Phá đường dây "tín dụng đen" lãi suất gần 2.000% do người nước ngoài cầm đầu

Thứ tư, 10/04/2024 07:38
Một đường dây “tín dụng đen” sử dụng công nghệ cao do một băng nhóm người nước ngoài cầm đầu, hoạt động nhiều năm qua tại địa bàn TP Hồ Chính Minh và tỉnh Khánh Hòa vừa bị cơ quan Công an triệt phá. Bước đầu, cơ quan Công an xác định đường dây “tín dụng đen” này hoạt động cho vay với lãi suất từ 365% đến 1.971%/năm, thu lợi bất chính lên đến hàng ngàn tỷ đồng.
Cơ quan Công an lấy lời khai 2 đối tượng Kravchuk Iryna và Bugaevskiy Tymur.
Đối tượng Bugaevskiy Tymur bị cơ quan Công an bắt giữ.

Ngày 9-4, Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) cho hay, vừa phối hợp với các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an và Công an TPHCM, Công an tỉnh Khánh Hòa triệt phá băng nhóm tội phạm do đối tượng người nước ngoài cầm đầu, sử dụng công nghệ cao hoạt động "tín dụng đen" với lãi suất từ 365% đến 1.971%/năm; bắt giữ 2 đối tượng liên quan là Bugaevskiy Tymur (1990) và Kravchuk Iryna (1985, đều có quốc tịch Ukraine).

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm hoạt động “tín dụng đen” và chuyển đổi trạng thái từ "truyền thống” sang “công nghệ hoàn toàn” trong phòng chống tội phạm, qua công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, Cục Cảnh sát Hình sự phát hiện nhóm đối tượng người nước ngoài câu kết với đối tượng người Việt Nam thành lập các doanh nghiệp núp bóng, sử dụng công nghệ cao để hoạt động “tín dụng đen” với quy mô lớn.

Theo cơ quan điều tra Bộ Công an, nhóm tội phạm nước ngoài liên kết với người Việt Nam thành lập các doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao để hoạt động "tín dụng đen" với quy mô lớn. Những công ty này cho người dân vay lãi nặng lên đến 2.000% mỗi năm. Cơ quan điều tra xác định, đường dây tội phạm này do Katerynchyk Roman (38 tuổi, quốc tịch Ukraine, hiện đã bỏ trốn) cầm đầu. Người này kết hợp với Lê Thanh Huỳnh Cang (53 tuổi), Nguyễn Thị Nhất Phương (34 tuổi) để hoạt động tín dụng đen qua các app Easycash.vn, Oncredit hoặc trang web Oncredit.asia.com.

Cơ quan Công an lấy lời khai 2 đối tượng Kravchuk Iryna và Bugaevskiy Tymur.

Sau khi thu thập chứng cứ, công an đã bắt Bugaevskiy Tymur và Kravchuk Iryna khi hai người này nhập cảnh vào Việt Nam để điều hành các công ty cho vay. Cùng thời điểm, các tổ công tác đồng loạt tiến hành khám xét 4 công ty tại TPHCM.

Căn cứ thông tin điều tra, Cục Cảnh sát Hình sự xác định từ năm 2019, Roman đưa Cang số tiền 400.000 USD để lập các công ty tài chính, cho vay. Năm ngoái, ông trùm người Ukraine tiếp tục "bơm" thêm 11 triệu USD, nguồn tiền từ công ty SCA của Singapore và ngân hàng TAS của Đảo Cyprus. Cang và các đồng phạm người Việt xét duyệt quy trình cho các khoản vay từ 500.000 đồng đến vài chục triệu đồng bằng phần mềm do ông trùm người nước ngoài cung cấp, lãi suất từ 365% đến 2.000% mỗi năm.

Qua các tài liệu thu thập được, Bộ Công an xác định đường dây này đã có hàng trăm nghìn khách hàng người Việt, thu lợi bất chính hàng nghìn tỷ đồng. Đến nay, Cục Cảnh sát hình sự đã triệu tập 63 người, thu 68 laptop; gần 100 điện thoại di động và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan...

Hiện, vụ án đang được Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) mở rộng điều tra.

T.H