Phải đổi tư duy hành chính sang tư duy nghiệp vụ trong công tác quản lý xuất nhập cảnh

Thứ năm, 12/01/2023 19:44
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai chương trình công tác năm 2023 của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC), Thượng tá Nguyễn Đại Đồng - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đánh giá, những đột phá trong công tác nghiệp vụ, cải cách hành chính của lực lượng QLXNC trong năm qua được Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đánh giá cao, người dân, kể cả công dân nước ngoài ghi nhận và trân trọng.
Thượng tá Nguyễn Đại Đồng trao danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở" của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho 5 cá nhân thuộc phòng Quản lý xuất nhập cảnh.
Thượng tá Nguyễn Đại Đồng trao danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở" của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho 5 cá nhân thuộc phòng Quản lý xuất nhập cảnh.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Hoa- Trưởng phòng QLXNC, trong năm 2022, thực hiện chủ trương mở cửa phục hồi kinh tế, Đà Nẵng triển khai các hoạt động đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, kích cầu du lịch, mở lại các chuyến bay quốc tế, lượng người nước ngoài đến Đà Nẵng cư trú, tham quan, du lịch và nhu cầu công dân Việt Nam ra nước ngoài tăng trở lại. Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP, lực lượng đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cho người nước ngoài (NNN), cắt giảm thời gian giải quyết các thủ tục thuộc thẩm quyền; áp dụng thí điểm việc tiếp nhận hồ sơ bảo lãnh cấp thẻ tạm trú, cấp thị thực và gia hạn tạm trú cho NNN lao động, đầu tư, thăm thân tại các doanh nghiệp và khu công nghệ cao trên môi trường Internet qua hộp thư công vụ. Cùng với đó đã xây dựng và triển khai ứng dụng phần mềm số hóa dữ liệu NNN đầu tư, lao động và thân nhân, phục vụ công tác theo dõi, quản lý, thống kê, báo cáo lao động nước ngoài trên địa bàn hiệu quả.

Trong công tác quản lý Nhà nước đối với công dân Việt Nam, lực lượng đã tiếp nhận 29.324 hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trong nước; tiếp nhận 4.612 hồ sơ qua cổng dịch vụ công Bộ Công an. Trong năm 2022, Phòng tập trung triển khai dịch vụ công trực tuyến, tuyên truyền, hướng dẫn người dân nộp hồ sơ cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an mức độ 4 một cách quyết liệt. Chỉ tiêu do Cục QLXNC đề ra là 20% nhưng đến thời điểm hiện tại tỷ lệ tiếp nhận, giải quyết thủ tục qua dịch vụ công mà Phòng đã đạt được trên 70%.

Với nhiệm vụ quản lý Nhà nước đối với NNN, Phòng đã tiếp nhận 3.801 hồ sơ, giải quyết gia hạn tạm trú 2.332 trường hợp, cấp thị thực và tạm trú 696 trường hợp, cấp thẻ tạm trú 724 trường hợp. Qua công tác kiểm tra, rà soát, lực lượng chức năng đã xử phạt 293 NNN vi phạm (tăng 44 trường hợp so với cùng kỳ năm 2021); phát hiện, xử lý 5 vụ/20 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Cùng với đó đã kiến nghị Cục QLXNC, Công an các tỉnh thành xử lý 19 NNN và 11 cty bảo lãnh vi phạm. Đặc biệt, qua công tác nắm tình hình, lực lượng nghiệp vụ đã kịp thời phát hiện 5 đối tượng truy nã NNN lẩn trốn trên địa bàn, phối hợp bắt giữ, bàn giao 4 đối tượng cho cơ quan chức năng Bộ Công an xử lý theo quy định.

Thượng tá Nguyễn Đại Đồng đánh giá, năm 2023, với xu thế mở cửa, hội nhập mạnh mẽ, trong năm 2023 và những năm tiếp theo nhu cầu của công dân Việt Nam ra nước ngoài và NNN nhập cảnh vào Việt Nam tăng cao… tác động không nhỏ đến công tác quản lý, từ đó đặt ra nhiệm vụ hết sức nặng nề, đòi hỏi lực lượng QLXNC Công an TP Đà Nẵng phải đổi mới mạnh mẽ, toàn diện về tư duy, năng lực, kiến thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả, toàn diện các mặt công tác. Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cũng lưu ý, số vụ việc được phát hiện và xử lý tăng thể hiện sự vào cuộc quyết liệt, không khoan nhượng với các hành vi vi phạm pháp luật nhưng cũng cho thấy thực trạng và những nguy cơ tiềm ẩn. Từ đó phải làm tốt công tác tham mưu, xử lý theo hướng chủ động, sâu sát, phù hợp với diễn biến thực tiễn. "Những đột phá, cố gắng không ngừng nghỉ của lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh được Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đánh giá cao, người dân ghi nhận. Thời gian tới khách quốc tế đến Việt Nam, trong đó có Đà Nẵng sẽ tăng cao đặt ra thách thức cho chúng ta trong công tác quản lý. Điều này đòi hỏi phải sắc bén trong tham mưu, hiệu quả trong thực hiện. Mỗi cán bộ chiến sĩ, từng đội nghiệp vụ và lãnh đạo đơn vị phải thay đổi tư duy hành chính sang tư duy nghiệp vụ như trong thời gian qua mới có thể đáp ứng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao", Thượng tá Nguyễn Đại Đồng chỉ đạo.

Công Khanh