Phá đường dây chuyên mua bán trái phép thông tin khách hàng

Thứ ba, 25/01/2022 07:32

Ngày 24-1, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho hay, đang điều tra mở rộng vụ án mua bán dữ liệu, thông tin cá nhân trái phép của khách hàng có quy mô liên tỉnh và lớn nhất từ trước đến nay.

Cơ quan Công an đang làm việc với các đối tượng liên quan. 

Trước đó, qua công tác trinh sát, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (viết tắt: Phòng ANM&CNC)-  Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế phát hiện nhóm Facebook mang tên “Group mua bán data mới 2020” với khoảng 300 thành viên có các hoạt động nghi vấn mua, bán, trao đổi dữ liệu thông tin cá nhân của người dùng. Các tài khoản thường xuyên đăng tải các nội dung thông tin liên quan việc bán thông tin khách hàng với giá 1.000 đồng/thông tin. Việc mua bán trao đổi thường tiến hành qua Zalo, Messenger và chuyển tiền thanh toán qua các tài khoản ngân hàng.

Từ những tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 2-1-2022, Phòng ANM&CNC phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS)- Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế và một số đơn vị nghiệp vụ khác đồng loạt kiểm tra, bắt giữ 5 đối tượng liên quan đến đường dây này, gồm: Lê Đất (1988), Nguyễn Thanh Quý (1984), Ngô Thị Hồng Nhung (1998), Thái Thị Oanh (1999, cùng trú tại Thừa Thiên - Huế) và Nguyễn Thị Huyền Trang (1987, trú TP Thái Nguyên).

Bước đầu, cơ quan Công an xác định, từ tháng 8-2020, các đối tượng đã bàn bạc, tạo nhóm tìm nguồn mua dữ liệu cá nhân bán cho các đối tượng có nhu cầu; trong đó, đối tượng Lê Đất đóng vai trò quản lý nhóm, chịu trách nhiệm tìm kiếm nguồn cung cấp dữ liệu cá nhân; sau đó mua lại rồi bán cho khách hàng. Đối tượng Lê Đất còn đăng tải các nội dung quảng cáo mua bán dữ liệu cá nhân trên các hội nhóm ở mạng xã hội và trực tiếp tiến hành giao dịch với người có nhu cầu.

Các đối tượng Quý, Nhung, Oanh được giao nhiệm vụ lọc, sắp xếp các nguồn dữ liệu, kiểm tra tình trạng của các tài khoản đã mua và đăng quảng cáo trên mạng xã hội. Đối tượng Nguyễn Thị Huyền Trang là nguồn cung cấp dữ liệu chính cho nhóm của Lê Đất từ 7.000-10.000 dữ liệu/ngày, với tổng số dữ liệu đã cung cấp là khoảng 1 triệu thông tin cá nhân.

Làm việc với cơ quan Công an, đối tượng Lê Đất khai nhận, từ tháng 11-2020 đến thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng đã mua và quản lý khoảng 6,2 triệu thông tin dữ liệu cá nhân trên cả nước, với tổng số tiền khoảng 720 triệu đồng. Riêng tại tỉnh Thừa Thiên - Huế có 75.685 thông tin dữ liệu cá nhân. Tổng số tiền mà các đối tượng đã giao dịch hơn 3 tỷ đồng. Số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động mua bán dữ liệu thông tin cá nhân là hơn 2,3 tỷ đồng.

Đường dây tội phạm này sử dụng phương tiện máy móc rất hiện đại để thực hiện việc giao dịch mua bán trái phép thông tin, dữ liệu của khách hàng.

Ngoài ra, Cơ quan Công an cũng xác định các đối tượng còn sử dụng tài khoản truy cập trái phép vào mạng riêng ảo (VPN) nội bộ của Công ty tài chính Fecredit để truy cập vào hệ thống công ty với mục đích kiểm tra trạng thái hồ sơ khách hàng đã từng vay tại ngân hàng. Hành vi trên của các đối tượng đã gây mất an toàn thông tin, an ninh mạng, xâm phạm nghiêm trọng đến thông tin cá nhân của người dân, mất an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế nói riêng và cả nước nói chung.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng nêu trên để điều tra về hành vi: “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” tại Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Một lãnh đạo Phòng ANM&CNC- Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, qua vụ án này cho thấy một số tổ chức, doanh nghiệp còn thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý  đối với thông tin, dữ liệu cá nhân về khách hàng do mình quản lý. Các đối tượng đã chiếm đoạt dữ liệu chủ yếu lợi dụng quyền quản trị, truy cập hệ thống được cấp để trích xuất dữ liệu trái phép và công khai rao bán trong thời gian dài nhưng chủ quản lý hệ thống không phát hiện, ngăn chặn, trình báo với cơ quan chức năng, cũng như thực hiện trách nhiệm với những khách hàng bị lộ thông tin.

T.H.T