Phá chuyên án trộm cắp, tiêu thụ dầu trong khu công nghiệp

Thứ hai, 22/08/2022 07:08
Câu kết với nhân viên lái xe đang làm việc tại Khu công nghiệp Nam Cấm (H. Nghi Lộc, Nghệ An), Nguyễn Xuân Hải đã thiết lập đường dây chuyên trộm cắp dầu tại khu công nghiệp và tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có. Cho đến khi bị bắt, các đối tượng đã thực hiện hơn 20 vụ trộm cắp tài sản (trộm dầu) của các công ty trong khu công nghiệp. Ngày 21-8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết, vừa triệt phá thành công đường dây chuyên trộm cắp, bước đầu bắt giữ 2 đối tượng có liên quan.
Hai đối tượng Chu Văn Chuyên và Nguyễn Xuân Hải
Nguyễn Xuân Hải thực nghiệm hiện trường bơm hút dầu.

Trước đó, đầu tháng 6-2022, qua công tác nắm tình hình ANTT tại các khu công nghiệp trên địa bàn, các trinh sát Đội Cảnh sát ĐTTP về hình sự, kinh tế, ma túy- Công an huyện Nghi Lộc phát hiện tại Khu công nghiệp Nam Cấm thường xuyên xảy ra tình trạng trộm cắp dầu. Hành vi của các đối tượng đã gây tâm lý hoang mang, bức xúc cho lãnh đạo và công nhân công ty, ảnh hưởng quá trình hoạt động, sản xuất và ANTT tại khu công nghiệp. Sau khi thu thập toàn bộ tài liệu hoạt động của đường dây tội phạm này, Công an huyện Nghi Lộc đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Qua thu thập tài liệu, đồng thời rà soát các mối quan hệ, các đối tượng nghi vấn trên địa bàn, ban chuyên án đã dựng lên mô hình đối tượng hiềm nghi là Chu Văn Chuyên (1982, trú xã Diễn Tháp, H. Diễn Châu, Nghệ An). Chuyên là lái xe của một công ty đóng tại Khu công nghiệp Nam Cấm. Sau khi thực hiện hành vi phạm tội là trộm dầu của công ty, Chuyên móc nối với đối tượng bên ngoài là Nguyễn Xuân Hải (1991, trú xã Nghi Yên, H. Nghi Lộc) để bán dầu trộm.

Sau khi có đầy đủ bằng chứng về vụ việc, ngày 9-8, Ban chuyên án phối hợp Công an các xã: Nghi Xá, Nghi Thuận, Nghi Yên và thị trấn Quán Hành (huyện Nghi Lộc) cùng Công an xã Diễn Tháp (H. Diễn Châu) bắt giữ 2 đối tượng: Chu Văn Chuyên về hành vi: “Trộm cắp tài sản” và Nguyễn Xuân Hải về hành vi: “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Quá trình làm việc với cơ quan Công an, đối tượng Nguyễn Xuân Hải khai nhận đã móc nối với lái xe của các công ty tại Khu công nghiệp Nam Cấm để thực hiện hành vi mua dầu trộm của các lái xe để bán kiếm lời. Cơ quan Công an cũng chứng minh được, chỉ tính từ đầu tháng 6-2022 đến khi bị bắt, Hải đã thực hiện hơn 20 vụ thu mua dầu trộm của các lái xe với số lượng dầu hơn 1.000 lít. Chỉ riêng ngày 31-7-2022, Nguyễn Xuân Hải đã mua của Chu Văn Chuyên 560 lít dầu do Chuyên lấy trộm của công ty với giá 9,2 triệu đồng.

Hai đối tượng Chu Văn Chuyên và Nguyễn Xuân Hải

Qua kiểm tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nghi Lộc đã thu giữ tang vật, gồm: 1 ô-tô, 4 thùng phuy loại 100 lít để chứa dầu; 20 can nhựa loại 20 lít dùng để đựng dầu; 4 ống nhựa để hút dầu; hơn 21 triệu đồng và các vật chứng, tài liệu khác liên quan đến chuyên án.

Việc nhanh chóng khám phá chuyên án: “Trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản phạm tội mà có” đã đem lại sự tin tưởng, yên tâm cho công nhân, lãnh đạo các công ty đóng tại Khu công nghiệp Nam Cấm. Đồng thời, chuyên án đã góp phần ổn định tình hình ANTT địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp yên tâm phát triển kinh tế. Hiện, Công an huyện Nghi Lộc đã tạm giữ 2 đối tượng Nguyễn Xuân Hải và Chu Văn Chuyên, đồng thời củng cố hoàn tất hồ sơ, xử lý nghiêm theo quy định và tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án, bắt giữ các đối tượng còn lại.

D.H