của Công ty Điện lực Quảng Ngãi ngày càng phát huy mạnh mẽ.
Cây xanh được bày trí tại khuôn viên tiền sảnh trong Công ty
Quang cảnh khuôn viên tiền sảnh của Công ty Điện lực Quảng Ngãi

Xây dựng một môi trường xanh đã khó; việc nuôi dưỡng, bảo dưỡng một hệ thống cây xanh luôn tươi tốt và mới mẻ nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm chi phí lại càng khó hơn. Nhận thức được điều này, năm 2021 PC Quảng Ngãi đã phát huy và duy trì mô hình bằng cách xây dựng giải pháp “Chương trình quản lý cây xanh” (tạm gọi là Chương trình cây xanh) nhằm mục đích quản lý, chăm sóc và nhân giống các loài cây xanh hiện có tại Công ty. Chương trình này được triển khai xây dựng và vận hành dưới dạng web kết hợp với chương trình Chat-eoffice để thực hiện chức năng cảnh báo, nhắc nhở đến người dùng. Vào quý 3/2022, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã công nhận Chương trình cây xanh của PC Quảng Ngãi là giải pháp sáng kiến cấp Tổng công ty.

Giao diện chương trình quản lý cây xanh của Công ty Điện lực Quảng Ngãi

Bên cạnh việc quản lý và nhân rộng mô hình cây xanh thì việc chăm sóc, hồi phục các cây xanh đã yếu, mất sức do thiếu ánh sáng và môi trường bên ngoài là điều cần thiết. Công ty đã cụ thể hoá bằng cách tận dụng một khuôn viên nhỏ và bố trí CBCNV để thực hiện việc theo dõi định kỳ, chăm sóc nuôi dưỡng và bảo dưỡng cây xanh hằng ngày.

Vườn ươm cây xanh của Công ty Điện lực Quảng Ngãi

Hiện tại, PC Quảng Ngãi đang quản lý và chăm sóc hơn 200 cây xanh trong phòng làm việc. Trong đó, gồm: 82 cây xanh bố trí ở hành lang và phòng họp, 118 cây xanh trong phòng CBCNV khối văn phòng Công ty, 124 cây xanh ngoài trời, 370 mét cây viền trang trí là các cây trúc cảnh đi sát tường rào, đi trên lan can, cây cảnh bồn hoa trước sảnh,.. và hơn 200m2 cỏ nhung.

Các cây xanh để bàn được quản lý bởi một mã số

Các cây xanh được bố trí trong các phòng làm việc giúp tái tạo môi trường không khí, tạo sự hứng khởi cho CBCNV trong công việc; Tuy nhiên, việc liên tục bị thiếu ánh sáng, độ ẩm thấp do hệ thống điều hòa, nên cây xanh đặt trong phòng bị suy yếu dần theo thời gian, thông thường là từ 1 đến 2 tháng đối với cây lớn, và 1 đến 2 tuần đối với cây để bàn (cây nhỏ). Vì vậy, để duy trì sức sống cho cây, lực lượng chăm cây đã áp dụng quy trình chăm sóc cây thông qua phần mềm Chương trình cây xanh như: Cập nhật số liệu lên chương trình quản lý cây xanh, tạo lịch luân chuyển cây ra vườn chăm cây (các cây sẽ được mã hóa QR-Code cụ thể và theo dõi trên phần mềm. Ví dụ: Phòng TCKT có 10 cây để bàn, sẽ được mã hóa bằng 10 mã QR-code, được cập nhật lên phần mềm theo dõi. Từ đấy, phần mềm quản lý được cây xanh đấy là của ai, đã đến thời gian luân chuyển hay chưa, …; Đến thời gian luân chuyển cây, cá nhân có cây sẽ chuyển cây ra vườn chăm, trong thời gian luân chuyển cây, bộ phận chăm cây sẽ lấp đầy vào vị trí trống bằng cây được nuôi dưỡng ở vườn chăm cây (những cây xanh cho mượn được theo dõi riêng và cũng được theo dõi bằng mã QR); Ngoài ra, vườn chăm cây luôn được bổ sung đầy đủ lượng phân hữu cơ, đất, cát các loại, thuốc trị bệnh,…; Khu vực vườn ươm được quy định riêng cho từng đơn vị gửi cây để thuận tiện theo dõi.

Anh Nguyễn Văn Trinh – Chánh văn phòng PC Quảng Ngãi chia sẻ: “Để vận hành hiệu quả chương trình phầm mềm quản lý cây xanh, Văn phòng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho một cán bộ chuyên trách. Nhiệm vụ cụ thể là thường xuyên cập nhật mới các cây xanh, đánh số mã hiệu, nhập liệu chương trình, theo dõi cảnh báo tin nhắn từ chương trình Chat-eOffice để thực hiện quy trình chăm, bón cây, đảm bảo cây luôn tươi tốt và không bị khô héo, úa vàng do thiếu sáng,…”

Thực tế cho thấy, môi trường làm việc của Công ty Điện lực Quảng Ngãi ngày càng trở nên năng động hơn, yêu cầu năng suất, chất lượng công việc cũng ngày càng tăng cao. Đánh giá về tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường xanh trong Công ty và tính khả thi của giải pháp Chương trình cây xanh, Lãnh đạo PC Quảng Ngãi đã chia sẻ: “Đối với mỗi CBCNV thì Công ty là ngôi nhà thứ hai của mình, do vậy trách nhiệm của mỗi người là làm cho ngôi nhà này Xanh – Sạch – Đẹp. Việc làm đó được cụ thể hoá bằng những công việc cụ thể trong việc tặng sinh nhật bằng cây xanh đã được duy trì qua nhiều năm và hiện nay là được quản ý bằng chương trình phần mềm Cây xanh. Đây là việc làm rất hữu ích, góp phần làm cho môi trường làm việc luôn xanh tươi, tạo điều kiện cho người lao động hứng khởi, tái tạo sức lao động và làm ra những sản phẩm chất lượng tốt hơn. Mong muốn của lãnh đạo Công ty là làm sao để duy trì công việc này một cách chủ động, thông qua cách vận hành từ thực tiễn cho đến chương trình quản lý cây xanh phải thực hiện một cách đồng bộ, thường xuyên và thể hiện được tính khả thi của chương trình; làm sao đó để cho môi trường làm việc của Công ty luôn Xanh – Sạch – Đẹp và thân thiện trong mắt khách hàng, đảm bảo mỹ quan cũng như môi trường chung”.

Kể từ thời điểm phát động phong trào “Văn phòng xanh” và việc áp dụng hiệu quả chương trình quản lý cây xanh, các phòng làm việc của PC Quảng Ngãi hiện nay đã có những sự thay đổi đáng ghi nhận. Cụ thể, hồ sơ giấy tờ tại các bàn làm việc luôn được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, những chậu cây xanh mini được trang trí khoa học, đẹp mắt. Và sự thay đổi lớn nhất và có giá trị tinh thần cao nhất hiện nay, đó chính là sự chung tay của CBCNV về việc duy trì và phát huy mạnh mẽ phong trào này.

Một số hình ảnh cây xanh của Công ty:

Cây xanh để bàn tại Phòng Tài chính kế toán
Cây xanh để bàn tại Phòng Tổ chức và Nhân sự
Cây xanh được bày trí tại khuôn viên tiền sảnh trong Công ty