Phải chờ VAR thôi?

Thứ ba, 01/11/2022 06:54
Trong 3 trận đấu vòng 22 ngày 28-10, trừ trận thua 0-1 của Sài Gòn FC trước Hải Phòng HLV Phùng Thanh Phương dù tiếc nuối nhưng không có ý kiến gì, thì 2 trận còn lại tạo nên những luồng ý kiến rất khác từ người trong cuộc lẫn ngoài cuộc.
Cầu thủ T. Bình Định (phải) phản ứng mạnh trọng tài Trần Ngọc Nhớ với quả 11 m, lỡ nhịp đua vô địch.
Cầu thủ T. Bình Định (phải) phản ứng mạnh trọng tài Trần Ngọc Nhớ với quả 11 m, lỡ nhịp đua vô địch.

Sau trận hòa 1-1 trước chủ nhà HAGL, HLV Nguyễn Đức Thắng của T. Bình Định đã thốt lên “HAGL có thể trụ hạng ở trận sau, sao phải cần ưu ái của trọng tài” và “Trọng tài đã bóp mất giấc mơ vô địch của Bình Định”. Đỗ Văn Thuận, được cho là tác nhân gây nên quả phạt đền ở những phút bù giờ lại phát biểu rằng chính cầu thủ Minh Vương, người “kiếm” được quả penalty đã đến nói chuyện và “xin lỗi” đội T. Bình Định. Mạc Hồng Quân cũng làm điều tương tự trên facebook. Tuy nhiên trong dòng trạng thái mới nhất, Minh Vương lại không có ý như vậy. Anh viết: “Trong hình huống dẫn đến quả phạt 11 mét, tôi cảm nhận bị tác động và ngã trong vòng 16m50”.

Ai nói thật, ai nói không thật trong tình huống nói trên, chỉ có người trong cuộc nắm rõ, song bức xúc là có thật. HLV, cầu thủ T. Bình Định cay đắng vì bị rơi lại phía sau trong cuộc đua vô địch đúng lúc giấc mơ này đến gần nhất, rõ ràng nhất cũng là thật.

Dư luận có quyền đặt câu hỏi, vì sao một trọng tài vừa cầm còi tại giải hạng Nhì như ông Nhớ, lại được giao cầm còi trận đấu có tính chất quan trọng trên sân Pleiku giữa HAGL và Bình Định?. Và còn nhiều câu hỏi khác nữa, tương tự vì sao từ vòng 22 cuộc đua đã nóng chuyện đua vô địch, đua trụ hạng nhưng phải đến vòng 25 và 26 mới tổ chức các trận đấu đá cùng giờ?; Vì sao trận B. Bình Dương- Nam Định, H. Hà Tĩnh- Viettel tính chất đua trụ hạng của Nam Định và H. Hà Tĩnh quan trọng như nhau sao xếp lịch đá lệch nhau 1 giờ? Vì sao trận có Hải Phòng và T. Bình Định góp mặt lại đá sớm trước trận có mặt Hà Nội FC trước 1 ngày?

“Một mất mười ngờ”, nhưng câu chuyện nên chỉ dừng ở mức câu hỏi chứ không nên mang tính miệt thị. Thế nào là Minh Vương mới không ngã?; Thế nào là hay, thế nào là dở về cú panenka hỏng ăn của Công Phượng?. Hóa ra ngược lại, Minh Vương không ngã, Công Phượng ghi bàn… mới là chính nhân quân tử, là tuyệt vời?.

“Trong bóng đá điều gì cũng có thể xảy ra. Ai cũng có thể mắc quyết định sai lầm, cả tôi cũng từng thế. Công Phượng luôn cống hiến mình. Có thể buồn nhưng sửa sai ngay lập tức”, HLV Kiatisak đã trả lời thế khi được đề cập đến “nghi vấn” Công Phượng tặng cho Văn Lâm cú bắt bóng đẹp. HLV Vũ Tiến Thành khi được hỏi về chiến thắng quan trọng trước Đ. Thanh Hóa, đã bảo rằng thầy trò mình gặp may.

Có thể, đó là những câu xã giao, thậm chí dối lòng, nhưng thiện chí. Còn về công tác trọng tài, đá giả đá thật, ngay câu nói “phải chờ VAR thôi” của HLV Nguyễn Đức Thắng cũng chưa chắc đã giải quyết những vấn đề. HLV đội bóng vẫn có quyền đưa đội hình dự bị ra “đá tập” với đội bóng đang cần điểm, ban tổ chức có quyền phân công trọng tài, trọng tài có quyền rút thẻ với cầu thủ, HLV và có quyền cộng thêm giờ… Một khi những “quyền” ấy được vận dụng thì VAR cũng chào thua.

N.T