Phá đường dây mua bán người liên tỉnh, giải cứu 5 thiếu nữ

Thứ ba, 20/09/2022 19:06
Ngày 20-9, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Thị Bích Phượng (SN 1981, ngụ tỉnh Kiên Giang), Nguyễn Hoàng Phong (SN 2004, ngụ tỉnh Đồng Nai) điều tra về hành vi mua bán người và mua bán người dưới 16 tuổi.
Bị can Phượng và Phong.
Bị can Phượng và Phong.

Vụ việc được phát hiện tại quán karaoke Thu Ngân 2 (thuộc ấp Thới Trung, TT.Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ). Có 5 nạn nhân sinh năm 2008 đến 2000 là dân tộc Kinh, Raglai và Ê-đê, ngụ tại tỉnh Ninh Thuận, Gia Lai, Đắk Lắk và Long An.

Theo cơ quan điều tra, các đối tượng sử dụng thủ đoạn buộc các thiếu nữ ghi giấy nhận nợ, ép làm việc để trả nợ theo số tiền đã ghi trong giấy nhận nợ. Đây cũng là thủ đoạn nhằm che đậy và né tránh việc phải chịu trách nhiệm hình sự về tội mua bán người và mua bán người dưới 16 tuổi.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ông P.P.L.T. (SN 1968, ngụ tỉnh Long An) tố giác về việc cháu gái N.T.M.L. (SN 2008) đang bị bắt giữ làm việc, không cho về nhà, tại quán karaoke Thu Ngân 2.

Sau đó, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Công an huyện Cờ Đỏ kiểm tra quán karaoke Thu Ngân 2. Qua đó phát hiện có 5 em gái nói trên đang ở tại các phòng trọ trong quán. Phượng và 2 nhân viên quản lý các nạn nhân.

Qua làm việc, các em cho biết giữa tháng 2-2022, đã lên mạng xã hội Facebook tìm việc làm. Các thiếu nữ đã đọc tin quảng cáo tuyển nhân viên nữ với mức lương cao nên chủ động liên hệ với các đối tượng qua mạng xã hội.

Qua liên lạc, các đối tượng dụ dỗ rằng chỉ làm nhân viên phục vụ quán cà phê trên địa bàn TPHCM với mức lương cao. Các đối tượng yêu cầu nạn nhân đi xe khách hoặc taxi đến để gặp mặt tại địa bàn tỉnh Đồng Nai và Bình Dương. Khi gặp mặt, chúng đưa các em về phòng trọ, buộc chọn lựa làm việc tại quán karaoke hay massage.

Nạn nhân không chịu thì chúng đe dọa, yêu cầu nếu muốn về thì phải trả tiền chuộc. Các em còn nhỏ tuổi và đa số là người dân tộc miền núi ít hiểu biết nên đã sợ và nghe theo lời các đối tượng, chấp nhận đi làm nhân viên phục vụ karaoke. Các đối tượng buộc nạn nhân ghi giấy nhận nợ với số tiền khoảng từ 15 - 20 triệu đồng/người.

Các đối tượng sau đó bán nạn nhân cho các đối tượng khác có nhu cầu tuyển làm nhân viên phục vụ quán karaoke hoặc massage. Các em sau đó phải làm việc để trừ nợ. Các đối tượng thông qua mối quan hệ quen biết xã hội đã liên lạc với Phong. Các đối tượng nói rằng nạn nhân đang nợ tiền chủ quán với số tiền thấp nhất là 35 triệu đồng và cao nhất là 65 triệu đồng.

Phong có mối quan hệ quen biết với Phượng, do từng làm chung quán karaoke với nhau trên địa bàn TP.Cần Thơ. Phong biết Phượng đang là quản lý tiếp viên phục vụ của quán karaoke Thu Ngân 2 nên đã liên lạc và gửi hình ảnh, thông tin của các nạn nhân.

Phong cũng đưa ra thông tin nạn nhân thiếu nợ chủ quán karaoke và chủ muốn bán để trừ nợ. Sau khi xem thông tin từng người, Phượng đồng ý trả tiền để nhận nạn nhân về làm nhân viên phục vụ quán karaoke để trừ nợ.

Phượng đã bỏ ra tổng số tiền hơn 250 triệu đồng để "mua" các thiếu nữ này. Khi về quán, Phượng tiếp tục bắt các em viết giấy nhận nợ với số tiền tăng lên từ 41 triệu đồng đến 70 triệu đồng/người.

Nạn nhân phải ở tại quán để làm việc trừ nợ, kể cả tiền khách “bo” cũng phải nộp lại cho Phượng. Trong quá trình sinh sống tại quán, các thiếu nữ bị giữ điện thoại, đi đâu cũng phải có sự giám sát.

Do hoang mang và bức xúc, cháu gái của ông T. đã mượn được điện thoại để liên lạc về gia đình và nhờ giải cứu.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đang tiếp tục truy tìm các đối tượng đã bán các thiếu nữ để tiếp tục làm rõ.

Theo CAO