Phá đường dây lừa thuê ô-tô rồi làm giả giấy tờ xe để rao bán

Thứ năm, 27/04/2023 08:06
Các đối tượng câu kết với nhau đến nhiều tỉnh thành để thuê ô-tô tự lái rồi làm giả giấy tờ xe để rao bán trên mạng xã hội. Để thực hiện trót lọt hành vi, sau khi thuê được ô-tô, các đối tượng chạy lòng vòng để đánh lạc hướng chủ xe, sau đó ngắt định vị của phương tiện rồi đưa đến địa phương khác để “phù phép” giấy tờ đăng ký xe nhằm rao bán.
Chiếc ô-tô Mazda tang vật mà Minh đã lừa đảo, chiếm đoạt của anh Duy Anh.
Hai đối tượng Võ Công Minh và Trần Phương bị Công an tỉnh Quảng Ngãi bắt giữ.

Ngày 26-4, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Quảng Ngãi cho hay, đã triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên tỉnh bằng hình thức thuê xe ô-tô tự lái nói trên.
Anh Đỗ Trần Duy Anh (27 tuổi, trú TP Quảng Ngãi) cho biết, gia đình làm dịch vụ cho thuê xe tự lái, vừa qua có cho một đối tượng thuê chiếc ô-tô 5 chỗ hiệu Mazda. Khi thỏa thuận thuê xe, đối tượng để lại số điện thoại và nói thuê xe đi công việc và thăm một người quen ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) trong 2 ngày. Qua giám sát từ thiết bị định vị của xe, anh Duy Anh thấy đối tượng điều khiển phương tiện đi theo hướng Bắc ra phía huyện Bình Sơn như đối tượng nói nên cũng không nghi ngờ.

Tuy nhiên, đến trưa hôm sau, anh Duy Anh mở định vị xe ra xem thì thấy điểm di chuyển cuối cùng mà phương tiện truyền về ở khu vực đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận giáp ranh giữa tỉnh Quảng Nam với Kon Tum. Thấy bất thường anh Duy Anh điện thoại cho người thuê xe để dò hỏi thì đối tượng này nói là đang ở xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn. Tuy nhiên, sau đó đối tượng đã ngắt định vị xe. Lo lắng đối tượng chiếm đoạt tài sản, anh Duy Anh báo công an.

Chiếc ô-tô Mazda tang vật mà Minh đã lừa đảo, chiếm đoạt của anh Duy Anh.

Nhận được thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Quảng Ngãi đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, bắt giữ nhóm đối tượng. Theo đó, Cơ quan công an đã bắt giữ đối tượng Võ Công Minh (28 tuổi, trú tỉnh Bình Phước). Tại cơ quan Công an, đối tượng Minh khai nhận, để tạo lòng tin cho các chủ xe cho thuê xe tự lái và tránh bị cơ quan Công an phát hiện bắt giữ khi chiếm đoạt xe, Võ Công Minh đã đặt mua giấy phép lái xe giả, căn cước công dân giả. Sau đó, đối tượng lên mạng xã hội tìm kiếm dịch vụ thuê xe ô-tô tự lái ở các tỉnh thành và tìm đến thuê. Sau khi nhận được xe, đối tượng nhanh chóng điều khiển phương tiện rời xa nơi thuê xe và thực hiện thủ đoạn chiếm đoạt tài sản của người dân bằng cách làm giả giấy tờ xe và sau đó lên mạng xã hội rao bán.

Cũng với thủ đoạn trên, Võ Công Minh còn khai nhận, ngoài vụ chiếm đoạt chiếc ô-tô thuê của anh Nguyễn Trần Duy Anh, đối tượng này còn thực hiện trót lọt 4 vụ thuê xe tự lái rồi chiếm đoạt ở các tỉnh, thành khác. Mở rộng điều tra, cơ quan Công an phát hiện đường dây mua bán xe gian hoạt động liên tỉnh và rao bán xe trên mạng xã hội nên đã vào cuộc điều tra, bắt giữ thêm hai đối tượng khác gồm: Trần Phương (trú TP Hà Nội) và Bùi Ngọc Diệu Hương (trú tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Thiếu tá Trần Thanh Tùng- Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự- Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, các đối tượng trong đường dây chiếm đoạt tài sản của người dân bằng hình thức cho thuê xe tự lái có thủ đoạn tinh vi, bảo mật cao. Ban chuyên án đã đấu tranh, bắt giữ được các đối tượng trong nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thu hồi tài sản trả lại cho người bị hại.

Q.NG